Lưu ý tối quan trọng khi sử dụng hộp, lọ chứa thực phẩm để không nhiễm độc

Emdep.vn - Dùng đồ inox, nhựa hay xốp để đựng thực phẩm đều có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nếu bạn không nắm được những nguyên tắc sử dụng an toàn.
Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin bình giữ nhiệt inox Trung Quốc có chất gây ung thư, xuất hiện nhan nhản tại thị trường Việt Nam. Điều này làm nhiều người hoang mang, lo lắng. Đáng ngại hơn, không chỉ có riêng bình inox giữ nhiệt mà còn cả những vật chứa bằng nhựa, xốp, túi nilon… đều có nguy cơ này nếu người dân không biết cách sử dụng đúng. 
Vậy để sử dụng các loại hộp inox, nhựa, hộp xốp, túi nilon an toàn nhất các bạn hãy lưu ý những điều sau:
Đồ inox
Inox là một hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất liệu này được sử dụng rộng rãi để sản xuất các vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày như: sản xuất nồi xoong, bát, đĩa hay các loại bình chứa như bình inox giữ nhiệt, cặp lồng inox… 
Mắc ung thư nếu không biết cách sử dụng các loại chai lọ, hộp nhựa, inox
 Theo nghiên cứu đưa ra từ một thí nghiệm, nếu đựng nước trái cây trong bình inox thì 1 một thời gian sau, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đó sẽ vượt quá giới hạn cho phép. Còn đối với mẫu nước tinh khiết thì không có hiện tượng này. Từ đó bạn có thể thấy sử dụng bình inox để đựng nước trái cây nguy hiểm thế nào cho sức khỏe con người. Vậy nên bạn tránh để nước trái cây vào bình inox, để hạn chế những phản ứng có hại nhất cho cơ thể.
Tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá hoang mang với thông tin bình giữ nhiệt inox gây ung thư gần đây được tung ra. Bởi không phải cứ bình inox giữ nhiệt là độc hại, là nguy hiểm. Chất lượng của mỗi loại sản phẩm lại được nhà sản xuất chọn loại inox phù hợp để tạo ra sản. Với những loại mà có chứa nhiều kim loại như crom, mangan và niken thì sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người.
Khi chọn những vật dụng inox để sử dụng liên quan tới việc ăn uống trực tiếp hàng ngày thì bạn phải chọn được những sản phẩm được làm bằng các loại inox chất lượng cao, không gây rỉ sét, không phản ứng hóa học với các chất mình định đựng. Bằng mắt thường, bạn khó để nhận biết được sản phẩm nào kém chất lượng. Vì thế bạn phải chọn lựa và mua ở những địa chỉ tin cậy, uy tín.
Đồ nhựa
Trong sinh hoạt, mọi người cũng thường chọn những hộp nhựa, lọ nhựa để chứa đựng thức ăn, hoa quả. Nhiều mẹ đã cẩn thận chọn mua ở những nơi uy tín về sử dụng. Đa phần đều nghĩ chọn được đồ dùng an toàn là thực sự yên tâm nhưng bên cạnh đó còn phụ thuộc vào khâu sử dụng chúng như thế nào. Nếu chọn được đồ nhựa tốt để sử dụng nhưng bạn lại không hiểu biết, dùng đồ đó để chứa đựng nước hoa quả, nước chè – vốn là các loại nước chứa nhiều axit thì sẽ gây nhiều nguy hại. 
Mắc ung thư nếu không biết cách sử dụng các loại chai lọ, hộp nhựa, inox
Các mẹ chọn bình nhựa để ngâm các loại quả như mơ, sấu để làm nước giải khát cả năm thì vô tình đã tạo điều kiện cho mầm mống ung thư phát triển. Bởi axit trong các loại quả này sẽ phản ứng với chất hóa dẻo của nhựa và tạo thành chất độc hại cho con người. 
Một lưu ý khác, các chị em văn phòng cũng nên lưu tâm khi sử dụng đồ inox hoặc hộp nhựa để mang cơm đi làm. Chị em nên tránh đựng nước canh chua hoặc các loại nước canh có dầm sấu trong bình giữ nhiệt inox, cặp lồng inox hoặc hộp nhựa. 
Mắc ung thư nếu không biết cách sử dụng các loại chai lọ, hộp nhựa, inox
Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý đồ nhựa kém chất lượng chứa thực phẩm mà các mẹ thường xuyên sử dụng trong lò vi sóng hoặc chứa thức ăn, đồ uống khi còn nóng sẽ khiến các chất độc có trong nhựa lẫn cả vào thực phẩm. Vậy là vô tình, bạn đã đưa chất độc vào chính cơ thể mình. 
Hộp xốp
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại hộp xốp để thức ăn chín. Món đồ này tưởng chừng tiện dụng nhưng lại vô cùng nguy hại cho sức khỏe con người.
Mắc ung thư nếu không biết cách sử dụng các loại chai lọ, hộp nhựa, inox
Bởi khi bạn đựng đồ ăn nóng trong hộp xốp này, hàm lượng monostyren (một loại chất cực độc) sẽ được giải phóng và ngấm trực tiếp vào thức ăn. Mặt khác, lượng dầu mỡ, muối, axit có trong thức ăn khi gặp hộp xốp này sẽ tạo ra độc tố gây hại cho con người. Chính vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng hộp xốp trong sinh hoạt hàng ngày.
Màng bọc thực phẩm
Nếu bạn không cẩn thận trong việc chọn lựa và sử dụng đúng cách loại màng bọc thì nó sẽ mang đến nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe. Trên thị trường có rất nhiều loại màng bọc khác nhau, bạn nên chọn màng bọc PE có màu trắng, khi sờ dính tay, ít chất phụ gia, được kiểm nghiệm và đảm bảo chất lượng của cơ quan chức năng. 
Lưu ý tối quan trọng khi sử dụng hộp, lọ chứa thực phẩm để không nhiễm độc
Một lưu ý khác bạn cần biết đó là không bọc trực tiếp màng bọc vào thực phẩm, khoảng cách giữa chúng ít nhất phải là 2,5cm trở lên. Hạn chế dùng màng bọc với hoa quả nhiều vitamin C vì dễ làm hao hụt lượng vitamin có trong hoa quả. Bọc trực tiếp đồ ăn chín, đồ ăn nóng hay những thực phẩm nhiều dầu mỡ dễ khiến các chất độc hại xâm nhập vào đồ ăn và đi vào cơ thể. Bạn cũng cần tháo lớp màng bọc này ra trước khi vi sóng thức ăn để đảm bảo an toàn.
Túi nilon
Túi nilon được làm từ dầu mỏ, khí đốt và các chất phụ gia như kim loại nặng, phẩm màu, vì thế nó vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người cũng như môi trường sống. Để giảm thiểu những nguy hại đó, bạn nên hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày. Thay vì sử dụng túi nilon, bạn có thể sử dụng túi giấy, thân thiện với môi trường và ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người hơn. 
Hạnh Vân
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm