Lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ bú sữa mẹ

Thụy Du 2014-12-21 17:55
- Nuôi con khỏe mạnh, thông minh lại không hề tốn kém chút nào, chỉ cần mẹ cho bé bú sữa là đủ. Cho con bú sữa mẹ sẽ là cách bổ sung các chất dinh dưỡng tốt nhất và bảo vệ trẻ em chống lại các loại bệnh tật.
Cho bé bú sữa mẹ là 1 trong những cách hiệu quả nhất, thông minh và đơn giản nhất để giúp con khỏe mạnh hơn.
Trong 2 thập kỷ qua, tỷ lệ tử vong trẻ em đã giảm đáng kể, thế nhưng gần 7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi vẫn tử vong mỗi năm chủ yếu do các nguyên nhân có thể phòng ngừa. Trong đó, số trẻ sơ sinh tử vong hiện chiếm gần 1 nửa số ca trẻ em tử vong. Và mẹ có biết rằng, việc cho con bú ngay trong vòng 1 giờ sau khi sinh sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đó?

 
Cho con bú sữa mẹ sớm sẽ giúp hỗ trợ phát triển não bộ khỏe mạnh, cải thiện khả năng nhận thức. Cho con bú chính là cách tạo nền tảng chế độ dinh dưỡng tốt và bảo vệ trẻ em chống lại các loại bệnh tật. Tuy nhiên, chỉ có dưới 1 nửa số trẻ sơ sinh trên thế giới được bú sữa mẹ sớm nhưng thậm chí lại ít được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên.
Theo các nghiên cứu, trẻ em bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu sẽ có cơ hội sống sót nhiều hơn so với trẻ không bú sữa mẹ và làm giảm đáng kể khả năng tử vong do nhiễm trùng hô hấp cấp tính và tiêu chảy. 
Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF đã khuyến nghị về việc cho con bú như sau: cho con bú trong vòng 1 giờ đầu tiên sau khi sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú trong 2 năm hoặc nhiều hơn, kết hợp cùng với chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bắt đầu từ tháng thứ 6.

 
Lợi ích của việc cho con bú
Cho con bú có tác động sâu sắc đến sự sống, sức khỏe, dinh dưỡng và phát triển của 1 đứa trẻ. Sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mà 1 trẻ sơ sinh cần cho sự tăng trưởng trong 6 tháng đầu tiên. Ngoài ra, sữa mẹ mang kháng thể từ mẹ giúp trẻ chống lại bệnh tật.
Cho con bú sẽ tạo ra 1 mối liên hệ đặc biệt giữa người mẹ - em bé và sự tương tác giữa mẹ - con trong khi bú có tác động tích cực đối với cuộc sống, hành vi, lời nói và cách trẻ tương tác với người khác. Cho con bú cũng làm giảm nguy cơ của các bệnh mạn tính sau này, chẳng hạn như béo phì, cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, hen suyễn và bệnh bạch cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ kích thích trí thông minh hơn trẻ ăsữa bột.
Hầu như tất cả các bà mẹ có thể cho con bú, nhất là nếu được hỗ trợ tư vấn và khuyến khích, cũng như có các hỗ trợ thiết thực để giải quyết bất kỳ vấn đề khó khăn nào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc da giữa bà mẹ và trẻ sơ sinh thường xuyên và cho con bú không hạn chế sẽ có thể đảm bảo việc tiếp tục sản sinh sữa.
Bú sữa mẹ cũng góp phần nâng cao sức khỏe bà mẹ ngay sau khi sinh vì nó giúp làm giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh, làm giảm bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư buồng trứng, ung thư vú, tử cung. Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa việc ngừng cho trẻ bú sớm và bệnh trầm cảm sau khi sinh ở các bà mẹ.
Hiện, có nhiều người mẹ muốn kết hợp thức ăn hỗn hợp, nước hoặc các loại thực phẩm khác cùng với sữa mẹ để cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn. Tuy nhiên, sự thực là điều này sẽ gây ra những rủi ro cho sức khỏe của trẻ bởi vì nó có thể làm tăng nguy cơ tiêu chảy và các bệnh truyền nhiễm khác. Trẻ trong 6 tháng đầu tiên không cần thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ, thậm chí cả nước vì sữa mẹ đã chứa tất cả các chất mà 1 em bé cần, ngay cả trong điều kiện khí hậu nóng.
Rủi ro của việc nuôi dưỡng nhân tạo
Việc mua sữa công thức hay bất cứ loại sữa nào để thay thế sữa mẹ khá tốn kém và mang những nguy cơ về bệnh tật cho trẻ, đặc biệt là ở những nơi có mức độ bệnh truyền nhiễm rất cao và tiếp cận nguồn nước thiếu an toàn. Công thức pha chế cũng đặt ra nhiều thách thức cho các bà mẹ ở các nước đang phát triển, bao gồm cả việc bảo đảm các công thức tỉ lệ được pha với nước sạch cũng như các vấn đề an toàn vệ sinh khác.
Hơn nữa, trong vài tháng đầu tiên, sẽ khá khó khăn cho đường ruột của bé khi hấp thụ bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ. Chúng có thể gây tổn thương ở ruột của trẻ. Sữa ngoài hoặc các thực phẩm khác chỉ thay thế hầu hết các thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ, và nó chỉ là 1 loại thực phẩm, trong khi sữa mẹ có đầy đủ dưỡng chất cũng như kháng thể cho trẻ.
Nhưng hiện nay, những áp lực xã hội, công việc,... khiến nhiều người mẹ phải sớm ngừng cho con bú. Do đó, các bà mẹ cần được hỗ trợ, tư vấn để có thể tiếp tục cho con bú, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con.
Thụy Du - (Dịch theo unicef)
(Theo congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hồng Đăng và Thanh Hương nói gì khi được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19?