Loạt bệnh gây hoại tử đáng sợ khiến ai cũng rùng mình

Emdep.vn - Hoại tử là tình trạng các mô cơ thể bị chết sau khi người bệnh bị nhiễm trùng, chấn thương hoặc mắc một bệnh mãn tính có liên quan đến việc tuần hoàn máu.

Bệnh hoại tử không đơn giản chỉ là tình trạng lở loét nhẹ, nó nghiêm trọng hơn nhiều và có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số bệnh gây hoại tử đáng sợ.

1. Tiểu đường

Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm vì các biến chứng của bệnh khiến các cơ quan chính của cơ thể có nguy cơ bị vô hiệu hóa, dẫn tới tử vong. Một trong những biến chứng thường gặp và đáng sợ nhất đó chính là hoại tử. Hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh trở nên yếu và dễ bị nhiễm trùng.

Loạt bệnh gây hoại tử đáng sợ khiến ai cũng rùng mình

Các bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện vì một vết thương hở miệng ở chân nhiều hơn bất kỳ biến chứng nào khác

Căn bệnh này thường xảy ra ở chân người bệnh. Ban đầu đó chỉ là những vết chai, lâu dần vết chai này tạo thành các nốt lở loét của da, sau đó nó ăn sâu hơn vào bên trong thịt rồi bắt đầu tấn công vào xương và tủy. Nếu như người bệnh không phát hiện sớm để có hình thức điều trị kịp thời thì nguy cơ phải cắt bỏ chân hoại tử lên đến 85%.

2. Nhiễm liên cầu lợn

Căn bệnh này thường gặp ở những người nuôi lợn, giết mổ lợn, ăn thịt tái và nhất là do ăn tiết canh. Đây là món ăn khoái khẩu của khá nhiều người, thế nhưng bên trong bát tiết canh đầy hấp dẫn lại ẩn chứa các hiểm họa lây bệnh nguy hiểm. Bệnh nhiễm liên cầu lợn có thể dẫn tới nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ và hoại tử trên da.

Loạt bệnh gây hoại tử đáng sợ khiến ai cũng rùng mình

Hình ảnh “ghê rợn” của các bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn khiến ai cũng phải rùng mình

Tình trạng bệnh nhiễm liên cầu lợn xảy ra rất nhanh. Khi bắt đầu phát bệnh, các bệnh nhân đều rơi vào tình trạng sốt cao, li bì, hôn mê, sau đó sẽ bị sốc dẫn tới tụt huyết áp và xuất hiện các mảng huyết hoại tử dưới da. Nếu không kịp thời nhập viện có thể dẫn tới tử vong. Chỉ riêng năm 2010, ở miền Bắc, đã có 55 bệnh nhân phải nhập viện điều trị căn bệnh này trong đó tỉ lệ tử vong lên đến 13%.

3. Viêm cân hoại tử

Căn bệnh này còn có tên gọi khác là “thối rữa thịt”. Tác nhân gây bệnh là một chủng vi khuẩn Aeromonas hydrophila xâm nhập vào các vết thương hở trên cơ thể và gây phá hủy mô tế bào xung quanh. Đôi khi căn bệnh chỉ bắt đầu từ các vết đứt tay hoặc bầm tím nhưng lại phát triển nhanh chóng qua mô, thịt gây ra tình trạng nhiễm trùng rất nặng, có thể dẫn tới tử vong trong vòng 18 giờ. 25% số người mắc bệnh viêm cân hoại tử bị thiệt mạng.

Loạt bệnh gây hoại tử đáng sợ khiến ai cũng rùng mình

Viêm cân hoại tử là một căn bệnh rất nguy hiểm, nó có thể phá hủy phần cơ thể nhiễm khuẩn trong thời gian rất ngắn, vì vậy, viêm cân hoại tử còn được gọi với cái tên "thối rữa thịt" hay “vi khuẩn ăn thịt”

Triệu chứng của bệnh viêm cân hoại tử nhận thấy khi chỗ vết thương đột ngột sưng đỏ và gây đau hơn so với tình trạng của vết thương, có thể dẫn tới sốt cao. Khuẩn cầu gây viêm cân hoại tử có thể truyền nhiễm từ người sang người khi tiếp xúc với chất dịch tiết ra từ miệng, hoặc nước nhầy ở mũi của người nhiễm trùng. Nó cũng có thể truyền qua tiếp xúc gần như hôn, dùng chung bát đũa hoặc hút chung thuốc lá.

4. Nghiện thuốc lá

Những người nghiện thuốc lá nặng, lâu năm có thể có nguy cơ bị hoại tử chân tay do tắc động mạch gây nên. Sự kết hợp giữa máu đông cục trong mạch máu với phản ứng viêm khiến lưu lượng máu bị sụt giảm, gây ra tổn thương, phá hủy mô rồi dẫn tới hoại tử.

Loạt bệnh gây hoại tử đáng sợ khiến ai cũng rùng mình

Nếu sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử, bệnh nhân vẫn tiếp tục hút thuốc thì sẽ dẫn tới việc hoại tử các chi còn lại.

Triệu chứng cơ bản của bệnh ban đầu là đau ở tay hoặc chân, sau đó người bệnh sẽ thấy các đốt ngón tay, đốt ngón chân bị lở loét, thối rữa, ăn dần. Sau đó hoại tử lây lan ra cả bàn tay và bàn chân. 60% các trường hợp là xảy ra ở chi dưới, nhiều bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ, dưới 40 tuổi. Cách chữa trị là phải cắt bỏ hoàn toàn phần cơ thể bị hoại tử, nhưng với điều kiện bệnh nhân phải dừng hút thuốc, nếu không tình trạng này có thể tiếp tục tái phát.

Ng. TA

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm