Làm ngay 8 việc này trong phòng ngủ để tránh rước bệnh vào thân

2016-10-26 19:14
- Nếu bạn sở hữu đồ nội thất bằng da giả trong phòng ngủ, hãy thay thế nó bằng các vật liệu hữu cơ vì da giả chứa PVC (polyvinyl chloride) rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và sinh sống trong một môi trường lành mạnh là những yếu tố quan trọng nhất để bạn luôn có một sức khỏe dồi dào và tràn đầy năng lượng. Do đó, chúng ta vẫn không ngừng tìm kiếm và nghiên cứu đâu là những điều thực sự tốt cho sức khỏe, đâu là không tốt, từ cách chọn lựa thực phẩm đến những vật dụng ngay trong nhà mình. Mặc dù vậy, hiếm có ai nhận thức được những nguy cơ tiềm tàng ngay trong phòng ngủ - nơi chúng ta dành 1/3 cuộc đời lại gây nên những căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Chúng ta đều ý thức được chuyện ô nhiễm không khí ngoài trời nhưng không mấy ai để ý rằng ô nhiễm không khí cũng xuất hiện ngay trong ngôi nhà của bạn. Điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng đây chính là sự thật. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 3,8 triệu người chết sớm mỗi năm do các bệnh không truyền nhiễm bao gồm: Đột quỵ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) và ung thư phổi xuất phát từ nguyên nhân nhà ở bị ô nhiễm không khí. Hút thuốc và thuốc bảo vệ thực vật là hai trong số những nguyên nhân nổi bật nhất dẫn đến bệnh ung thư.

Làm cho phòng ngủ của bạn luôn sạch sẽ, tránh hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh ung thư là điều tương đối khó khăn và tốn kém. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu phòng tránh từ những điều nhỏ nhất trên chiếc giường của mình. Quyết định phụ thuộc vào bạn, hoặc là bạn bắt đầu thực hiện với chiếc nệm, hoặc bắt đầu với chiếc ga trải giường.

Dù bạn lựa chọn như thế nào thì đừng quên làm ngay 8 việc này trong phòng ngủ để bảo vệ sức khỏe:

1. Vứt bỏ gối có bông và thay bằng những chất liệu hữu cơ

Hầu hết mọi người cho rằng bông an toàn hơn rất nhiều so với những dạng vải sợi tổng hợp. Tuy nhiên, thực tế thì bông sử dụng đến 25% lượng thuốc sát trùng và 14% lượng thuốc trừ sâu trên thế giới. Thông tin từ Health cho thấy, chất khử trùng là một chất thải nguy hiểm vì chứa các hợp chất holagen.

Khi vượt quá ngưỡng 0,01%, chất khử trùng trong bất cứ vật dụng nào không chỉ nguy hiểm mà còn bị coi là một chất cực độc hại. Clo trong chất tẩy trắng bông gối dù được kiểm soát nghiêm ngặt vẫn có khả năng tạo ra khí dioxin, gây nên ung thư, dị tật bẩm sinh. Amylphenol cũng là một ví dụ của một chất khử trùng độc hại và nguy hiểm, gây hại trực tiếp cho sức khỏe trẻ sơ sinh. Chất khử trùng chứa phenol gây kích thích mô, có khả năng gây kích ứng da, mắt.

2. Duy trì không khí sạch trong phòng ngủ

Không khí có thể di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Do đó, bạn nên sử dụng tấm lọc không khí xung quanh phòng ngủ để đảm bảo có môi trường trong lành ngay khi đang ngon giấc. Nhưng bạn cần chắc chắn những tấm lọc không khí này không tỏa ozone.

Các nhà khoa học của Viện Sức khỏe Môi trường nước ta từng cảnh báo, quá nhiều ozone có thể làm phổi tổn thương, gây đau ngực, ho, thở gấp và rát cổ họng. Theo PGS Sergey Nizkorodov (ĐH California ở Irvine (UCI, Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, nếu dùng chất tẩy rửa có mùi chanh, không khí trong phòng có thể bị nhiễm bẩn thêm một khi khí ozone được tạo ra. Theo đó, các chất hữu cơ dễ bay hơi không bão hòa như limonene – có trong chất tẩy rửa để tạo mùi chanh – phản ứng với ozone để tạo ra các hạt bụi cực nhỏ mới. Các hạt bụi cực nhỏ này bị cho là kẻ thù của hệ hô hấp.

3. Thay thế tất cả những loại vải nhân tạo từ giường, tủ quần áo, phòng ngủ

Nhựa dẻo được sử dụng để làm vật liệu tổng hợp. Khi đun nóng, chúng sẽ giải phóng các phân tử nhựa. Do đó, nếu bạn đang mặc quần áo làm từ vải tổng hợp, bạn sẽ phải sống chung cùng formaldehyde. Điều này rất nguy hiểm, có thể là nguyên nhân gây ung thư phổi. Do đó hãy thay thế bằng các chất liệu vải hữu cơ.

Năm 1980, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng việc tiếp xúc với chất formaldehyde có thể gây ra ung thư mũi ở chuột. Phát hiện này đưa ra câu hỏi về việc liệu tiếp xúc với formaldehyde cũng có thể gây ra ung thư ở người. Năm 1987, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) phân loại formaldehyde là một chất gây ung thư có thể xảy ra trong điều kiện cao bất thường hoặc kéo dài tiếp xúc. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) phân loại formaldehyde là một chất gây ung thư. Năm 2011, Chương trình quốc gia độc học (một chương trình liên ngành của Bộ Y tế và Dịch vụ con người) tại Mỹ cũng cho rằng formaldehyde là một chất gây ung thư cho con người trong Báo cáo lần thứ 12 về chất sinh ung thư.

4. Che phủ hoặc thay thế nệm của bạn thường xuyên

Nếu bạn muốn sống trong một môi trường lành mạnh, bạn nhất định phải làm việc này dù đây là việc rất khó khăn. Hầu hết những chiếc nệm đều phun chất chống cháy và hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu không đủ khả năng thay thế nệm, bạn có thể sử dụng tấm vải chắn lên trên và thường xuyên thay thế tấm vải này.

5. Giảm thiểu các thiết bị điện trong phòng ngủ

Chúng có thể phá vỡ giấc ngủ của bạn, do đó hạn chế các thiết bị điện tử trong phòng ngủ càng nhiều càng tốt để đảm bảo bạn có một giấc ngủ ngon. Viện Quốc gia về Khoa học Sức khỏe Môi trường (NIEHS) đang tiến hành nghiên cứu trên diện rộng từ tháng 5/2016 về mối quan hệ giữa ung thư và việc sử dụng điện thoại di động cũng như thói quen để điện thoại ngay khi ngủ. Cuộc điều tra này được tiến hành trong phòng thí nghiệm chuyên môn cao có thể xác định và kiểm soát các nguồn bức xạ và đo lường tác động của chúng. Bước đầu nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ mật thiết giữa việc để điện thoại trên đầu khi ngủ mà không tắt máy làm đẩy nhanh quá trình hình thành khối u ác tính ở não.

6. Loại bỏ quần áo làm từ vải nhân tạo

Than, dầu, khí đốt tự nhiên là nền tảng để tạo nên vải tổng hợp. Chất lỏng này lan truyền qua các lỗ của vòi phun có tên gọi khác là nhả tơ. Sau khi phun lên là ngay lập tức được làm lạnh để tạo thành những mảnh dệt, từ đó tạo ra một loại vải. Để chúng được bền hơn, nhà sản xuất thường cho thêm một lớp Teflon lên trên mặt vải. Qua thời gian, quần áo được dệt từ sợi tổng hợp trở nên rất nguy hiểm, do đó hãy thay thế chúng bằng những loại vải có nguồn gốc hữu cơ.

7. Vứt bỏ đồ nội thất giả da

Nếu bạn sở hữu đồ nội thất bằng giả da trong phòng ngủ, hãy thay thế nó bằng các vật liệu hữu cơ vì giả da chứa PVC (polyvinyl chloride) rất nguy hiểm cho sức khỏe. PVC được làm từ chất phthalates có khả năng gây rối loạn hệ thống nội tiết.

8. Bỏ những tấm thảm đi

Những tấm thảm nhìn có vẻ rất tuyệt vời trong phòng ngủ, giúp phòng ngủ thêm sinh động, đáng yêu nhưng thật không may chúng thường là cái bẫy để bụi, chất gây dị ứng trú ngụ. Điều này kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe, nhất là thảm được làm từ polyester và antimon có thể gây tử vong. Ngoài ra, thảm cũng có chứa olefin và nylon. Đây đều là những chất liệu không tốt cho sức khỏe chúng ta khi sử dụng.

phòng ngủ

(TheoTrí thức trẻ)

Gương và 10 điều đại kỵ mà bạn nhất định phải biết để tránh điềm gở