Hè đến nhiều phụ huynh 'muốn khóc': Ngày tìm con 70 lần, phòng ngủ hóa 'chiến trường'

Khánh An 2024-06-18 10:04
- Nhiều phụ huynh than vãn vì họ bận rộn, vất vả nhiều hơn khi con...bỗng dưng được nghỉ hè ở nhà.

Sau một năm học tập căng thẳng, mùa hè được xem là thời gian để học sinh nghỉ ngơi sau thời gian dài ở trường. Vì vậy, hầu hết các hoạt động trong ngày diễn ra tại nhà và sự đồng hành của bố mẹ với con cũng trở nên nhiều hơn. Điều này đã dẫn đến nhiều diễn biến thú vị trong cuộc sống gia đình.

Nhiều phụ huynh thừa nhận rằng mọi thứ trở nên rất bất ổn trong kỳ nghỉ hè, thậm chí họ "dở khóc dở cười" khi cho biết cả nhà đã bị "sang chấn tâm lý" chỉ trong thời gian ngắn. Trong kỳ nghỉ này, nhiều bố mẹ và ông bà cũng đã dành sự đồng cảm cho các giáo viên, bởi mỗi ngày trôi qua đều trở thành một "kiếp nạn".

Hè đến nhiều phụ huynh muốn khóc: Ngày tìm con 70 lần, phòng ngủ hóa chiến trường

Hè đến nhiều phụ huynh muốn khóc: Ngày tìm con 70 lần, phòng ngủ hóa chiến trường

Trên khắp các diễn đàn của học sinh và phụ huynh, nhiều bố mẹ đã chia sẻ những khoảnh khắc đầy thú vị về "trại hè tại gia" khiến cộng đồng mạng phải "cười ra nước mắt" với những câu chuyện không ai ngờ tới. Trong đó, một bà mẹ bỉm sữa đã khiến nhiều người xem "xanh mặt" khi phòng ngủ của cô bỗng chốc biến thành "chiến trường" vì sự nghịch ngợm không giới hạn của con mình.

Hè đến nhiều phụ huynh muốn khóc: Ngày tìm con 70 lần, phòng ngủ hóa chiến trường

Hè đến nhiều phụ huynh muốn khóc: Ngày tìm con 70 lần, phòng ngủ hóa chiến trường

Mặc dù có nhiều ý kiến hài hước bày tỏ mong muốn kỳ nghỉ hè nhanh qua đi hay "than trời" vì sự vất vả khi chăm con, hầu hết đều thích thú với sự "vui nhà vui cửa" này. Một số bình luận cho rằng những trò chơi con sáng tạo nên được bố mẹ ủng hộ và hướng dẫn an toàn trong giới hạn nhất định, thay vì để con tập trung vào các thiết bị công nghệ.

Đây được xem là thời điểm gia đình gắn kết hơn, tạo điều kiện để bố mẹ và con cái thấu hiểu nhau hơn và ông bà có dịp thăm lại con cháu. Đồng thời, kỳ nghỉ hè cũng là thời gian để các con "xả hơi" trước khi tiếp tục bước vào năm học mới, cũng như bổ sung thêm nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết khác.

Hè đến nhiều phụ huynh muốn khóc: Ngày tìm con 70 lần, phòng ngủ hóa chiến trường

3 bí quyết giúp phụ huynh giảm lo âu khi chăm con mùa hè

Lập kế hoạch và đốc thúc con hoàn thành

Kỳ nghỉ hè đối với trẻ em mầm non và Tiểu học ở Việt Nam hiện nay kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tháng. Vì vậy việc phụ huynh lập kế hoạch thật chi tiết để hướng con trẻ vào guồng là giải pháp rất cần thiết. Những ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ là lúc phụ huynh phải trao đổi với các bé xem trong hè này các bé muốn gì và cần gì, từ đó có được thời gian biểu thật hợp lý.

Thông thường trong kì nghỉ hè các bé sẽ cần hoàn thành việc làm bài tập để không bị quên kiến thức, tham gia các lớp kỹ năng sống để có cơ hội phát triển bản thân, tham gia hoạt động ngoại khóa để có thêm bạn bè và hiểu biết hơn về cuộc sống, trau dồi thêm tiếng Anh vì đây là một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong thời kỳ hội nhập v.v. Ngoài ra, nghỉ hè cũng là thời gian để cả gia đình có những chuyến du lịch xa, cho các bé về thăm quê, về chơi với ông bà…

Lắng nghe con trẻ và “lạt mềm buộc chặt”

Trẻ em hiện nay phát triển rất sớm, các bé có chính kiến, có suy nghĩ riêng. Vì vậy, thay vì áp đặt thì giải pháp phụ huynh nên làm là trao đổi và lắng nghe con trẻ nhiều hơn. Điều này rất quan trọng vì chỉ khi trẻ nhỏ yêu thích và mong muốn điều gì đó các bé mới có thể làm tốt được.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng đừng quên ở bên động viên và khen thưởng các bé, đừng đặt áp lực và cho rằng việc học tập trong kì nghỉ hè là việc con bắt buộc phải làm. Thay vào đó, phụ huynh hãy động viên con, hỗ trợ con vừa học vừa chơi một cách hiệu quả. Chuẩn bị những phần thưởng làm động lực để các bé nỗ lực hơn như một chuyến đi chơi xa, một món quà mà các bé luôn ao ước… Ông bà ta thường nói “lạt mềm thì buộc chặt” nên các bậc phụ huynh hãy ở bên con trẻ, động viên các bé, giúp các bé cảm thấy việc học tập vào mùa hè là một niềm vui nhé.

Phụ huynh hãy cố gắng sắp xếp nhiều thời gian dành cho con

Cuộc sống của các bậc làm cha làm mẹ trong xã hội hiện đại ngày càng bộn bề và bận rộn hơn. Tuy nhiên một năm chỉ có vài tháng hè nên phụ huynh hãy cố gắng sắp xếp nhiều thời gian nhất có thể để ở bên con trẻ. Cha có thể bớt một vài buổi đi ăn uống cùng bạn bè để về sớm với con. Mẹ thì có thể đưa con cùng đi chợ, đi siêu thị, cùng con nấu ăn, dạy con cách sử dụng một vài loại đồ điện hay nấu những món đơn giản… Bữa tối cả gia đình quây quần bên nhau, cùng ăn uống trò chuyện, tình cảm gia đình sẽ càng thêm gắn kết hơn.

Khánh An (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


100 năm trước, vẻ đẹp của phụ nữ Việt ra sao so với thế giới