Không ngờ viêm gan có thể lây qua con đường này nhưng rất nhiều người vẫn chủ quan

Emdep.vn - Viêm gan vi rút không chỉ lây qua đường máu, từ mẹ sang con mà có lây truyền qua tổn thương da, dịch tiết cơ thể...

Năm nay 39 tuổi, anh L.V.N (Vĩnh Phúc) phải đối mặt với sự sống mong manh do căn bệnh viêm gan vi rút gây ra. Người nhà anh N. cho hay, dạo gần đây, sức khỏe anh đi xuống kèm triệu chứng da vàng mắt vàng.

Anh N. đi khám thì bác sĩ kết luận bị xơ gan viêm gan vi rút. Tình trạng bệnh của anh N. ngày càng xấu, có thời điểm rơi vào hôn mê gan các bác sĩ đã phải tích cực điều trị mới có thể cứu sống được anh. Với trường hợp của anh N., phương án điều trị duy nhất để cứu sống bệnh nhân là ghép gan thay thế.

Chị L. T.Kh (36 tuổi) cho hay, sau khi chồng có kết quả bị viêm gan vi rút, bác sĩ có khuyên gia đình chị đi xét nghiệm. May mắn là chị  Kh. và hai con không bị nhiễm vi rút viêm gan. 

Trường hợp của ông Ng. V.T (64 tuổi) cũng bị thêm gan vi rút mà không hay biết. Khi bệnh tiến triển xơ gan mới vào bệnh viện điều trị đã muộn. Ông T. được chỉ định ghép gan mới có thể sống tiếp được. 

Không ngờ viêm gan có thể lây qua con đường này nhưng rất nhiều người vẫn đang chủ quan

Ông T. không hề hay biết bị mắc viêm gan vi rút cho tới khi bệnh tiến triển thành xơ gan.

Theo GS. Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, người mắc bệnh gan có tỷ lệ tử vong cao, vì người dân còn chủ quan không quan tâm tới sức khỏe của lá gan. Người bị viêm gan vi rút nếu không được phát hiện sớm thì sau 10-15 năm có thể dẫn tới xơ gan. Khi gan bị xơ sẽ có những triệu chứng rõ ràng (mắt vàng, da vàng…), đi khám người bệnh mới bị viêm gan vi rút. Người có vi rút viêm gan nếu thường xuyên uống rượu, bia sẽ càng làm tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan sớm.

Tỷ lệ người bị mắc viêm gan vi rút B và viêm gan vi rút C  tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực. Trong đó, viêm gan vi rút B chiếm tỷ lệ khá cao 10 -15% dân số, viêm gan vi rút C chiếm 3%.

Viêm gan vi rút có thể lây qua nước bọt, dịch tiết cơ thể

Bác sĩ PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, hiện nay, mọi người vẫn chủ quan với viêm gan vi rút. Thậm chí ít người ngờ được nó có thể gây ra suy gan, xơ gan và ung thư gan. Rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan vi rút không được điều trị khi tới viện đã bị xơ gan. Có bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan vi rút không chấp hành điều trị khi bệnh tiến triển nặng khi đó ân hận đã muộn.

“Viêm gan virút B có con đường lây chính là từ mẹ sang con và có thể lây qua những tổn thương da, niêm mạc, máu, nước bọt, dịch tiết cơ thể. Bệnh có thể lây qua khi dùng các thủ thuật xăm trổ, dùng chung vật sắc nhọn…”, bác sĩ Cường cho hay.

Viêm gan vi rút B hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất đối với cộng đồng là bản thân mỗi người nên đi tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Người bị nhiễm viêm gan vi rút C không có triệu chứng điển hình cho tới khi phát bệnh. Có tới 90% người nhiễm viêm gan C không biết mình mang vi rút. Viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa. Tuy nhiên, viêm gan C nếu phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh cao trên 95%. Chi phí điều trị cho bệnh nhân viêm gan vi rút C vẫn còn cao và chưa được bảo hiểm y tế chi trả nên người dân chưa tiếp cận được điều trị. Người bị mắc vi rút viêm gan C nếu không điều trị thì nguy cơ chuyển thành mạn tính chiếm 75-85%.

Theo chuyên gia, để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan vi rút cần chú ý: quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung các vật dụng cá nhân sắc nhọn (dao cạo râu, bấm móng tay, nhíp, cạo mày…), tránh dùng chung các vật dùng sắc nhọn bẩn khi xăm trổ (xăm môi, mắt, xăm thẩm mỹ…), không tiêm và sử dụng sản phẩm máu không an toàn…

Hiện nay, tồn tại 5 loại viêm gan vi rút và con đường lây truyền khác nhau. Viêm gan virus B, C và D lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con. Viêm gan vi rút A và E lây qua đường phân - miệng do thức ăn, nước uống bị nhiễm nguồn bệnh và thực hành vệ sinh không đầy đủ.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm