Phải làm gì khi mang thai mới biết bị viêm gan B?

Emdep.vn - Mang thai đến tháng thứ 2, chị Nguyễn Hồng Hà (Hà Nội) mới đi thử máu và phát hiện mình đang bị viêm gan B. Chị lo lắng điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

Mới đây, chị Nguyễn Hồng Hà (28 tuổi, Hà Nội) gửi mail đến chuyên mục Làm mẹ của Em đẹp nhằm xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể, bà bầu Hồng Hà viết:

Tôi năm nay 28 tuổi, do tính chất công việc bận rộn nên cả hai vợ chồng mới quyết định mang bầu. Vì mang thai lần đầu nên tôi chưa có nhiều kinh nghiệm, Có thau 2 tháng, tôi mới quyết định đi thử máu và phát hiện bị viêm gan B. Tôi đang rất lo lắng không biết viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không? Khi sinh con ra có bị nhiễm viêm gan B hay không?”.

Phải làm gì khi mang thai mới biết bị viêm gan B?

Mang thai mới biết bị viêm gan B, mẹ bầu lo lắng (Ảnh minh họa).

Bác sĩ tư vấn:

Với trường hợp của chị Hồng Hà, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn (phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội) cho biết:

“Khi mang thai, mẹ bầu xét nghiệm viêm gan B có dương tính thì cần khám thêm và làm thêm các xét nghiệm sâu hơn về viên gan B như: HBeAg Cobas, HBsAg Cobas, HBsAg định lượng, AST (GOT), ALT (GPT), và HBV-DNA PCR (Roche TaqMan48). Đây là xét nghiệm sinh học phân tử đánh giá sự hoạt động của virus. Những xét nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ có hướng điều trị cho cả mẹ và con sau sinh.

Nếu xét nghiệm cho thấy virus ở thể ngủ không hoạt động thì cần theo dõi 3 tháng 1 lần, và trước khi sinh, bạn cần liên hệ với nơi mà bạn dự kiến sẽ sinh ở đó để chuẩn bị huyết thanh và vacxin tiêm cho con ngay trong 24h đầu sau sinh. Điều này giúp cho bé không bị lây viêm gan B từ mẹ. Và trường hợp này không cần điều trị.

Còn nếu xét nghiệm cho thấy virus đang hoạt động hoặc đang trong thời gian bị viêm gan cấp thì mẹ bầu cần khám thêm ở chuyên khoa gan mật để bác sĩ hội chẩn và đưa ra những chẩn đoán hợp lý nhất. Chúc hai mẹ con khỏe mạnh”.

Thanh Hoa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm