Khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chị em tuyệt đối không bỏ qua 4 yếu tố này để tránh bệnh nặng mới đi chữa

Emdep.vn - Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn sớm phát hiện bệnh tật và hiệu quả điều trị tốt hơn. Đặc biệt, phái đẹp nên chú trọng 4 phương diện này để luôn duy trì trạng thái khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Vì sao phụ nữ cần tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ?

Sớm phát hiện các bệnh phụ khoa

Rất nhiều bệnh phụ khoa sẽ không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt ở giai đoạn đầu, đây cũng là lý do các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo các chị em nên có thói quen khám phụ khoa định kỳ. Nếu để bệnh phát triển lâu dài sẽ càng khó điều trị và nhiều nguy cơ biến chứng xấu hơn.

Chị em nên kiểm tra định kỳ 4 phương diện này để đảm bảo sức khỏe

Phòng ngừa bệnh tật biến chứng ác tính

Do đặc điểm cơ thể có phần riêng biệt cùng với việc phụ nữ phải đảm nhận chức năng sinh con nên vấn đề phòng ngừa bệnh tật càng đáng quan tâm. Bởi vì thời gian phát hiện càng sớm, khả năng trị dứt điểm càng cao và giảm nguy cơ ác tính đến mức thấp nhất, điển hình là các biến chứng thành ung thư ở phụ nữ.

Phụ nữ là đối tượng càng dễ mắc bệnh phụ khoa

Phụ nữ sau khi đến thời kỳ dậy thì thì cơ quan sinh sản đều có xu hướng thành thục và hoàn chỉnh, nhưng đồng thời theo sự tăng trưởng của tuổi tác thì nguy cơ rối loạn càng cao, do đó càng dễ phát bệnh, nhất là bệnh liên quan đến phụ khoa. Lúc này, thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp chị em không những đảm bảo thể trạng tốt mà còn duy trì khả năng làm mẹ ổn định.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt là ở 4 phương diện này

Chị em nên kiểm tra định kỳ 4 phương diện này để đảm bảo sức khỏe

Tử cung

U xơ tử cung thông thường rất dễ phát bệnh ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi. Đây chủ yếu là do Proestogen và Estrogen trong cơ thể tăng cao gây ra. Không những vậy, tình trạng u xơ tử cung nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao gồm có người bị vô sinh, béo phì, cao huyết áp, rong kinh, tiểu đường, thậm chí là vì lý do gì đó mà phải sử dụng Estrogen lâu dài đều càng phải chú ý sức khỏe tử cung.

Cổ tử cung

Chị em nên kiểm tra định kỳ 4 phương diện này để đảm bảo sức khỏe

Không những sức khỏe bên trong tử cung cần quan tâm mà cổ tử cung cũng nên được kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện bất thường. Ung thư cổ tử cung được xem là “sát thủ đứng thứ 2” đối với phụ nữ.

Nguyên nhân dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung chủ yếu là do cơ thể thiếu hụt Estrogen, thói quen vệ sinh kém hoặc viêm nhiễm HPV. Ngoài ra, nếu chức năng kháng nhiễm của cổ tử cung và bộ phận âm đạo quá kém, lại thêm sinh hoạt chăn gối vô độ cũng có thể gây ung thư cổ tử cung.

Vấn đề kiểm tra cổ tử cung định kỳ càng trở nên cần thiết hơn đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Thói quen tích cực này có thể giúp các bác sĩ sớm phát hiện triệu chứng bất thường, nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Chị em nên kiểm tra định kỳ 4 phương diện này để đảm bảo sức khỏe

Tuyến vú

Tuyến vú là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng đối với phái đẹp. Nó không chỉ là cơ quan tạo nên sức hấp dẫn giới tính mà còn đảm nhiệm chức năng nuôi con bằng sữa mẹ. Theo điều tra thống kê, đại đa số phụ nữ đều sẽ có tình trạng tăng sinh tuyến vú.

Mặc dù các trường hợp tăng sinh này đều không gây cảm giác khó chịu cụ thể nào nhưng khi đã sờ thấy có khối ung tương đối rõ rệt ở hai bên ngực thì nên sớm đến bệnh viện thăm khám, đồng thời còn phải duy trì thói quen kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện khối u tăng sinh có biến chứng bất thường hay không.

Tâm lý

Chị em nên kiểm tra định kỳ 4 phương diện này để đảm bảo sức khỏe

Bên cạnh kiểm tra thể chất thì sức khỏe tâm lý cũng vô cùng quan trọng đối với phụ nữ. Nhất là với những người làm công việc văn phòng hoặc có tính áp lực cao thì tâm lý càng dễ dao động, xuất hiện các trạng thái tiêu cực.

Không phải là một loại bệnh về thể chất nhưng tâm lý lại đóng vai trò là nền tảng để đảm bảo cơ thể vận hành ổn định, khỏe mạnh. Chính vì vậy, một khi cảm thấy tâm trạng có tín hiện khác thường, khó kiểm soát, bạn nên tích cực tìm nguyên nhân và có biện pháp giải tỏa căng thẳng. Nếu nghiêm trọng, đừng ngại đến gặp chuyên gia tâm lý để được cho lời khuyên và hỗ trợ điều trị.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sohu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm