Việc chị em thích làm mùa hè nhưng không ngờ có thể gây viêm nhiễm phụ khoa

Emdep.vn - Tắm bằng bồn có thể khiến cho các vi khuẩn ở hậu môn lan vào nước và đi vào âm đạo.

Vấn đề viêm nhiễm phụ khoa là mối bận tâm lớn nhất của chị em phụ nữ. Các chứng bệnh phụ khoa không chỉ gây khó chịu, ngứa ngáy mà còn phải chữa lâu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải chỉ có những ngày nồm ẩm mới có thể gây viêm nhiễm phụ khoa mà mùa hè cũng có thể bị viêm nhiễm phụ khoa nếu như giữ thói quẻn tắm bằng bồn không vệ sinh sạch sẽ.

Trước đây, chị Na (Hà Nội) không dùng bồn tắm, chị chú ý đến nước sạch khi vệ sinh "vùng kín" hàng ngày. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, khi gia đình cải tạo lại nhà vệ sinh, khu vực phòng tắm lắp đặt thêm bồn tắm nên chị Na có thói quen ngâm bồn nhiều tiếng đồng hồ mỗi khi tắm. Chị Na cho rằng đây là thói quen tốt, không chỉ giúp thư giãn cơ thể mà còn kỳ cọ được sạch sẽ hơn.

Tuy nhiên, mới đây chị tá hỏa khi nhận được kết quả bị viêm nhiễm phụ khoa. Ban đầu chỉ là các dấu hiệu ngứa ngáy, khó chịu nhưng về sau tiểu buốt, đau đớn. Chị Na cho rằng bản thân không tin vì vệ sinh vùng kín cẩn thận, thay quần lót và không quan hệ tình dục bừa bãi.

"Tôi không tin nổi nhưng khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố nhưng một trong số đó có thể là do bồn tắm không được vệ sinh sạch sẽ nên vi khuẩn bám lại. Quá trình này kéo dài khiến cho nước trong bồn tắm bẩn và gây viêm nhiễm", chị Na nói.

Không chỉ có chị Na, mà nhiều chị em thậm chí cả nam giới rất thường xuyên tắm gội bằng bồn tắm nhưng lại vệ sinh qua quýt hoặc để nhiều ngày mà không vệ sinh kỹ càng. Điều này có thể khiến cho vi khuẩn, chất bẩn tồn tại và thâm nhập vào âm đạo gây bệnh.

Thói quen sai lầm

Bác sĩ Kim Dung (chuyên khoa Sản) cho hay, nhiều người nghĩ nước sạch là đủ nhưng dụng cụ đựng nước hay bồn tắm bẩn thì dù nước sạch cũng không có tác dụng. Vì các vi khuẩn có thể thâm nhập vào bên trong khi vệ sinh "vùng kín".

Mùa hè là thời điểm nhiều người thích tắm bằng bồn, nên việc vệ sinh phải chú ý thường xuyên và kỹ càng. Tất cả các vi khuẩn, chất bẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu vệ sinh bằng cách dội qua nước chỉ khiến cho một số chất bẩn trôi đi, còn các vi khuẩn vẫn bám lại trên bồn để gây bệnh.

Ngoài ra, khi ngồi trong bồn tắm để vệ sinh vùng kín, các vi khuẩn ở hậu môn sẽ đi vào nước và tồn tại trong nước. Chúng sẽ theo nước thâm nhập vào âm đạo và gây bệnh.

"Do đó, chị em nên vệ sinh bồn tắm kỹ bằng các chất chuyên dùng. Sau khi tắm xong cần vệ sinh ngay tránh để kéo dài nhiều ngày, các vi khuẩn sẽ bám và sinh sôi nảy nở", bác sĩ nói.

Khi đã có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa nên đi khám ngay để được điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc đặt âm đạo. Nhiều người tự chữa tại nhà theo các biện pháp truyền tai khiến cho vùng kín bị sưng, phù nề, viêm nhiễm nặng. Viêm nhiễm phụ khoa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản nữ và có thể tấn công lên cả thân gây viêm cầu thận, viêm thận ngược dòng để lại hậu quả nặng nề.

Đông Ngân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm