Hôn có khiến bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Quỳnh Trang 2018-07-08 08:14
- Sự thật là một nụ hôn có thể khiến bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh mụn giộp, bệnh giang mai.

Những điều cần biết nụ hôn và bệnh mụn giộp

Bệnh mụn giộp là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Và một khi bạn đã mắc bệnh, bệnh này sẽ đi theo bạn suốt đời.  

Virus gây bệnh mụn giộp sinh dục có thể không hoạt động trong nhiều năm trước khi bùng phát, tái phát. Vì vậy, bạn nên chú ý rằng những người không biết họ nhiễm bệnh mụn giộp sinh dục vẫn có thể lây truyền bệnh này sang cho người khác.

Hôn có khiến bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh mụn giộp chia ra làm 2 loại: loại 1 và loại 2. Bệnh mụn giộp loại 1 gây ảnh hưởng từ eo trở lên, bệnh mụn giộp loại 2 ảnh hưởng dưới thắt lưng. Bệnh mụn giộp có thể lây lan từ miệng người này đến miệng người khác khi hôn, từ miệng người này đến bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục bằng miệng. Và ngược lại, bệnh này có thể lây truyền từ bộ phận sinh dục người này sang miệng người khác.

Hôn có khiến bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Nếu bạn lo lắng về bệnh này, hãy chú ý đến các dấu hiệu của bệnh mụn giộp như vết loét, cảm giác ngứa ngáy. Bạn cũng nên khuyên bạn tình của mình đi khám bệnh vì trên thực tế là có rất nhiều người mắc bệnh này. Nếu bạn tình của bạn mắc bệnh này, các bạn nên đến trò chuyện với bác sỹ để được chỉ định dùng thuốc làm giảm nguy cơ lây lan bệnh.

Mối liên quan giữa hôn và bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường diễn biến qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện đặc trưng và tỷ lệ lây nhiễm khác nhau. Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu đặc trưng ở những vết loét xung quanh bộ phận sinh dục. Bệnh giang mai ở giai đoạn 2 phát ban da, hạch bạch huyết sưng và sốt. Không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong giai đoạn 3- thường được gọi là giai đoạn tiềm ẩn.

Giang mai giai đoạn 4 có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: củ giang mai, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch. Giang mai gây nguy hiểm đến tính mạng nhiều nhất ở giai đoạn 4 và nếu không kịp thời chữa trị sẽ dễ dàng gây đến tử vong.

Bệnh giang mai có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp vết loét trong 3 giai đoạn đầu, qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng và ngay cả khi hôn. Cách duy nhất để ngăn ngừa lây bệnh giang mai là tránh hôn và quan hệ tình dục với người mắc bệnh. 

Quỳnh Trang/Theo Womenshealthmag

 

qc-mypoint