Hai anh em một nhà cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân do yếu tố nhiều người bị mà chủ quan không để ý

Emdep.vn - Nguyên nhân này nhiều người mắc nhưng chủ quan, không đi khám thường xuyên sẽ rất nguy hiểm.

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể. Lối sống của chúng ta không lành mạnh, thiếu khoa học có thể gây hại cho sức khỏe của gan. Những thói quen như hút thuốc, uống rượu, thức khuya, dùng thuốc bừa bãi đều là căn nguyên dẫn đến bệnh gan. Ngoài ra có một nguyên nhân khác mà ít người quan tâm để ý.

Hai anh em ở vùng nông thôn Chiết Giang, Trung Quốc cùng mắc bệnh ung thư gan. Người anh 26 tuổi, người em 24 tuổi. Ở độ tuổi như vậy, không ai nghĩ, 2 anh em có thể mắc bệnh tuy nhiên kết quả được bác sĩ chẩn đoán khiến người trong cuộc sốc.

Một ngày, 2 anh em xuất hiện triệu chứng bất thường. Người anh cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe yếu, buồn nôn, khó chịu ở bụng. Sau khi kiểm tra ở bệnh viện, bác sĩ nghi ngờ anh bị ung thư gan. Các bác sĩ khuyên nên đến bệnh viện tuyến trên để chẩn doán. Khi kiểm tra lại một lần nữa ở Hàng Châu, bác sĩ kết luận, có khối u trong gan. Điều đáng nói là căn bệnh đã ở giai đoạn nặng, có di căn. Theo bác sĩ, trường hợp này không có cơ hội phẫu thuật, chỉ có điều trị để giảm nhẹ và kéo dài cuộc sống.

(Ảnh minh họa)

Nghe kết quả này, người mẹ thực sự sốc và ngã khuỵu. Bác sĩ cho rằng, một trong những nguyên nhân chính gây ung thư gan ở anh chàng 26 tuổi là virus viêm gan B. Nói cách khác anh chàng này bị viêm gan B nhưng không kiểm tra thường xuyên, định kỳ và cũng không quan tâm đến bệnh.

Sau khi gia đình đã đỡ sốc hơn, bác sĩ đề nghị các thành viên khác nên đi xét nghiệm. Điều gây choáng là sau khi xét nghiệm, các thành viên khác gồm mẹ, người em trai, anh cả và 2 người con khác đều có virus viêm gan B. Em trai của bệnh nhân 26 tuổi cũng mắc ung thư nhưng ở giai đoạn đầu nên có thể phẫu thuật để chữa trị, tiên lượng tốt.

Theo các số liệu thống kê, 85% bệnh nhân ung thư gan có liên quan đến nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm virus viêm gan B đều dẫn đến ung thư gan. Mặt khác, quá trình này không phải diễn ra nhanh, ngày 1 ngày 2. Nhưng nếu bạn mắc bệnh gan nhưng không chú ý đến sức khỏe thì có thể đẩy nhanh quá trình từ viêm gan B, sang xơ gan và ung thư. Thói quen gây hại cho gan như hút thuốc và uống rượu thường xuyên, thức khuya và uống thuốc bừa bãi sẽ đẩy nhanh tình trạng suy gan.

Hai anh em một nhà cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân do yếu tố nhiều người bị mà chủ quan không để ý

Ngoài ra, với những người mang virus viêm B, càng lớn tuổi càng phải tăng tần suất kiểm tra gan. Các vấn đề cần kiểm tra là xét nghiệm chứng năng gan, siêu âm, kiểm tra các chỉ số về viêm gan B. 

Nếu bạn là người mang virus viêm gan B, bạn không cần quá lo lắng, nhưng phải kiểm tra thường xuyên để ngăn ngừa ung thư gan. Ngoài ra, bản thân phải tự tạo thói quen sống lành mạnh, nhằm tránh bệnh gan sớm chuyển thành ung thư. 

Các thói quen tốt bảo vệ gan:

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ

- Tránh dùng thuốc bừa bãi, theo chỉ dẫn của bác sĩ

- Tránh uống bia rượu.

- Ăn uống lành mạnh, tránh đồ dầu mỡ, đồ ăn mốc.

 Linh Thủy (Theo QQ, Medical)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm