Hà Nội vẫn đủ vắc xin Quinvaxem, phụ huynh không nên lo lắng

Emdep.vn - Theo khẳng định của lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, hiện vẫn còn đủ vắc xin 5in1 Quinvaxem để tiêm cho trẻ.

Phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm đầy đủ

Mới đây, nhiều phụ huynh tại TP.HCM đưa con đi tiêm phòng theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng vắc xin 5in1 Quinvaxem tại trạm y tế phường Tăng Nhơn Phú nhưng nhận được thông báo đã hết loại vắc xin này.

Tại trạm y tế phường có dán thông báo: “Tháng 9, trung tâm y tế dự phòng quận 9 hết vắc xin Quinvaxem cho trẻ 2 đến 9 tháng. Khi nào có vắc xin, trạm y tế sẽ thông báo sau” – trích từ nội dung thông báo từ trạm y tế phường Tăng Nhơn Phú.

Trả lời trên báo chí, lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho hay, không chỉ ở thành phố mà các tỉnh thành khác cũng đã hết loại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, thậm chí nhiều tỉnh hết từ 2 tháng trước.

Thông tin thiếu vắc xin 5in1 Quinvaxem tại thành phố Hồ Chí Minh khiến cho không ít phụ huynh có con em trong độ tuổi tiêm chủng rất lo lắng. Thậm chí một số phụ huynh tại Hà Nội cũng tỏ ra rất lo ngại nếu Hà Nội cũng thiếu vắc xin như TP.HCM.

Hà nội: Vẫn đủ vắc xin Quinvaxem 5 in1 để tiêm cho trẻ nhỏ

Do nhà sản xuất vắc xin 5in1 Quinvaxem ngừng sản xuất và cung ứng, Bộ Y tế đã chọn vắc xin ComBE Five để thay thế, ảnh minh họa.

TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội khẳng định hiện tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội vẫn còn vắc xin 5in1 Quinvaxem đủ để tiêm cho trẻ. Tuần vừa rồi Hà Nội vẫn tổ chức tiêm chủng vắc xin 5in1 Quinvaxem bình thường cho trẻ.

Vắc xin 5in1 Quinvaxem được tiêm cho trẻ em lúc 2, 3, 4 tháng tuổi, ngăn ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

“Việc tiêm vắc xin 5in1 Quinvaxem đến bao giờ sẽ còn phụ thuộc vào nguồn cấp từ Trung ương, do vắc xin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia”, ông Cảm nói.

Ông Cảm cho hay hiện nay vắc xin 5in1 Quinvaxem tại Hà Nội vẫn còn, vì vậy người dân nên đưa con đi tiêm chủng bình thường. Trường hợp có vắc xin thay thế, Trung tâm y tế dự phòng sẽ phối hợp với từng trạm y tế để thông báo với người dân.

Kết quả thẩm định vắc xin thay thế Quinvaxem đạt yêu cầu

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 15/12/2017, tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc (nhà sản xuất vắc xin Quinvaxem) đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam. Sau khi, có thông báo ngừng cung cấp vắc xin từ nhà sản xuất Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin có hoạt lực tương tự thay thế cho vắc xin Quinvaxem.

Loại vắc xin được lựa chọn thay thế là ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất đã được sử dụng 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều. Vắc xin ComBE Five có thành phần tương tự Quinvaxem và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho hay, để bảo đảm vắc xin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vắc xin đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 08/6/2018 nhập 03 lô vắc xin ComBE Five tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu.

Ngay sau khi kết quả kiểm nghiệm vắc xin ComBE Five, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Bộ Y tế cũng cho biết thêm trong thời gian chờ có vắc xin mới, cơ quan này sẽ tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc xin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắc xin đến mức thấp nhất.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm