Giải mã 10 cơn đau thường gặp trên cơ thể

Emdep.vn - Bị đau ở bất cứ bộ phận nào trên người cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh mà bạn không nên bỏ qua.
Những cơn đau trong cơ thể đôi khi do vết sưng, bầm tím hoặc do căn bệnh nào đó gây ra. Nhiều người có thói quen bỏ qua một số cơn đau và không hề nghĩ rằng nó có thể là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh nào đó. 10 cơn đau dưới đây bạn cần chú ý và phát hiện sớm để tránh những hậu quả khôn lường.
1. Đau ngực
Đau ở ngực có thể cảnh báo bạn có vấn đề nào đó về tim. Đau ngực kèm theo một cơn đau nhói ở cổ họng, hàm dưới, vai hoặc cánh tay càng cho thấy bạn có thể gặp một cơn đau tim. Nếu có những triệu chứng này, bạn nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức.
2. Đau lưng dưới
Đau ở lưng dưới có thể xảy ra do bạn ngồi sai tư thế nhưng đôi khi đó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh về thận như sỏi thận hoặc thận bị sưng. Nếu cơn đau không giảm, tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe kỹ càng.
3. Đau bụng
Nhiều người nghĩ họ bị đau bụng là do ăn uống nhưng thận, phổi và tử cung cũng có thể liên quan đến chứng đau bụng. Nếu bạn thấy đau nhói ở phần dưới bên phải, đó có thể là bệnh viêm ruột thừa, trong khi cơn đau ở sườn phải bên dưới có thể do các vấn đề về túi mật. 
4. Đau chân
Quá trình vận động quá nặng có thể gây đau chân. Nhưng nếu bạn có vấn đề về các tĩnh mạch và động mạch ở khu vực này, máu có thể đông lại, dẫn đến tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu. Nếu bị đau cẳng chân kèm theo dấu hiệu sưng, bạn nên đi khám sớm.
Giải mã 10 cơn đau thường gặp trên cơ thể
5. Đau tay hoặc chân
Nếu phải ngồi hoặc đứng ở một tư thế trong một thời gian dài, bạn có thể có cảm giác ngứa ran do lưu lượng máu hạn chế. Một khi bạn bắt đầu chuyển động, cảm giác này thường giảm đi. Nhưng nếu bạn thường xuyên ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng tổn thương thần kinh.
6. Đau tinh hoàn
Đàn ông sẽ cảm thấy đau đớn vô cùng nếu chẳng may va chạm vào khu vực “cậu nhỏ”. Nhưng nếu bỗng dưng các chàng trai thấy bị đau tinh hoàn mà không rõ lý do, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thoát vị bẹn hoặc thậm chí là ung thư. 
7. Đau đầu
Tất cả chúng ta chắc chắn đều từng trải qua những cơn đau đầu. Đó là cách cơ thể ra hiệu cho chúng ta biết cần phải uống nhiều nước hơn hoặc phải ăn gì đó. Nhưng nếu bạn bị đau đầu rất nặng, kèm theo chứng mờ mắt, đó có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ. 
8. Đau khi quan hệ tình dục
Cơn đau bất thường ở xương chậu hoặc bụng dưới khi quan hệ có thể cảnh báo bệnh viêm vùng chậu do vi khuẩn. Nó có thể dẫn đến tình trạng vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời.
9. Đau khớp
Viêm xương khớp có thể xảy ra do sự lão hóa, gây đau khớp nhưng những cơn đau ở khớp cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lupus. Đây là một bệnh tự miễn mạn tính thường đi kèm với chứng rụng tóc, gây sốt và mệt mỏi. Đau khớp cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn bị đau khớp liên tục, hãy đi khám sức khỏe để các bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị.
Thụy Du
Dịch theo DW
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm