Gan là “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể: Thực hiện 5 bí quyết để cả đời gan khỏe mạnh

2019-03-26 06:56
- Gan là cơ quan quan trọng giúp loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Hãy thực hiện 5 thói quen đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ lá gan, “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể.

1. Chăm sóc giấc ngủ  

Theo các chuyên gia y tế, khoảng thời gian từ 11h đêm đến 2h sáng là lúc khí huyết trong gan vượng nhất, cũng là thời điểm tốt để gan “nuôi” máu và bắt đầu thời gian thải độc. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình này chỉ được tiến hành khi cơ thể đang trong trạng thái ngủ say.  

Bởi vậy, thức đêm không chỉ khiến độc tố ứ đọng trong gan mà còn làm cho cơ quan này bị thiếu máu, các tế bào đã bị tổn thương khó có khả năng phục hồi, tạo thành tổn thất rất lớn đối với cơ thể.  

Không chỉ vậy, đối với những người đã và đang mang bệnh lý liên quan tới gan, thức khuya sẽ khiến bệnh tình thêm nặng hoặc có nguy cơ tái phát.  

Do đó, để hạn chế những biến chứng không mong muốn,chúng ta nên đảm bảo thời gian và chất lượng giấc ngủ.  

Lên giường trước 23 giờ và đảm bảo sâu giấc trong khoảng thời gian từ 11:00 đến 3:00 là cách chăm sóc tốt nhất cho cơ quan được ví như “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể.  

Nếu việc thức khuya, ngủ muộn là “bất khả kháng”, bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Ví dụ: Nếu như thức đêm tới 1h sáng mới đi ngủ, thì buổi trưa lúc 1h cần sắp xếp một giấc ngủ ngắn cho cơ thể hồi phục.  

 Gan là “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể: Thực hiện 5 bí quyết để cả đời gan khỏe mạnh

2. Tăng cường ăn các thực phẩm màu xanh  

Theo thuyết Ngũ hành của Y học cổ truyền Trung Hoa, các thực phẩm màu xanh rất dễ đi vào gan. Vì vậy, đa số những loại thực phẩm này đều có tác dụng tăng cường chức năng gan và bài trừ độc tố một cách hữu hiệu.  

Y học hiện đại cũng đã chứng minh các loại thực phẩm màu xanh chứa hàm lượng acid folic cao. Đây là chất đóng vai trò quan trọng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.  

Bên cạnh tác dụng bổ gan, những thực phẩm mang màu sắc này còn có công dụng bảo vệ hệ tim mạch, bổ sung canxi nên rất tốt cho người lớn tuổi, thanh thiếu niên và những người mắc bệnh về xương.  

3. Tích cực vận động  

Ngày nay, một trong những bệnh lý về gan đang ảnh hưởng đến nhiều người chính là căn bệnh gan nhiễm mỡ mà không do rượu, bia gây ra (NAFLD). Nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh này là do tình trạng tích tụ mỡ trong gan.

Một biện pháp đơn giản để ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của NAFLD chính là vận động và năng tập thể dục. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đặt ra mục tiêu vận động cơ thể ít nhất 30 phút/ngày và thử kết hợp các bài tập giúp tăng cường sức khỏe cũng như có lợi cho tim mạch.  

4. Hạn chế tức giận  

Người Trung Quốc có câu “đa sân thương can, đa dâm thương thận, đa thực hựu thương tỳ vị. Ưu tư thương tỳ, phẫn nộ thương can, lao lực thương thần.”  

Có nghĩa là: Giận dữ thương gan, phóng túng hại thận, ăn nhiều hại tỳ vị, ưu tư thương tỳ, u buồn hại gan, phiền não làm hao tổn tinh thần.  

Bởi vậy, những cảm xúc tiêu cực như nóng giận, u buồn cũng gây ảnh hưởng tới ngũ tạng và tổn thương gan nặng nền. Duy trì thái độ sống lạc quan, rộng lượng là điều không thể thiếu đối với việc dưỡng gan.  

5. Uống trà hoa cúc  

Trung y cho rằng hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, sáng mắt.  

Vì vậy, hoa cúc thường được dùng để chữa các chứng bệnh do phong nhiệt (chóng mặt, nhức đầu, đau mắt…) hoặc các bệnh như mất ngủ, nóng trong, tinh thần căng thẳng, dễ cáu góc.  

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chỉ ra rằng hoa các có thể giúp kháng khuẩn, giảm mỡ trong máu, mát gan, dịu thần kinh, giảm mỡ máu… Vì thế, trà hoa cúc được xem là một trong những “thần dược tự nhiên” rất có lợi cho gan.  

* Thực phẩm cần thiết giúp gan luôn khỏe mạnh  

Quả óc chó: Giống như tỏi, quả óc chó có chứa arginine và các axit béo glutathione và omega-3 hỗ trợ chức năng giải độc của gan. Các chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa lành mạnh trong óc chó cũng ngăn ngừa chất béo tích tụ trong gan. Những dưỡng chất này rất cần thiết để tạo ra màng tế bào khỏe mạnh xung quanh tế bào gan.  

Táo: Ăn táo hàng ngày giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Hàm lượng pectin cao trong táo rất cần thiết cho cơ thể để làm sạch và loại bỏ độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này giúp gan dễ dàng xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch cơ thể.  

Nghệ: Hoạt chất chính của nghệ là curcumin, chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Nó giúp bảo vệ các ống dẫn mật, tăng tốc độ lưu thông của mật và làm sạch gan. Curcumin cũng làm trẻ hóa các tế bào gan, ngăn chặn độc tố và rượu biến thành các hợp chất có hại. Thêm một chút bột nghệ vào các món ăn hàng ngày không chỉ giúp chúng ngon hơn mà còn có lợi ích lớn cho sức khỏe.  

Chanh: Chứa nhiều vitamin C, chanh có đặc tính chuyển hóa các chất độc hại thành hợp chất hòa tan trong nước, dễ dàng loại bỏ khỏi cơ thể. Một chút chanh tươi hoặc nước cốt chanh tăng cường nhiệm vụ của gan.   

Theo Phunutoday

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đừng rơi nước mắt quá nhiều lần cho một nỗi đau