Dùng thuốc Nam rất tốt nhưng không biết điều này, bao nhiêu tiền rồi cũng 'đổ sông đổ bể'

Emdep.vn - Chuyên gia Nam y cảnh báo người mua thuốc Nam phải cảnh giác với hành vi trộn giả dược để đánh lừa.

Theo Lương y Nguyễn Anh Tuấn (Hội Nam y Việt Nam), cây thuốc Nam có vai trò rất quan trọng trong nền dược liệu. 

“Nguồn dược liệu thuốc Nam phổ biến nhưng không được quan tâm trồng và nhân giống. Trong khi đó, nguồn dược liệu quý thì bị cạn kiệt, có hiện tượng chảy máu dược liệu. Người dân Việt Nam biết về thuốc Nam rất ít, rất nhiều cây thuốc quanh vườn có thể tận dụng được nhưng không mấy người hay biết, hoặc nếu biết tới cũng không biết cách thu hoạch, phơi sấy và bảo quản”, Lương y Anh Tuấn nói.

Hiện, vẫn chưa có một quy định tiêu chuẩn của thuốc Nam khiến cho sự phân định đâu là cây thuốc và cây trồng chưa rõ ràng. Ví dụ, cây dâu đối với Nam y là một được liệu quý trị nhiều bệnh, nhưng lại chỉ được dùng cho tằm ăn, hoặc cây vải là một dược liệu nhưng chỉ được coi là cây ăn quả…

Chuyên gia cảnh báo thuốc Nam giả đầy rẫy, người dùng tỉnh táo không ru ngủ chính mình

Theo ông Tuấn, một số người kinh doanh đã trộn thêm giả dược để kinh doanh buôn bán. Trong đó, dược liệu giả, kém chất lượng khi được đưa ra ngoài thị trường tiêu thụ sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng và làm cho không ít người hiểu sai lệch về thuốc Nam.

Lương y Anh Tuấn khuyến cáo: “Hiện nay, người dân mua cây xạ đen đen để hỗ trợ điều trị ung thư nhưng không ai biết được cây xạ đen bị trộn thêm dược liệu khác. Nhiều người buôn thuốc dùng cây sử quân tử trộn tỷ lệ 30-50% nhưng người mua không phát hiện ra. Hay như cây cà gai dây leo thường bị trộn thêm cây tầm xuân, do lá tương tự nhau nên khó phân biệt”.

Để không phải nhập khẩu dược liệu cần làm gì?

Theo Lương y Anh Tuấn, con số 90% nguồn dược liệu cho nền Đông dược Việt Nam là nhập từ Trung Quốc là không sai. Thậm chí, có những nơi, nguồn dược liệu phải nhập tới 99,9%. Không ít người học về cây thuốc Nam cũng không thể phân biết được đâu là thuốc Nam và thuốc Bắc. 

Cây thuốc Nam và thuốc Bắc được phân định theo địa lý. Trong đó, những cây mọc ở vùng nước ta, tính từ biên giới Lạng Sơn xuống mũi Cà Mau được gọi là cây thuốc Nam. Cây thuốc Bắc là tất cả các loại cây cỏ mọc từ biên giới phía Bắc trở lên, là những cây cỏ thuộc về đất Trung Quốc.

Những sai lầm về mặt dược liệu, tên hóa chất, ngộ nhận từ người uống, gian dối từ người bán… khiến cho các cây thuốc Nam không có điều kiện phát triển. Để nâng cao vai trò thuốc Nam, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Hội chợ thuốc Nam lần thứ nhất để giúp cho người dân có cơ hội tiếp cận với nguồn dược liệu thuốc Nam sạch.

Bộ Y tế, Viện Công nghệ Chống làm giả, Hội Nam y Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp tổ chức sự kiện hội chợ thuốc Nam lần đầu tiên. Thời gian diễn ra hội chợ từ ngày 10-16/5 tại Đền Bia, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm