Dùng nước gừng ngâm chân có khỏi ho như các mẹ đang truyền tai nhau trên mạng xã hội?

Emdep.vn - Dùng nước gừng ngâm chân phải có nguyên tắc, không được tùy tiện có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Đánh bay ho, sổ mũi?

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook, một mẹ có con nhỏ đã chia sẻ kinh nghiệm chữa ho cho con cực đơn giản với củ gừng, giúp giảm ho sau 3 ngày và hết ho và mũi sau 1 tuần.

Theo chia sẻ của bà mẹ này, trẻ con thường bị ho và sổ mũi cả tháng trời. Chị đã cho con uống rất nhiều loại siro ho, thuốc long đờm, rửa mũi hàng ngày mà không thể khỏi. Sau khi biết thông tin dùng gừng chữa ho và sổ mũi rất hay và hiệu quả, chị đã tìm hiểu thông tin và về áp dụng cho con.

Bà mẹ này dùng gừng đập dập, nấu nước gừng ngâm chân 3 ngày liên tục trước khi ngủ con sẽ đỡ ho, sau một tuần con sẽ hết ho không cần phải uống thuốc.

Dứt ho sau 3 ngày nhờ ngâm chân bằng gừng?

Ngâm chân với nước gừng không có tác dụng trị ho mà còn nguy hại cho trẻ nhỏ nếu làm sai cách.

Người mẹ này chia sẻ: “Một củ gừng to đem rửa sạch, đập dập cho vào nồi và 2 lít nước nấu tầm 20 phút, để nguội tầm 40 độ, mát xa bàn chân cho con, khi nước hơi ấm thì cho chân vào ngâm luôn. Mát xa chân cho con tầm 10 phút sau đó lau khô. Cuối cùng bôi ít dầu tràm vào lòng bàn chân mát xa nhẹ thêm một chút rồi mang tất vào cho con ngủ. Làm liên tục 3 ngày sẽ đỡ và sau 1 tuần sẽ khỏi ho”.

Ths. Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, bàn chân là nơi tập trung rất nhiều huyệt vị, kinh lạc, dưới hai bàn chân đại diện cho hầu hết các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người. Hai huyệt quan trọng nhất ở dưới lòng bàn chân là huyệt dũng tuyền và tất niên tốt cho thận khí. Dùng nước gừng ngâm chân có tác dụng ôn ấm giúp lưu thông khí huyết, ôn ấm cơ thể và dễ ngủ. Người lao động mệt nhọc không có bệnh lý gì đặc biệt có thể ngâm chân thường xuyên để thư giãn, giảm tê mỏi chân tay, ngủ ngon.

Ngâm chân với nước gừng hàng ngày còn có tác dụng thư giãn tinh thần, kích thích huyệt vị, thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, điều hòa tim mạch, huyết áp, chống mất ngủ, ngừa cảm lạnh. Tuy nhiên ngâm chân sai cách sẽ phản tác dụng.

Lương y vũ Quốc Trung cho hay trong y học cổ truyền 2 nguyên liệu dùng để ngâm chân bao gồm gừng tươi và muối trắng là hai nguyên liệu cực kỳ rẻ tiền và dễ kiếm.

Khi hỏi về khả năng chữa ho và sổ mũi cho trẻ nhỏ bằng cách ngâm chân với nước gừng Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng nó không có tác dụng chữa ho và sổ mũi trực tiếp và hiệu quả khi sắc uống.

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo: “Không dùng ngâm chân với nước gừng để điều trị ho cho trẻ nhỏ (trẻ dưới 1 tuổi), vì gừng có tính ôn, ấm (nóng) trong khi đó da trẻ rất mỏng manh, ngâm chân có thể gây bỏng. Với trẻ lớn hơn một tuổi chỉ nên dùng nước gừng để rửa chân, mát xa trước khi ngủ chứ không nên ngâm giúp phòng cảm và cho trẻ giấc ngủ ngon”.

Nói về một số trường hợp trẻ sau khi ngâm chân với gừng khỏi ho, Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng không đại diện cho tất cả các trường hợp. Mùa đông trẻ thường bị ho do vi rút không cần phải uống thuốc hay dùng biện pháp gì cũng có thể tự khỏi sau 3-5 ngày.

Ai không nên ngâm chân với nước gừng

Vào mùa đông, nếu ngâm chân với nước gừng sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, ngâm chân không phải là liệu pháp dành cho tất cả các đối tượng.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, phụ nữ đang mang thai không nên ngâm chân. Nếu ngâm chân với nước gừng có thể gây ra tình trạng ứ trệ ở chi gây sưng phù chân do máu không lưu thông về tim. Người cao tuổi có có bệnh lý tiểu đường, suy tĩnh mạch, nếu ngâm chân có thể làm cho bệnh lý thêm nặng.

Ngâm chân không đúng cách khi nước quá nóng hoặc lạnh đều gây phản tác dụng với sức khỏe. Ngâm chân nước quá nóng sẽ gây ra hiện tượng giãn tính mạch, bỏng chân. Ngược lại ngâm chân nước lạnh vào mùa đông dễ gây nhiễm lạnh, sổ mũi.

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay, cách ngâm chân đúng là ngâm trong vòng 15 phút, ngâm trong nước ấm, nước ngâm chân chỉ cần tới mắt cá chân.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm