Dùng đỗ đen giải nhiệt ngày hè theo cách này tưởng tốt hóa ra lại khiến cơ thể gặp họa

Emdep.vn - Nhiều người dùng nước đỗ đen để thay nước lọc hàng ngày về lâu dài là không tốt.

Chị Đỗ Thị Nhài (ở Hưng Yên) đã mua sẵn hàng chục cân đỗ đen lòng xanh vụ mới. Chị kể, gần như năm nào nhà chị cũng nấu chè đỗ đen, ninh lấy nước cho cả nhà uống.  

Đỗ đen mát, nghĩ uống nhiều sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể, ngay từ đầu tháng, chị đã thường xuyên ninh đỗ đen lấy nước cho cả nhà uống thay nước lọc. Thấy cơ thể cậu con trai gần 2 tuổi nổi đầy rôm, chị cho con uống thường xuyên để “mau lặn”.  

Những ngày đầu uống nước đỗ đen, bé Bon– con của chị rất thích, ăn uống ngon miệng. Được gần tuần, cu cậu trở nên biếng ăn. Chị nghĩ vì cơ thể bị nóng trong nên con kém ăn và cho con uống nước đỗ đen nhiều hơn. Đến khi con biếng ăn kéo dài, xanh xao, chị đưa con đi khám thì bác sỹ nói cháu bị suy nhược cơ thể.  

    

Khai thác tiền sử của cháu, bác sỹ nói nguyên nhân một phần cũng do cháu dùng nước đỗ đen uống thay nước kéo dài làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.  

Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho rằng, đỗ đen có vị hơi ngọt, tính ấm, đi vào hai kinh can thận. Trong Đông y, loại hạt này được sử dụng nhiều, có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt.  

Cũng như nhiều loại thực phẩm khác nếu sử dụng quá liều lượng thì đỗ đen sẽ không còn là một loại thực phẩm, vị thuốc tốt. Đỗ đen có tác dụng giải nhiệt nhưng chỉ nên dùng khoảng độ 10 ngày rồi dừng chuyển nước khác, chứ không nên dùng triền miên từ ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày cũng không nên dùng quá 500ml nước đỗ đen.  

Đặc biệt là với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn chưa hoàn thiện. Hơn nữa, trẻ cũng cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất để cơ thể phát triển tốt. Nếu chỉ chăm chăm vào một thứ sẽ không cân đối.  

Lưu ý khi nấu đậu đen 

Theo như nghiên cứu, thì quá trình đậu đen nảy mầm sẽ tăng tỷ lệ dinh dưỡng lên gấp đôi, do đó việc ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ giúp hạt đậu mềm hơn mà còn làm cho hạt đậu ở trạng thái nảy mầm.  

Như vậy, ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ để rút ngắn thời gian đun nấu, đậu mềm dễ tiêu hoá mà còn có thể sinh ra nhiều dưỡng chất hơn.  

Những đồ uống dưới đây ngoài tác dụng giải nhiệt nhanh mà còn bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa hè:  

Nước rau má:  

Đây là thức uống bạn nên lựa chọn thường xuyên trong mùa hè. Với những bạn ở quê, bạn có thể tìm kiếm loại thảo mộc này ở khắp bờ mương, bờ ruộng…  

Nhưng với những bạn ở thành phố, bạn cũng có thể dễ dàng mua chúng tại các chợ cóc với giá thành cũng không quá đắt đỏ đâu. Bạn có thể dùng rau má tươi, rửa thật sạch rùi giã nát hoặc xay nhuyễn vắt lấy nước uống để giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu nhé. Ngoài ra, nó cũng là thức uống được sử dụng khi bạn sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón, tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy…  

Nước mía: Cây mía thì đã quá quen thuộc với bạn rồii phải không? Bạn có thể mua cây mía tươi, tróc vỏ, chặt từng miếng nhỏ để ăn hoặc cũng có thể ép lấy nước mía để uống. Để tăng thêm hương vị cho cốc nước mía, bạn có thể cho thêm quất, cam vào cốc nước mía nhé.  

Uống nước mía sẽ làm cơ thể bạn mát hơn, lợi tiểu, tăng cường sinh lực cho bạn trong mùa hè.  

Nước bột sắn dây: Bạn có thể hòa bột sắn dây với nước sôi để uống hàng ngày hoặc ăn củ sắn dây luộc hay nấu chè sắn dây cũng sẽ có tác dụng làm mát da, giải độc, loại trừ rôm sảy do thời tiết nắng nóng.  

Nước trà xanh hoặc chè tươi: Từ lâu, trà xanh và trà tươi đã được coi là thức uống thanh nhiệt phổ biến trong mỗi gia đình rùi. Để giải nhiệt cho cả nhà, ngăn ngừa mụn nhọt, sáng nào bạn cũng nên chăm chỉ giúp mama nấu một ấm nước chè tươi để uống nhé hoặc dùng trà xanh hãm với nước sôi để uống.   

 Theo Phunutoday

Tags : Từ khóa



Xem thêm