Tin triệu người mong: Bao giờ Hà Nội đón mưa chấm dứt nắng nóng cao điểm?

Emdep.vn - Hiện nay (05/7). một vùng xoáy thấp đang hình thành và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên trên khu vực phía Bắc các tỉnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, trong chiều tối và đêm mai (06/7) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Từ ngày 07-09/7 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

Cảnh báo: Đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ tập trung cao điểm trong các ngày 07-09/7, sau đó mưa còn có thể kéo dài nhiều ngày. Cần chú ý theo dõi trong các bản tin tiếp theo.

Thời tiết khu vực Hà Nội chiều tối và đêm mai: có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; từ ngày 07-09/7 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và có dông.

Tin triệu người mong: Bao giờ Hà Nội đón mưa chấm dứt nắng nóng cao điểm?

Mấy ngày qua, người dân Hà Nội, miền Bắc và Bắc Trung Bộ trải qua đợt nắng nóng cao điểm. Theo số liệu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, với mức nhiệt độ ghi nhận lúc 13h là 39,4 độ C tại trạm đo Láng, 3/7/2018 là ngày nóng nhất nếu so sánh với toàn bộ ngày 3/7 trong lịch sử ở Hà Nội. Kỷ lục này vượt xa số liệu ghi nhận được vào ngày 3/7/2004 - ở mức 38,6 độ C.

Vào ban đêm và sáng sớm, mức nhiệt cũng không giảm đáng kể, người dân vẫn cảm giác oi nồng, khó chịu. 

Đợt nắng nóng gay gắt bắt đầu từ ngày 30/6 và trải dài trên diện rộng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận, Bình Thuận).

Theo các chuyên gia khí tượng, rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với đới gió Tây Nam hoạt động mạnh, gây hiệu ứng phơn (gió Lào) khô nóng.

Theo TT Dự báo KTTV Trung ương

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm