Đừng chủ quan khi nghe tiếng ngáy ở trẻ nhỏ vì đây là điều nguy hiểm không thể lơ là

Emdep.vn - Ngáy có vẻ như là một phần bình thường của cuộc sống nhưng hóa ra đó không phải là điều tốt với trẻ em.

Theo các chuyên gia tại Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ, mọi người sẽ ngáy vào thời điểm nào đó, nhưng chỉ có khoảng 10% trẻ em ngáy hầu hết vào ban đêm.

Các chuyên gia cho hay ngáy là “tiếng ồn xảy ra trong khi ngủ khi hít vào và có một số khối không khí đi qua phía sau miệng”. Sự mở và đóng của đường dẫn khí này làm cho các mô trong cổ họng rung lên và tốc độ của các mô này quyết định âm lượng của tiếng ngáy.

Tại sao con bạn ngáy to không phải là một dấu hiệu tốt?

Trẻ em ngáy to thường xuyên được cho là bất thường. Và mặc dù có thể đơn giản là con bạn bị cảm lạnh, đó cũng có thể là dấu hiệu sức khỏe có vấn đề chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra do đường hô hấp trên bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn trong khi ngủ, gây khó thở.

Theo Dịch vu y tế quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh, điều này có thể làm cho cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để thở, thu hẹp đường hô hấp hơn nữa. Khi điều này xảy ra, cơ thể cảm nhận được vấn đề và người đó thức dậy một thời gian ngắn trước khi đi ngủ. Quá trình này có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt đêm.

Vậy làm thế nào để bạn biết nếu con bạn đang phải chịu đựng điều này? Bạn hãy chú ý xem tần suất con ngáy và âm lượng ngáy.

Tuy nhiên, đó không phải là dấu hiệu duy nhất cần để ý. Nếu con bạn thức dậy liên tục suốt đêm, con bạn có thể buồn ngủ vào ban ngày. Con bạn cũng có thể ngủ ở những tư thế kỳ quái để dễ thở hơn.

Tất cả những điều này cũng có thể gây ra thay đổi tâm trạng và hành vi của con, vì vậy cha mẹ hãy ghi lại cách con hành động.

Tại sao con bạn ngáy to không phải là một dấu hiệu tốt?

Để xác định xem con bạn có bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hay không, con bạn sẽ phải trải qua một nghiên cứu về giấc ngủ, được thực hiện khi ở bệnh viện qua đêm. Nghiên cứu đo các chức năng cơ thể khác nhau, chẳng hạn như kiểu thở và nhịp tim. Kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra chẩn đoán và điều gì xảy ra tiếp theo.

Hiện tại có một số phương pháp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, bao gồm khám tai, mũi và họng, đặt ngạnh mũi và máy áp lực dương liên tục, hoặc cho trẻ đeo mặt nạ trong khi ngủ để tạo luồng không khí liên tục.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc con bạn ngáy, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ.

Ngọc Huyền – Theo Mirror

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm