Điều cấm kị khi ăn cá, cẩn thận kẻo nạp chất độc vào người liên tục mà không biết

Emdep.vn - Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, thế nhưng, ăn cá cần phải tránh những điều đại kị này kẻo mang bệnh mà không biết:

 

 

Bác sĩ Trần Văn Ký, chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, cho biết thịt cá chết khi phân hủy sẽ sinh ra các độc tố. Người ăn phải loại cá ngày ngay cả khi đã được nấu chín kỹ cũng có thể bị ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng,… 

Không ăn các bộ phận cá gây độc  

Các bộ phận ở cá như: mật cá, ruột cá, trứng cá là những bộ phận dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Trong mật cá cung cấp các men, enzyme song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.  

Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Do đó, trong quá trình chế biến cá, bạn nên tránh làm vỡ mật cá và không để mật cá bắn vào mắt.  

Không ăn cá sống  

Một nơi hiện nay rất thích thú với các món cá như gỏi cá. Thế nhưng, chính món ăn này lại chứa rất nhiều sán dễ gây đến các bệnh sán lá gan thậm chí là ung thư gan. Hiện nay, phần lớn những người bị mắc bệnh sán lá gan là sau khi ăn thủy hải sản có chứa ấu trùng đặc biệt là đồ ăn sống.  

Một số ý kiến cho rằng, ăn gỏi khi nhúng qua chanh, dấm, mù tạt có thể diệt được ký sinh trùng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những gia vị đó không tiêu diệt được hết những vi khuẩn đó. Do đó, tốt nhất nên hạn chế ăn cá sống để bảo vệ sức khỏe.   

  Theo Phunutoday

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm