Đây là căn bệnh ung thư đến khi phát hiện, bệnh nhân vẫn khẳng định bác sĩ chẩn đoán nhầm

Emdep.vn - Ung thư tuyến giáp thường tiến triển rất chậm bệnh gần như không có triệu chứng cho nên bệnh nhân bất ngờ khi được phát hiện.

Bất ngờ phát hiện ra ung thư nhờ hàng xóm

Theo GS.Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, trên thực tế đã có những bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi đi khám bác sĩ chẩn đoán ung thư nhưng không tin, từng có bệnh nhân khăng khăng khẳng định với bác sĩ “khỏe như thế này làm sao ung thư được”.

Chị Nguyễn Mai Phương (32 tuổi) có sức khỏe hoàn toàn bình thường, ăn uống tốt, không sút cân, sinh hoạt làm việc vẫn diễn ra bình thường... Trong một lần chị Phương đang tập thể dục, người hàng xóm thắc mắc cổ chị có vẻ to hơn. Chị Mai Phương về nhà tự soi gương cũng thấy cổ có xuất hiện khối nhỏ bằng hạt đậu, sờ vào rắn nhưng không đau.

Tuy nhiên, không yên tâm nên chị Mai Phương đã đi khám và được bác sĩ tư vấn cần sinh thiết vì nghi ngờ u tuyến giáp. Bác sĩ chẩn đoán chị mắc u tuyến giáp ác tính, điều này khiến cho người phụ nữ này rất ngạc nhiên. Chị Mai Phương chia sẻ với bác sĩ cơ thể chị khỏe mạnh bình thường, ăn uống tốt, sinh hoạt làm việc vẫn rất tốt…không thể mắc căn bệnh này.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bệnh nhân khẳng định đang “khỏe mạnh sao ung thư được”

Ung thư tuyến giáp diễn biến rất chậm và âm thầm cho nên khi tình cờ phát hiện ra, nhiều người không nghĩ mắc bệnh.

GS. Nguyễn Bá Đức cho rằng không chỉ trường hợp bệnh nhân Mai Phương bất ngờ và nghi ngờ về kết quả khám, mà còn rất nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp, khi có kết quả đã bất ngờ vì sức khỏe đang rất tốt. Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư diễn biến rất âm thầm trong một thời gian dài và không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân có thể phát hiện sớm khi thấy có u cục tại vùng cổ. Trường hợp, bệnh nhân chán ăn, sút cân, nuốt đau thường đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Bệnh nhân có thể phát hiện ra u cục lớn lên trước cổ, ở bên thùy trái hoặc phải, eo của tuyến giáp. U rất nhỏ sau đó to dần theo thời gian, có thể xuất hiện ở một bên hoặc hai bên, người ngoài nhìn vào sẽ thấy cổ to ra. Người bệnh quan sát tự sờ thấy được u cục. U cục sẽ không đau, rắn và gần như không ảnh hưởng tới sinh hoạt ở giai đoạn sớm.

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể thấy hạch xuất hiện hai bên cổ. Giai đoạn muộn hơn có thể di căn tới xương cánh tay, xương chậu, xương sườn, xương sọ, di căn phổi, di căn não.

Phụ nữ có nguy cơ mắc cao gấp 3 lần nam giới

GS. Nguyễn Bá Đức chia sẻ, cho tới nay nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Ung thư tuyến giáp là ung thư khởi phát từ tuyến giáp trạng. Ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, cao gấp 3 lần nam giới. Mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, độ tuổi nữ giới hay mắc từ 45-49 tuổi và ở nam giới từ 65-69 tuổi.

“Một số người thường xuyên tiếp xúc với nguồn phóng xạ có thể từ trang thiết bị y tế, sự cố của các nhà máy nguyên tử hoặc vũ khí hạt nhân. Người từng xạ trị vùng đầu cổ khi còn nhỏ, nguy cơ mắc ung thư càng cao khi liều xạ trị càng lớn”, GS. Nguyễn Bá Đức nói.

Đa phần là các trường hợp mắc ung thư tuyến giáp là quá trình tự nhiên. Yếu tố gia đình chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong ung thư tuyến giáp.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm