Dấu hiệu bất thường ở răng miệng cảnh báo bệnh tật

Emdep.vn - Đôi khi những vấn đề bất thường ở răng miệng lại cảnh báo tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Thường xuyên bị khô miệng

Nếu bạn cảm thấy thường xuyên khô miệng, hãy lưu tâm đến căn bệnh tiểu đường. Bởi căn bệnh này khiến mạch máu trong tuyến nước bọt dày lên, từ đó làm chậm sản xuất nước bọt tự nhiên.

Khi miệng khô sẽ dẫn đến sâu răng, bởi nước bọt có tác dụng trung hòa các axit gây ra thiệt hại trong miệng.

Dấu hiệu bất thường ở răng miệng cảnh báo bệnh tật

Hôi miệng

Nếu bạn chăm sóc răng miệng rất kỹ nhưng hơi thở vẫn có mùi khó chịu, có thể bạn đang gặp vấn đề với dạ dày của mình. Theo các bác sĩ, sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong dạ dày, tạo thành mùi hôi và đưa lên miệng.

Bên cạnh đó, theo Reader's Digest, hơi thở hôi cũng là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng khác như bệnh tim, suy thận, tiểu đường hay nghiêm trọng hơn là ung thư cổ họng. Tuy nhiên để biết chính xác thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Nướu đau và có màu nhạt

Thêm cả biểu hiện lưỡi sưng lên và nhẵn hơn thì có thể bạn đang bị thiếu máu. Hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị đúng cách bởi bệnh thiếu máu cũng có nhiều loại khác nhau.

Răng xuất hiện vết nứt

Hội chứng trào ngược dạ dày khiến cho axit trong dạ dày trào ngược qua thực quản lên miệng trong khi ngủ, gây ra vết nứt trên răng.

bệnh răng miệng

Bị đau răng

Nha sĩ Gerry Curatola cho biết trên tờ Prevention, có nhiều lý do khiến bạn bị đau răng như viêm xoang, nghiến răng… Nếu răng bị đau kèm theo sưng lợi, hãy nghĩ đến áp xe răng do nhiễm trùng chân răng. Nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần trong một tuần hoặc hơn, hãy đi gặp nha sĩ. 

Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng có thể là do bạn bị thiếu máu, thiếu vitamin K hoặc C. Nếu chảy máu liên tục thì hãy đi khám bác sĩ vì có thể nó liên quan đến các bệnh như bạch cầu, tiểu đường, tim mạch, những vấn đề của hệ hô hấp hay suy dinh dưỡng. Ngoài ra, chảy máu chân răng còn liên quan đến ung thư tuyến tụy.

Tiểu Ly (Tổng hợp)

Tags :Xem thêm