Đau đớn sau khi thất tình, nữ du học sinh xinh đẹp tìm tới cái chết do mắc bệnh trầm cảm

Emdep.vn - Ở nơi đất khách quê người, không có gia đình người thân bên cạnh nên khi gặp phải cú sốc thất tình, cô gái trẻ đã tìm tới việc tự tử.

Chia tay người yêu khiến cô gái trẻ mắc bệnh tâm thần

Nguyễn Thúy Quỳnh (20 tuổi, Hà Nội) là một trong những bệnh nhân còn khá trẻ đang điều trị khoa Nữ, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Nhìn khuôn mặt thanh tú xinh đẹp và sự hiểu biết khi Thúy Quỳnh nói chuyện với mọi ngườ,  không ai nghĩ cô gái trẻ bị mắc bệnh tâm thần do thất tình.

PGS.TS Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Nữ, Bệnh viện tâm thần Trung ương I cho hay, bệnh nhân nữ trên học rất giỏi và hiện đang theo học ở một trường có tiếng tại Mỹ.

Khi học tại Mỹ bệnh nhân có yêu một người bạn học cùng, tuy nhiên sau một thời gian, hai người đã chia tay. Sau khi chia tay với người yêu, bệnh nhân đã rất sốc khóc nhiều, mất ngủ, ăn uống không kiểm soát… Sau đó bệnh nhân đã tìm mọi cách để tự tử nhưng không thành. Gia đình bệnh nhân phải từ Việt Nam sang Mỹ đưa bệnh nhân đi điều trị.

Quá đau đớn do thất tình cô gái xinh đẹp đang du học tại Mỹ đã hóa “điên”

Sau hai tháng điều trị, tại Mỹ tình trạng của bệnh nhân đã ổn định và quay trở lại trường học như bình thường. Tuy nhiên, khi quay trở lại, nỗi cô đơn (cảm giác bị bỏ rơi do thất tình) cộng thêm không có gia đình bên cạnh khiến cô gái trẻ lại nghĩ tới cái chết. Bệnh nhân đã mua thuốc hạ sốt để tự tử nhưng được phát hiện và đi rửa ruột. Sau đó, gia đình phải đưa bệnh nhân về Việt Nam để điều trị.

Theo bác sĩ Phương, bệnh nhân khi vào viện chống đối điều trị. Cô cho rằng khỏe mạnh và không cần phải điều trị bệnh. Sau một thời gian điều trị tại khoa,  tình trạng của bệnh nhân đã ổn định hơn, không còn những hoang tưởng ảo giác về người yêu.

Tại Khoa Nữ, bác sĩ Phương đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân thất tình, bị phản bội rơi vào trầm cảm. Đa phần các trường hợp bệnh nhân này vì mắc chứng trầm cảm nặng, có hoang tưởng. Nỗi đau đớn về tinh thân bị bỏ rơi, phản đội khiến cho bệnh nhân luôn tìm tơi cái chết để giải thoát cho bản thân. Những bệnh nhân trầm cảm này nếu không được phát hiện kịp thời nguy cơ tử vong là rất cao.

Vì sao trầm cảm dễ mắc ở phụ nữ? (phóng viên hỏi) bác sĩ Phương cho hay trầm cảm có thể mắc ở tất cả các đối tượng không riêng gì phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh có tỷ lệ mắc ở nhóm có nguy cơ cao ở những người có nhân cách hay suy nghĩ, lo âu… Người phụ nữ ở nhóm nhân cách này khi xảy ra biến cố không mong muốn như bị phản bội, thất tình, phá sản, mất của, mất người thân… rất dễ rơi vào trầm cảm.

Bệnh có khỏi được hay không?

Bác sĩ Phương cho hay: “Để điều trị thành công cho những trường hợp trầm cảm này cần phải có sự hợp tác của gia đình và bệnh nhân. Gia đình cần phải quan tâm tới bệnh nhân hơn, luôn nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ… Tuy nhiên, việc quan tâm không đồng nghĩa với việc chiều chuộng quá mức bệnh nhân, tạo điều kiện cho bệnh nhân tham gia các hoạt động công việc thường ngày để bệnh nhân sớm hòa nhập cuộc sống quên đi những kỉ niệm đau buồn”.

Hiện nay, vẫn có nhiều người có quan niệm sai lầm cho rằng, bệnh tâm thần chữa không thể khỏi được. Bác sĩ Phương khẳng định trong những bệnh rối loạn tâm thần, bệnh trầm cảm có thể chữa khói được nếu như bệnh nhân tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị.

Đối với các bạn trẻ, sức chống đỡ trước những biến cố thất tình, phản bội rất yếu vì vậy cần phải có sự giúp đỡ rất nhiều của gia đình và người thân. Gia đình  động viên bệnh nhân giúp bệnh nhân tham gia vào của gia đình, xã hội tham gia vào các hoạt động thể thao để rèn luyện sức khỏe.

Ngọc Minh

 

 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm