Đau đầu buổi sáng không đơn giản như bạn tưởng, đây là 6 nguyên nhân cần lưu tâm khẩn cấp

Emdep.vn - Dưới đây là 6 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây đau đầu buổi sáng bạn nên ghi nhớ và tìm hướng khắc phục nếu không muốn nguy hại sức khỏe.

Bạn không ngủ đủ giấc

Chớ coi thường cơn đau đầu buổi sáng ghé thăm

Cơ thể bạn cần ngủ 7-8 giờ để hoạt động bình thường. Vì vậy, bạn ngủ ít hơn 7 tiếng chắc chắn bạn sẽ gặp phải vấn đề sức khỏe. Salvatore Napoli – Bác sĩ y khoa thuộc Trung tâm thần kinh học New England cho biết: “Nhịp tim tăng, huyết áp cao và căng thẳng tạo ra những cơn đau đầu khó chịu cho bạn. Thuốc ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp bạn xoa dịu cơn đau đầu đáng ghét”.

Và nếu bạn vẫn cảm thấy mệt nhoài, đuối sức, hãy tranh thủ ngủ từ 20 đến 30 phút. Một giấc ngủ ngắn sẽ giúp bạn hoạt động và làm việc hiệu quả hơn. Ngủ trưa quá lâu có thể làm tình trạng đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

Bạn ngủ quá nhiều

Chớ coi thường cơn đau đầu buổi sáng ghé thăm

Ngoài không ngủ đủ giấc, ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu buổi sáng. Bác sĩ Napoli giải thích giấc ngủ hơn 9 tiếng vào ban đêm làm sụt giảm nồng độ hormone serotonin của não bộ. Nồng độ serotonin thấp có thể làm giảm lưu lượng máu đến não và gây ra đau đầu.

Thuốc ibuprofen hoặc naproxen có thể làm dịu sự khó chịu của bạn. Nhưng cách tốt nhất là bạn nên thức dậy đúng giờ, ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm.

Endorphin - chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có vấn đề

Chớ coi thường cơn đau đầu buổi sáng ghé thăm

Vào sáng sớm, cơ thể thường ít sản xuất hormone endorphin. Và đối với một số người, nó có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu. Hormone endorphin thấp có thể ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh khác như serotonin khiến mạch máu trong não bị thu hẹp và làm giảm lưu lượng máu đến não, gây ra đau đầu.

Các chuyên gia không biết tại sao có người bị đau đầu do thiếu endorphin nhưng người khác lại không. Cách tốt nhất để kích thích sản xuất endorphin, ngăn đau đầu là tập thể dục đều đặn.

Bạn uống rượu tối qua

Chớ coi thường cơn đau đầu buổi sáng ghé thăm

Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây đau đầu vào buổi sáng. Đồ uống có cồn có thể làm cho bạn bị mất nước, giảm lưu lượng máu chảy đến não. Và điều đó có thể làm cho đầu của bạn bị tổn thương. Rượu cũng có thể làm bạn khó có được một đêm ngon giấc, kích hoạt cơn đau đầu.

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là uống nhiều nước sau khi thức dậy. Nước, đồ uống điện giải hay viên nén vitamin C cũng có thể giúp xử lý chất cồn trong cơ thể nhanh hơn.

Ngủ ngáy

Chớ coi thường cơn đau đầu buổi sáng ghé thăm

Ngủ ngáy như máy cưa có thể là một dấu hiệu của sự ngưng thở khi ngủ. Hiện tượng này chỉ kéo dài trong một vài giây, nhưng diễn ra trong cả đêm, khiến oxy lên não ít hơn, làm mạch máu trong não mở rộng, tăng lưu lượng máu và áp suất trong đầu, gây đau đầu. Hãy tới gặp bác sĩ để tìm ra cách trị dứt điểm.

Uống cà phê

đau đầu buổi sáng

Caffeine có trong cà phê gây kích thích thần kinh. Nếu bạn uống cà phê thường xuyên hoặc quá nhiều vào một thời điểm, bạn sẽ bị đau đầu vào buổi sáng. Tốt nhất bạn hãy điều chỉnh nồng độ caffeine hay uống vừa đủ lượng cà phê.

Ngọc Huyền – Theo Womenshealthmag

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm