Cứ tưởng ăn rau nhiều sẽ tốt nhưng bỏ qua điều này lại phí lượng vitamin cực lớn

Emdep.vn - Khi luộc rau, các vitamin còn lại sẽ tan trong nước canh. Nếu ăn rau luộc không uống nước canh là đã bỏ qua các vitamin.
Cách sơ chế, bảo quản rau và để rau lưu cữ trong một thời gian quá 24 giờ khiến cho chúng ta ăn rau chỉ còn chất xơ mà không có dinh dưỡng.

Ăn rau mà không uống nước canh là sai lầm

Theo khuyến cáo của chuyên gia, rau sau khi cắt, hái nên chế biến và ăn luôn để giữ lại được các dưỡng chất trong rau. Thời gian để rau càng lâu vì các vitamin sẽ bị hao hụt.

Hiện nay, nguồn cung ứng rau ra thị trường cho người tiêu dùng phụ thuộc hoàn toàn vào người bán vì vậy thời gian rau đến tay người tiêu dùng càng ngắn thì sẽ giữ lại được chất dinh dưỡng tốt nhất. Nếu thời gian rau tới người tiêu dùng càng lâu thì các chất dinh dưỡng sẽ mất đi.

Mắc phải những lỗi sai này khiến bạn ăn rau chỉ để lấy chất xơ mà không có dinh dưỡng

Rau để càng lâu thì giá trị dinh dưỡng sẽ không còn nhiều, ảnh minh họa.

TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết: “Người nông dân cắt rau từ 3 giờ sáng thậm chí là cắt từ chiều hôm trước, sau đó vận chuyển tới nơi bày bán ở ngoài chợ rồi đến tay người tiêu dùng thì hàm lượng vitamin và các vitamin tan trong nước sẽ mất rất nhiều. Khi luộc rau, các vitamin còn lại sẽ tan trong nước canh. Nếu ăn rau luộc không uống nước canh là đã bỏ qua các vitamin, chỉ tiếp nhận được các chất xơ".

Rau dù được bảo quản tốt tới đâu, sau khi cắt cũng chỉ nên ăn trong ngày, không nên để rau lưu cữu bảo quản trong tủ lạnh tới ngày thứ 3. Một nghiên cứu cho thấy, hàm lượng vitamin C từ thời điểm cắt rau sau 6 tiếng vitamin C sẽ mất không còn so với lúc ban đầu.

Rửa rau không đúng cách khiến mất vitamin

TS.Từ Ngữ khuyến cáo ngay cả khi rau tươi nếu rửa không đúng cách sẽ làm cho các vitamin bị hoà tan trong nước. 

“Lưu ý khi rửa rau không vò nát, nhặt các lá vàng sau đó rửa cẩn thận với nước tránh để rau dập nát. Ví dụ với rau cải nên cắt rễ, rửa từng tàu lá để khô sau đó mới cắt khúc. Việc cắt khúc rau trước khi rửa sẽ làm cho các chất dinh dưỡng hòa tan vào trong nước. Nguyên tắc rửa đúng là rửa rau nguyên cây sau đó mới sơ chế để giữ lại dinh dưỡng”, TS. Từ Ngữ nói.

Theo TS. Từ Ngữ, người Việt Nam hiện nay còn mắc phải sai lầm rất nguy hiểm là ăn quá ít rau. Ăn thiếu rau sẽ kéo theo hàng loạt các bệnh chuyển hóa phát sinh (béo phì, mỡ máu…). Ăn ít rau cũng làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa.

Cũng theo chuyên gia này, rau sống sẽ có nhiều vitamin hơn so với ăn rau luộc (không bị mất đi khi nấu chín). Rau sống chứa nhiều dinh dưỡng nhưng khi ăn phải đề phòng vấn đề nhiễm khuẩn, nhiễm trùng giun sán. Cho nên, tốt nhất là không nên ăn rau sống.

Cách ăn rau khôn ngoan và tốt cho sức khỏe là ăn xen kẽ, đa dạng các loại rau để tận dụng được dinh dưỡng, cần phải tập ăn rau nhiều, hạn chế sản phẩm chế biến công nghiệp.

Tags : Từ khóaXem thêm