Cơn “sốt” gà dai siêu trứng 40 nghìn đồng/kg, bán tràn các chợ mạng

2019-06-01 11:00
- Loại gà siêu dai, đẻ hết trứng không đầu, không chân, không nội tạng được chào bán tràn lan trên nhiều khu chợ mạng với giá siêu rẻ chỉ 40.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây, loại gà “siêu dai”, không đầu, không chân, không nội tạng được nhiều tiểu thiêu rao bán trên các trang chợ mạng với giá siêu rẻ chỉ 40.000 đồng/kg. Theo đó, những con gà được đóng đá, bán theo thùng, mỗi thùng từ 9-13 con. Mỗi con có trọng lượng từ 1.3-1,4kg.  

  

Gà không đầu, không chân, không nội tạng được các tiểu thương chào bán với giá siêu rẻ chỉ từ 30-40 nghìn đồng/con    

Chào bán chào hàng trên một chợ đầu mối online, một người bán quảng cáo: “Số lượng không giới hạn, mua bao nhiêu cũng có”. Đặc biệt, thị gà dai, giòn, ăn chắc thịt giống gà ta nên có thể chế biến được nhiều món từ nấu phở, xôi gà đến cơm suất hay gà BQQ.  

“Gà nhà em liên tục về theo chuyến, bảo quản ở kho lạnh. Khách chỉ cần alo, ở đâu em cũng ship”, người này khẳng định. Bên dưới bài quảng cáo là rất nhiều bình luận đặt hàng với số lượng lớn.  

  Loại gà này được quảng cáo là thơm ngon, chắc thịt không khác gì loại gà ta    

Trong vai người sắp mở quán cơm, PV Dân trí liên hệ đến một đầu mối bán gà tên D. Người này giới thiệu, đã có nhiều năm bán gà, chuyên đổ mối cho các quán cơm ở Hà Nội và các tỉnh lân cận nên đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, nếu mua với số lượng nhiều, trên 100 con, giá chỉ còn 30.000 đồng/kg.  

“Chị bán gà này nhiều năm nay rồi em yên tâm về chất lượng, khách ăn chỉ có mê, không thể phân biệt được với gà ta đâu. Giá thì rẻ nhất thị trường nên rất nhiều người mua”, thương lái này quảng cáo.  

Thậm chí, để thuyết phục PV mua hàng, người này còn gửi hình ảnh chế biến gà đông lạnh của nhiều người mua trước đó. “Đây là loại gà già, để hết trứng rồi nên thịt dai, rất chắc. Em chỉ cần giã đông, sau đó chế biến theo nhu cầu. Muốn cho da gà vàng thì giã nước nghệ hoặc phết mỡ gà, đảm bảo không ai phát hiện”, người này nói.  

  Một tiểu thương cung cấp hình ảnh gà dai sau khi đã chế biến để hút khách mua    

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi nguồn gốc số gà này và đề nghị được đến kho hàng xem tận mắt thì thương lái này liên tục quanh co, khẳng định “kho hàng ở tận Quảng Ninh” nên không tiện xem hàng.  

Trong khi đó, giới thiệu về loại gà này một thương lái tên H. ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, loại gà dai không đầu thực chất là gà đã đẻ hết trứng, được các trang trại thải loại để thay lứa gà mới. Loại gà này được nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc hoặc một số trang trại ở Việt Nam. Với giá bán siêu rẻ nên “gà không đầu” được nhiều chủ quán ăn ưa chuộng, chế biến các món. Tuy nhiên khi hỏi về chất lượng gà, người này chỉ lấp lửng: “Ăn thì rất ngon nhưng có độc hại hay không thì không rõ”, người này nói.  

  Theo đó, hình ảnh gà siêu dai khá bắt mắt và hấp dẫn    

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho hay, thực tế loại gà không chân, không đầu, không nội tạng… đã được nhập khẩu về Việt Nam từ nhiều năm nay. Đây là loại gà già, đã đẻ hết trứng ở các trang trại. Ông Bình cũng lý giải, giá gà rẻ là do các trang trại nuôi với số lượng lớn. Ngoài ra, khẩu vị của người Hàn Quốc, Trung Quốc, họ cũng không thích ăn gà già, gà rai… nên chủ yếu xuất bán ra nước ngoài.  

Chuyên gia này cũng cho rằng, trước khi xuất bán các trang trại chỉ cần ngưng sử dụng kháng sinh, các thức ăn chứa kim loại nặng khoảng 7-14 ngày là gà sẽ thải loại ra bên ngoài và đủ điều kiện chất lượng thịt ra thị trường. "Gà Hàn Quốc, hay Trung Quốc nếu nhập khẩu theo đường chính ngạch, dù giá rẻ thì vẫn phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng. Tuy nhiên, nếu đi theo con đường nhập lậu thì rất khó quản lý về chất lượng. Điều lo ngại nhất là lượng tồn dư kháng sinh và các kim loại trong thịt ảnh hưởng đến sức khỏe con người", ông Bình nói.  

Thực tế, loại gà dai, siêu trứng không phải là mới trên thị trường. Cách đây khoảng 4-5 năm, loại gà này được bày bán tràn lan tại nhiều khu chợ, trong các siêu thị với giá siêu rẻ chỉ từ 60-120 nghìn đồng/ con đã chế biến sẵn. Thậm chí, có thời điểm gà dai trở thành cơn “sốt”, nhiều người phải xếp hàng dài, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ trong các siêu thị mới mua được.  

Sau đó, cơn sốt gà dai giảm dần do có thông tin chúng là gà thải loại, bên Hàn Quốc chỉ coi gà này là phế phẩm, dùng để chế biến thức ăn cho gia súc. Bởi, trong suốt vòng đời để trứng, con gà được tiêm nhiều loại vắc xin nên khi loại thải không đảm bảo làm thực phẩm cho người.  

Theo Hà Trang/Dân Trí

qc-epoint
qc-epoint