Có 7 dấu hiệu này trong miệng, một căn bệnh nguy hiểm có thể đã "ghé thăm" bạn

2020-07-27 17:00
- Các dấu hiệu sau hay bị nhầm lẫn với các triệu chứng của những bệnh khác.

1. Giảm cân

Giảm cân là triệu chứng phổ biến của hầu hết các bệnh ung thư và đặc biệt phổ biến ở người mắc ung thư miệng. Khối u và loét miệng làm cho việc ăn uống khó khăn, ảnh hưởng đến dinh dưỡng vào cơ thể gây giảm cân. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư miệng cũng mất cảm giác ngon miệng dẫn đến giảm cân.

Có 7 dấu hiệu này trong miệng, một căn bệnh nguy hiểm có thể đã ghé thăm bạn

2. Đau miệng

Đau miệng có thể do các vấn đề răng miệng nhưng nếu cảm thấy dau ở nướu hoặc dưới lưỡi thì có thể đó là biểu hiện của ung thư miệng. Bất cứ ai bị viêm loét miệng gây đau, khó chịu trong thời gian dài mà không khỏi thì nên đi khám bác sĩ.

3.Chảy máu miệng

Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu trong miệng nhưng đây có thể là dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Nếu như không biết nguyên nhân gây chảy máu miệng là gì nên đi tham khảo ý kiến bác sĩ.

4. Loét miệng

Loét ở miệng là dấu hiệu phổ biến của ung thư miệng. Loét miệng có thể xuất hiện ở nướu, lưỡi, họng. Ngoài ung thư thì khi mắc một số bệnh cũng có thể có dấu hiệu loét miệng. Để xác định được loét miệng có phải do ung thư không thì cần đi khám. Đặc biệt, loét miệng nếu xuất hiện và không khỏi trong vài ngày và vài tuần thì cần đi kiểm tra.

5. Đau họng

Đau họng dai dẳng, kéo dài và không khỏi cũng nên cẩn thận. Đặc biệt nếu đau họng kèm theo khó nuốt và cảm giác nỏng át. Cổ họng cũng có thể trở nên đỏ, có thể gây chảy máu nếu không được điều trị. 

Có 7 dấu hiệu này trong miệng, một căn bệnh nguy hiểm có thể đã ghé thăm bạn

6. Giọng khàn

Bình thường nói quá to hay hét quá nhiều khiến cho giọng nói bị khàn hoặc cảm lạnh cũng gây hiện tượng này. Nhưng thông thường giọng khàn sẽ biến mất nhanh còn nếu kéo dài, dai dẳng không khỏi và ngày càng nặng có thể do ung thư miệng. 

7.Hôi miệng

Hôi miệng gây mất tự ti và ảnh hưởng đến mọi người. Một trong những nguyên nhân rất có thể gây hôi miệng là ung thư miệng. Vì vậy nếu xuất hiện triệu chứng hôi miệng cần phải đi khám để tìm nguyên nhân chính xác.

Một số guyên nhân gây ung thư miệng:

Hút thuốc: Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, trong khói thuốc lá có hơn 3000 hóa chất độc hại, một phần sẽ tác động trực tiếp đến các cơ quan hệ hô hấp, một phần được giữ lại khoang miệng gây các bệnh về răng miệng

Uống quá nhiều rượu: sử dụng quá nhiều rượu là nguyên nhân thứ hai gây ung thư miệng, chỉ đứng sau thuốc lá. Các chất kích thích trong rượu cũng có thể tác động trực tiếp, làm tổn thương các mô mềm trong khoang miệng dẫn đến ung thư.

Các tổn thương tiền ung thư: Tổn thương tiền ung thư thường gặp trong ung thư khoang miệng là bạch sản, hồng sản và xơ hóa dưới niêm mạc. Các tổn thương này chưa phải là ung thư  nhưng có nguy cơ chuyển thành ung thư khi có các tác nhân sinh ung thư tác động vào.

Linh Thủy (QQ và Medical)

qc-epoint