Chuyên gia nói gì về phương pháp thực dưỡng được cho là chữa khỏi ung thư?

Emdep.vn - ThS.BS. Lê Thị Hải cho hay việc ăn chay thực dưỡng có thể giúp các bệnh nhân ung thư ức chế được khối u phát triển.

Bệnh vào từ miệng

Chúng ta vẫn thường nghe tới câu “Bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất”, ý nói bệnh là do từ miệng mà vào, tai họa là do từ miệng mà ra. Vì miệng nói bậy nên mang tai họa và vì miệng ăn bừa mà sinh bệnh tật. 

Trong kỳ họp Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Hải Phòng, ông Trần Ngọc Vinh đưa ra ý kiến về tình trạng an toàn thực phẩm đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế”. Câu nói đó thể hiện đúng bản chất của tình trạng nông sản rau phun thuốc sâu, thịt ngậm chất cấm, hoa quả nhiễm hóa chất... nhức nhối trong thời gian qua. Giờ đây người tiêu dùng phải phó mặc sức khỏe trước thực trạng “ăn cũng chết, không ăn cũng chết”. Để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, rất nhiều người đã tìm tới phương pháp ăn thực dưỡng. Vậy thực dưỡng là gì? Và ăn như thế nào thì đúng?

Để trả lời câu hỏi trên chúng tôi đã nhờ tới sự tư vấn của ThS.BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bà cho biết: “Phương pháp ăn thực dưỡng có thể hiểu nôm na đó là ăn chay hay chay thực dưỡng. Nó được coi là một trong những đỉnh cao của ăn chay với mục đích hỗ trợ chữa bệnh”.

Thực dưỡng đỉnh cao của nghệ thuật ăn chay

Ăn chay thực dưỡng (George Ohsawa) bằng muối mè và gạo lứt của người Nhật

Ăn chay thực dưỡng (hay Macrobiotics) được khám phá bởi giáo sư người Nhật Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa). Phương pháp thực dưỡng phát triển mạnh trên đất nước Nhật Bản sau ngày Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki... Người dân Nhật Bản đã ăn gạo lứt và muối mè trong một thời gian dài và kỳ lạ thay nhờ cách ăn này mà một số bệnh ung thư xương đã khỏi. 

Cái cốt trong phương pháp ăn chay thực dưỡng chính là sự kết hợp hài hòa âm dương. Tính âm trong món ăn chay thực dưỡng là dầu tinh luyện có sự tham gia các các thành phần hóa học, thực phẩm có nhiều phụ gia, mì chính, đường kính trắng đường tinh luyện. Và tính dương là rau của quả đúng mùa vụ.

Từ sự cân bằng trong ẩm thực con người sẽ tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống. Có thể nói thực dưỡng không bó hẹp trong các loại ngũ cốc mà nó còn được mở rộng ra các loại rau củ thuần, canh tác hữu cơ, đúng thời vụ. Ăn chay thực dưỡng khác với ăn chay thông thường ở chỗ là thực phẩm trong chay thực dưỡng phải là thực phẩm hữu cơ, đúng thời vụ.

Ăn chay thực dưỡng không phải là một khoa học mà là sự tích lũy hiểu biết. Hiểu biết chỉ có ý nghĩa khi nó giúp chúng ta sức khỏe và hạnh phúc. Chay thực dưỡng về mặt nào đó lại là một nghệ thuật sống, với hiểu biết rằng không có quy luật tuyệt đối nào tồn tại hoặc được tuân theo mãi mãi, chúng ta cần nhận biết sự biến dịch không ngừng.

Để ăn chay thực dưỡng mang tới hiệu quả chữa bệnh

ThS.BS. Lê Thị Hải chia sẻ: “Ăn chay thực dưỡng có thể giúp các bệnh nhân ung thư ức chế được khối u phát triển. Đặc biệt đối với các bệnh không lây như: tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì thì phương pháp chữa bệnh bằng cách ăn chay thực dưỡng sẽ rất tốt cho các bệnh nhân này”.

Chuyên gia nói gì về phương pháp thực dưỡng được cho là chữa khỏi ung thư?
ThS.BS. Lê Thị Hải

Người ăn chay thực dưỡng có thể dùng các loại đậu đỗ trong bữa ăn của mình. “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu phối hợp các loại đậu đỗ thì các axit amin có được trong đậu đỗ không khác gì so với trứng gà và trứng vịt. Các chất béo từ thảo mộc, thực vật rất tốt cho cơ thể vì nó là chất béo không no” - Tiến sỹ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam chia sẻ.

ThS.BS. Lê Thị Hải cũng lưu ý mọi người khi đã bị ung thư thì chỉ ăn chay thực dưỡng khó có thể khỏi được. Mọi người cần phải đi khám để biết tình trạng bệnh. Vừa trị liệu vừa kết hợp ăn chay thực dưỡng mới mang lại hiệu quả được. Ngoài ăn uống cần kết hợp tập thể dục, thể thao để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cũng theo chuyên gia Lê Thị Hải khi ăn chay thực dưỡng ở một số người sẽ xảy ra tình trạng da xanh, đó là do thiếu máu và các vi khoáng. "Thực ra sắt trong thực vật cũng có nhưng khả năng hấp thu rất kém. Chính vì vậy người ăn chay thực dưỡng nên ăn thêm trứng, uống thêm sữa hoặc bổ sung thêm thực phẩm chức năng để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể”, bà cho biết.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm