Chuyên gia lý giải về hiện tượng mắc trầm cảm có thể gây nên những hành động đáng sợ và đau lòng

Emdep.vn - Một người phụ nữ bình thường rất khó có thể sát hại con mình một cách man rợ giải thiết được các chuyên gia đặt ra nghiêng nhiều về vấn đề trầm cảm.

Người mẹ sát hại con rồi tự tử

Thời gian gần đây có không ít vụ việc đau lòng xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ người mắc tâm thần hoặc trầm cảm. Mới đây nhất, vào ngày 20/7 tại tòa HH02-1C, khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (thuộc địa phận xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) đã xảy ra vụ án hai đứa trẻ bị giết hại ngay tại phòng ngủ. 

Đối tượng gây ra sự việc là Hoàng Thị Sen (33 tuổi). Sen đã sát hại con trai là Ng.K.H (8 tuổi) và cháu là Ng.A.Th (6 tuổi). Sau đó, Sen lên tầng thượng tự tử nhưng được giải cứu. Người mẹ trên luôn miệng nói “tôi đã giết con”. Hiện, Hoàng Thị Sen đã được tạm giữ để làm rõ nghi vấn gây ra cái chết của hai cháu bé. 

Trước đó, vào khoảng 19h tối 20/7, chị Sen chạy lên mái tòa nhà HH02 có ý định tự tử đã lực lượng bảo vệ tòa nhà đến giải cứu. Nhân viên bảo vệ vào nhà chị Sen thì bàng hoàng phát hiện 2 cháu bé tử vong. Điều đáng nói là đối tượng Sen bị nghi là mắc chứng trầm cảm,

Chuyên gia lý giải về hiện tượng mắc trầm cảm có thể gây nên những hành động đáng sợ và đau lòng

 

Trầm cảm có thể gây những hành động đáng sợ

GS.TS, Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cho hay, những hành động giết nhiều người cùng một lúc hoặc ra tay dã man tàn bạo không phải ai cũng có thể làm được.

Những đối tượng ra tay giết người tàn bạo, hàng loạt thường có bệnh lý tâm thần bị biến đối về nhân cách. Bệnh lý tâm thần khiến cho con người bị biến đổi nhân cách trở nên hằn thù, tàn bạo như: động kinh, tâm thần phân liệt và trầm cảm.

Trong đó, trầm cảm gặp khá nhiều trong xã hội ngày nay và đang ngày càng phổ biến.  Người bị mắc trầm cảm trước khi có y định tự tử, người bệnh sẽ có hành vi tấn công dã man với người thân thiết trong gia đình (con, vợ, chồng, bố, mẹ…).

Còn theo PGS.TS Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Nữ, Phó giám đốc (Bệnh viện tâm thần Trung ương I) 20% dân số bị trầm cảm có những người bị trầm cảm mà không hề biết. Trầm cảm  rất nhiều dạng có người bị đau đầu kinh niên, cồn cào đứng ngồi không yên, đâu chỗ nọ chỗ kia, thổn thức chống ngực rối loạn thần kinh thực vật. Vì vậy bệnh trầm cảm có thể gặp ở bất cứ ai, bệnh tiến triển nặng có thể khiến cho bệnh nhân có ý định tự sát và giết hại người thân (con, chồng, bố mẹ).

Trầm cảm do 4 nhóm nguyên nhân, yếu tố gia đình thường chiếm số lượng ít từ 6-7%. Gia đình có bố hoặc mẹ từng bị trầm cảm thì con cái cũng có thể dễ mắc bệnh. Trầm cảm có thể gặp ở nhóm nhân cách thường xuyên lo âu, buồn phiền thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Kinh tế xã hội là một trong những yếu tố gây lên bệnh trầm cảm như làm ăn thô lỗ, thay đổi môi trường sống, áp lực công việc, thi cử…

Dưới đây là 10 dấu hiệu phổ biến nhận biết trầm cảm người nhà cần nhận biết sớm
- Cảm giác buồn chán, trống rỗng

- Khó tập trung suy nghĩ, hay quên

- Luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì

- Cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng

- Mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều

- Hay cáu gắt, giận dữ

- Giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày

- Giảm cảm giác ngon miệng, sút cân hoặc ăn quá nhiều

- Nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát

 Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóa

Xem thêm