Chữa mẹo không đúng cách, rước họa vào thân

Emdep.vn - Không ít người đã "gặp họa" vì áp dụng chữa bệnh bằng những bài mẹo thiếu cơ sở khoa học, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Chữa mụn cóc bằng cách... sờ quan tài lúc nửa đêm
Những cách chữa mẹo phản khoa học không những mang lại nguy hại cho sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần của người bệnh. Như cách chữa mụn cóc ở tay mà nhiều người đồn thổi, không hề có một chút tác dụng nào mà còn làm nhiều người ghê sợ.
Theo cách chữa mẹo này, muốn mụn cóc biến mất thì người bệnh phải tự tay mình sờ vào quan tài người chết vào lúc nửa đêm, như thế mới có hiệu nghiệm. “Tôi được một phen hú vía, ám ảnh mãi về sau với cái việc tự tay xát cái mụn cóc của mình vào chiếc quan tài của ông hàng xóm lúc nửa đêm”. – chị Thanh Hoa (Hà Nam) chia sẻ trong nỗi sợ hãi. Việc làm này không những không thể khỏi bệnh mà còn ám ảnh tinh thần về sau. 
Chữa mẹo không đúng cách, rước họa vào thân

Lưu ý: Mụn cóc gây đau, ngứa ngáy khó chịu và rất dễ lây lan nhanh chóng vì thế bạn cũng không được chủ quan. Khi thấy mình bị mụn cóc bạn cần đến viện da liễu để khám và có hướng chạy chữa. Nếu trường hợp bị nhẹ thì người bệnh có thể dùng lá tía tô để trị mụn cóc. 

Đắp lông gà lên lưng chồng để trị đậu lào

Những bài mẹo đa phần là truyền tai nhau từ đời này sang đời khác.Có những bài mẹo không hề mang lại kết quả tốt nhưng do người nọ truyền tai người kia rằng “tốt lắm, hiệu nghiệm lắm…” mà nhiều người làm theo. Họ không cần biết nếu áp dụng mà không có kết quả thì hậu quả sẽ ra sao, sẽ nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào. 
Như trường hợp cách đây không lâu, cư dân mạng lan truyền thông tin của một người vợ chia sẻ trên mạng xã hội bài chữa đậu lào cho chồng bằng cách đắp lông gà lên lưng. Đây là một cách chữa bệnh hoàn toàn sai, thiếu căn cứ khoa học. 
Chị vợ chia sẻ, chồng chị bị cảm cúm lâu ngày, uống các loại thuốc không khỏi, đến khi được mách dùng nước trần gà, lông gà và tiết đắp vào lưng, đắp đến đâu lau sạch tới đó, rồi thấy lông tơ màu trắng trên lưng chồng nổi lên là ổn. “Cơ chế của nó là do mình bị cảm lâu ngày tái đi tái lại, nó chạy vào trong (Đông y gọi là cảm thương hàn). Lỗ chân lông bít lại làm cho lông tơ mọc ngược vào trong và máu độc tích tụ nuôi nó nên sợi lông dài ra. Càng để lâu càng cắm sâu vào kinh mạch và lục phủ ngũ tạng của mình. Và những sợi lông này nằm trong da thịt nên có siêu âm chiếu chụp... cũng không nhìn thấy được!". Đó là lời giải thích nghe có vẻ logic nhưng lại vô cùng thiếu hiểu biết, phản khoa học. 
Chữa mẹo không đúng mang họa vào thân
Bệnh đậu lào do một loại vi-rút gây ra. Khi cơ thể bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau khắp người, nhức đầu, buồn nôn, người nổi nốt đậu lào. Các nốt đậu này cũng dạng như nốt thủy đậu, bên trong có chứa dịch mủ và có nốt mọng màu tròn. Cách chữa đậu lào bằng phương pháp kể trên hoàn toàn sai và phản khoa học vì lông gà là một thứ mất vệ sinh, từ đó có thể gây ra nhiều bệnh khác cho cơ thể người bệnh đang ốm yếu, sức đề kháng giảm sút. Không những thế nếu áp dụng phương pháp chữa không khoa học này thì có thể bệnh sẽ nặng thêm và biến chứng vào các bộ phận khác bên trong cơ thể. Đây là một bệnh dễ chữa nhưng không biết cách chữa đúng và kịp thời thì dễ để lại hậu quả khó lường.
Lưu ý: Người bệnh cần đến bệnh viện để được khám chữa, làm các xét nghiệm cần thiết để có hướng điều trị tích cực. Ngoài ra, trong thời gian này, người bệnh nên bổ sung dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật. 
Tìm bà đẻ chữa... chắp mắt
Một số người chữa bệnh mắt lên chắp, mọc lẹo bằng cách lấy gấu quần bà đẻ rồi chà vào mắt. Đàn bà con gái chà 9 cái còn đàn ông chà 7 cái. Đây là một cách chữa chắp lẹo có thể còn bị bệnh nặng hơn, hoặc có thể từ việc mọc 1 cái lẹo nhỏ dẫn đến các bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm kết mạc… Vì gấu quần là nơi chứa nhiều vi khuẩn, việc lấy tay chạm vào gấu quần rồi chà vào mắt sẽ rất mất vệ sinh. Như bạn Hồng Hạnh (sinh viên năm 1 trường đại học Sư phạm) cho biết: “Em hay bị lên lẹo, rất khó chịu, khỏi lại bị lại. Em định cuối tuần vừa rồi chích đi nhưng nghe mẹ bảo có chị họ vừa sinh em bé, cứ thầm lặng chà tay vào gấu quần của chị ấy rồi chà vào mắt mình là lẹo sẽ biến mất”. Hồng Hạnh nghe vậy liền làm theo, cứ ngỡ chỉ vài thao tác đơn giản, không hề đau đớn gì mà lại khỏi được lẹo. Nào ngờ vài hôm sau, mắt của Hạnh không những không hết lẹo mà còn bị ngứa đỏ lên vì viêm kết mạc. 
Chữa mẹo không đúng mang họa vào thân
Lưu ý: Khi bị lên chắp lẹo, cần giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa nước muối sinh lý hàng ngày và đến cơ sở y tế để những bác sĩ có chuyên môn giúp bạn lấy phần nhân của cái lẹo đó ra. Như thế mới tránh được việc bị mọc lẹo nhiều lần. 
Chồng hóc xương gà, vợ... dựng ngược chổi ngồi chờ
Một bài mẹo khác khiến nhiều người mang họa vào thân, có khi phải đưa nhau đi bệnh viện để các bác sĩ xử lý. Đó là việc chữa hóc xương bằng cách dựng ngược chiếc chổi quét nhà vào góc nhà. Anh Hòa (Gia Lâm – Hà Nội) chia sẻ: “Hôm trước tôi bị hóc cái xương gà tưởng chết, đau quá tính hô vợ cho đến viện luôn thì vợ chẳng nói chẳng rằng, cứ khẳng định lát nữa là hết. Càng đợi càng thấy không ổn, tôi cáu quá tự gọi xe đến viện nhờ các bác sĩ gắp xương ra.”  Khi về nhà rồi, anh mới biết vợ trong lúc anh bị hóc xương đã thầm lặng chữa mẹo cho chồng bằng cách dựng ngược chiếc chổi lên nhưng không có kết quả. Anh còn nói thêm nếu cứ chờ đợi thêm chút nữa có khi anh đã bị rách cả thực quản rồi.
Chữa mẹo không đúng cách mang họa vào thân
Lưu ý: Nếu hóc xương cá nhỏ, bạn có thể ngậm viên vitamin C để xương cá mềm ra và tự trôi đi. Còn trường hợp bị hóc xương to như xương gà, mảnh vỡ của xương sườn lợn... thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chiếu chụp, xác định vị trí xương bị mắc và có biện pháp gắp nó ra khỏi họng. 
Để tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi áp dụng những bài chữa mẹo không có căn cứ khoa học, người bệnh cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của bệnh để có hướng chạy chữa. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa, xử lý kịp thời.
Hạnh Vân
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm