Cháu trai bị hóc xương cá, cách xử trí của người bà khiến cậu bé suýt mất mạng

Quỳnh Trang 2021-09-27 15:45
- Trong những tình huống trẻ bị hóc, nghẹn đồ ăn, dị vật, người lớn cần xử trí đúng cách để bảo vệ tính mạng của trẻ.

Khi trẻ bị hóc xương cá hoặc dị vật, người lớn cần xử trí đúng cách để bảo vệ tính mạng cho trẻ nhỏ. Bé Xiaowei, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, năm nay 6 tuổi, Khi đang ăn cơm thì bé vô tình bị hóc xương cá. Bố mẹ của Xiaowei chuẩn bị đưa bé bệnh viện nhưng bà nội lại ngăn cản: "Không sao đâu, chỉ là một cái gai nhỏ thôi, uống mấy ngụm nước là trôi hết." Bà cho cậu bé uống 1 cốc nước lớn để xương cá trôi vào cổ họng của cậu.

Bé Xiaowei ngoan ngoãn làm theo. Sau một thời gian, thấy bé không sao, bà nội rất tự hào: "Đấy, may mà bà ngăn cản, chứ việc gì cũng đưa con đến bệnh viện thì bao nhiêu tiền cũng hết."

Tuy nhiên, vài hôm sau, Xiaowei lên cơn sốt cao và không thể ăn bất cứ thứ gì. Lúc đầu, bố mẹ bé nghĩ em bị cảm lạnh thông thường nhưng sau vài ngày uống thuốc không mang lại tác dụng. Sau đó, bố mẹ sờ thấy có dị vật giống như xương cá nằm trong thực quản của cậu bé. Cổ họng bé bắt đầu sưng lên.

Cháu trai ăn cá bị hóc xương, cách xử trí của người bà khiến cậu bé suýt mất mạng

Lúc này, bé Xiaowei bắt đầu hôn mê. Nếu bố mẹ đưa bé đến bệnh viện quá muộn, hậu quả sẽ không tưởng tượng nổi, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xương cá tuy nhỏ nhưng cha mẹ đừng xem nhẹ. Trẻ bị hóc xương cá nếu không được xử trí đúng cách, hậu quả sẽ là vô cùng nghiêm trọng.

Trên thực tế, phần lớn xương cá mắc kẹt trong cổ họng sẽ không vào quá sâu nhưng một số phụ huynh sẽ không tính đến điều này và vô thức để trẻ nuốt xương cá vào sâu nữa. Mẹ có biết rằng cách làm truyền miệng này rất dễ gây ra những tác hại thứ cấp cho trẻ. 

Cháu trai ăn cá bị hóc xương, cách xử trí của người bà khiến cậu bé suýt mất mạng

Ví dụ như nhiều phụ huynh dạy trẻ uống nước để nuốt xương cá vào bên trong. Quả thực, trẻ có thể nuốt được xương cá nhưng xương cá dễ dính vào họng, khí quản, thậm chí là động mạch. Đây là những điều cực kỳ nguy hiểm, dễ nhiễm trùng và dập nát đến chảy máu nghiêm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một ví dụ khác là uống giấm, nhiều người cho rằng giấm có thể làm mềm xương cá nên bạn có thể uống giấm vào lúc này. Nhưng có người đã làm thí nghiệm ở bên ngoài cơ thể, tuy nhiên trên thực tế, xương cá ngâm trong giấm thì phải mất nhiều ngày mới tan, có khi hàng chục ngày mới tan.

Vì vậy, việc uống giấm lúc này không những không giải quyết được tình trạng hóc xương mà còn dễ khiến cổ họng, thực quản, dạ dày của trẻ bị bỏng do giấm ăn.

Cháu trai ăn cá bị hóc xương, cách xử trí của người bà khiến cậu bé suýt mất mạng

Cũng có những bậc cha mẹ dùng tay móc họng và bóp cổ để lôi xương cá trong cơ thể của trẻ ra ngoài. Nhưng điều này dễ khiến trẻ bị kích thích, buồn nôn và nôn. Cổ họng của trẻ bị bóp mạnh, xương cá găm vào cơ thể trẻ khiến bé bị khó thở.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc xương cá

① Xoa dịu, an ủi trẻ

Khi trẻ còn nhỏ và bị hóc xương cá, bé cảm thấy khó chịu và căng thẳng. Nhiều trẻ sẽ khóc, nuốt nước bọt.  Tuy nhiên, những việc làm này có thể khiến xương cá ăn sâu hơn vào thịt, khó lấy ra, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, trước tiên cha mẹ hãy an ủi trẻ và để trẻ thư giãn. Điều này cũng giúp trẻ hợp tác tốt hơn với quá trình theo dõi.

②Tìm vị trí của xương cá

Nếu xương cá bị kẹt bên ngoài, cha mẹ có thể tự khắc phục tại nhà, nhưng nếu sâu hơn, cha mẹ cần phải đi bé đi bệnh viện. Sau khi trẻ bị hóc xương cá, đừng vội lấy ra, trước tiên hãy xem xương cá ở đâu.

Bạn hãy cho trẻ há miệng và chiếu tia sáng vào bên trong. Nếu không nhìn thấy xương cá tức là vị trí mắc kẹt sâu hơn, bạn phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu vẫn còn có thể nhìn thấy có nghĩa là xương cá chưa vào thực quản, cha mẹ có thể tự giải quyết.

③ Gắp xương cá

Xương cá có thể tự lấy ra, cha mẹ có thể dùng thìa hoặc đũa ấn vào lưỡi trẻ. Sau khi thấy vị trí của xương cá, bạn hãy dùng nhíp gắp xương cá ra.

Tuy nhiên, đừng xem nhẹ mọi chuyện sau khi lấy được xương cá ra, hãy quan sát, theo dõi trẻ thêm một ngày nữa. Nếu trẻ vẫn cảm thấy dị vật hoặc đau khi ăn, hãy nhớ đưa trẻ đi khám kịp thời. Lưu ý rằng bố mẹ đừng cho trẻ khám răng hàm mặt và hãy đưa trẻ vào khoa tai mũi họng.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

1001 câu chuyện 'tự cắt mái' của chị em phụ nữ