Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới?

Emdep.vn - Kem chống nắng có thể phá vỡ các tế bào tinh trùng của nam giới, từ đó ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản, một nghiên cứu mới đây tiết lộ.
Không quá coi trọng nhan sắc như các chị em phụ nữ, phái mày râu thường ít người nghĩ đến chuyện dùng kem chống nắng bảo vệ làn da. Và có lẽ con số ấy sẽ càng hiếm hoi hơn khi biết một thông tin gây sốc sau đây. Một nghiên cứu của trường đại học Copenhagen cho hay kem chống nắng có thể gây vô sinh vì nó phá vỡ các tế bào tinh trùng của nam giới, từ đó ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản.
Nam giới cẩn thận vô sinh vì dùng kem chống nắng
Một nghiên cứu của trường đại học Copenhagen cho hay kem chống nắng có thể phá vỡ các tế bào tinh trùng của nam giới
Theo các nhà khoa học, nhiều thành phần phổ biến có tác dụng ngăn chặn tia UV có ảnh hưởng tiêu cực, ngăn cản các tế bào tinh trùng hoạt động bình thường.
Giáo sư Niels Skakkebaek và các cộng sự đến từ trường đại học Copenhagen đã tiến hành kiểm tra 29 trong số 31 thành phần chống UV được cho phép sử dụng trong kem chống nắng tại Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện 13 loại có thể phá hủy các tế bào tinh trùng khỏe mạnh.
Kem chống nắng có thể gây vô sinh ở nam giới?
Một số hóa chất trong kem chống nắng có thể phá hủy tinh trùng bao gồm avobenzone, homosalate, meradimate, octisalate, octinoxate, octocrylene, oxybenzone và padimate. Ngoài kem chống nắng, một số thành phần này còn được tìm thấy trong các sản phẩm dưỡng ẩm, trang điểm và dưỡng môi có tác dụng chống nắng. 
Giáo sư Niel Skakkebaek cho hay mặc dù có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tia UV nhưng nhiều chất chống nắng có thể ngấm sâu qua da vào cơ thể một cách nhanh chóng. Các thành phần hóa học chống UV đã được tìm thấy trong nhiều mẫu máu và 95% mẫu nước tiểu tại Mỹ, Đan Mạch cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Lam Anh - Nguồn: Dailymail
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm