Chớ dại ăn sống những loại thực phẩm này kẻo có ngày nhập viện chứ chẳng đùa
Tin liên quan
1. Ăn tiết canh nhiều dễ gây tử vong cao
Có thể nói tiết canh chính là món khoái khẩu của đại đa số người dân Viêt Nam từ người giá, phụ nữ và thanh niên. Nhưng món tiết canh lại mang nguy cơ tử vong rất cao nếu ăn thường xuyên. Món ăn này mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là máu của các con lợn, gà, vịt... đang bị nhiễm bệnh. Khi người ăn phải nguồn máu của vật mang bệnh sẽ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người sau khi ăn tiết canh đã có nguy cơ mắc các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
2. Ăn xúc xích chưa qua chế biến có thể bị tiêu chảy cấp
Xúc xích là một món ăn rất quen thuộc đối với mọi gia đình và là món ăn vặt không thể thiếu đối với những bạn nhỏ. Trong xúc xích có hóa chất, chất phụ gia, chất bảo quản, buộc gan phải hoạt động nhiều để giải độc cho cơ thể. Xúc xích được làm từ thịt mỡ, thịt thừa,... là những loại thịt chứa nhiều chất béo có hại cho cơ thể mà lại có ít protein. Quan trọng hơn nhiều cơ sở sản xuất xúc xích không an toàn thực phẩm, thiếu vệ sinh nên bản thân cây xúc xích cũng mang nhiều vi khuẩn và mầm bệnh. Do đó bạn được ăn xúc xích chưa qua chế biến nếu không muốn bị mắc bệnh đau bụng, tả hay kiết lị.
3. Ăn hàu sống có thể gây nhiễm bệnh viêm gan A
Hàu là món ăn đắt tiền và thơm ngon, béo ngậy được mọi người yêu thích mỗi khi nhắc đến các món ăn về hải sản. Tuy nhiên hàu hay các con loại ngao hến, hàu, móng tay, tu hài…đều là những sinh vật nhuyễn thể sống vùng đáy, ăn bùn, tảo và phù du nên rất nhiều con có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có thể sán, nhất là với hàu sống ở vùng cửa biển. Nếu ăn hàu sống có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm các loại ký sinh trùng khác. Ăn hàu sống có thể gây nhiễm khuẩn vibriosis và virus viêm gan A.
4 Ăn cá sống có thể gây ngộ độc
Nếu cá sống nuôi ở ao hồ có thể chứa vi khuẩn và các kí sinh trùng như anisakiasis, gây nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày. Ngoài ra nếu cá không tươi có thể chứa nhiều vi khuẩn tạo ra các enzyme được gọi là histamine gây ra ngộ độc Scombroid.
5. Ăn khoai tây sống gây đau dạ dày, nôn ói
Khoai tây là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng thường được dùng để chế biến các món xương ninh, hầm hay xào cùng thịt bò, hoặc chiên rán. Tuy nhiên tuyệt đối không nên ăn sống loại thực phẩm này. Trong thành phần hóa học của khoai tây có chứa một lượng lớn chất solanine và hợp chất độc hại glycoalkaloids gây hại cho hệ thống tiêu hóa. Chính vì thế, nếu bạn sử dụng khoai tây sống trực tiếp chất độc tố này sẽ xâm nhập vào cơ thể gây nên các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và đau dạ dày…Ngoài ra nếu ăn khoai tây sống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiêu hóa của cơ thể, vì lượng tinh bột của khoai tây sống cơ thể không thể nào hấp thụ được từ đó dẫn đến chứng đầy hơi, đau bụng khó chịu.
Tổng hợp
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất