Chị em đinh ninh ngực như 'hai hạt lạc' sẽ không lo ung thư vú, nhưng nguyên nhân gây bệnh lại ở yếu tố khác

Emdep.vn - Kích cỡ vòng một có liên quan tới căn bệnh ung thư vú như nhiều chị em vẫn nghĩ.

Ngực bự dễ bị ung thư hơn ngực “hạt lạc”?

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin người có ngực nhỏ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn rất nhiều so với người có ngực to. Một người dùng Facebook chia sẻ như sau: “Ngực nhỏ xinh xinh như hai “hạt lạc” nhưng không lo bị ung thư vú. Ngực bự làm gì chỉ tổ rước ung thư vào người”.

Thông tin trên đưa ra đã nhận được rất nhiều lượt bình luận, chia sẻ, nhiều chị em tự hào mang bộ ngực phẳng còn hơn là có nguy cơ có bệnh ung thư cao.

Trao đổi với chúng tôi PV Emdep, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, GS. Nguyễn Bá Đức cho hay, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khẳng định người có ngực nhỏ sẽ không bị mắc ung thư vú. Yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có liên quan chặt chẽ với yếu tố thừa cân béo phì. Người béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người không bị béo phì.

Chị em thi nhau tự hào ngực “hai hạt lạc” nhỏ xinh những tránh được căn bệnh ung thư vú

Ngực nhỏ và to không liên quan tới căn bệnh ung thư vú, ảnh minh họa.

“Người vòng một to nhưng thân hình vẫn thanh mảnh, kiểm soát được cân nặng thì nguy cơ ung thư vú sẽ không cao. Nhưng một người ngực nhỏ nhưng thừa cân béo phì, lượng mỡ thừa nhiều thì nguy cơ mắc ung thư vú thường cao”, GS. Nguyễn Bá Đức cho hay.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư vùng ngoại biên có liên quan mật thiết tới chế độ ăn. Người ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ kích thích bài tiết estrogen (thừa estrogen dễ sinh ra ung thư vú), ăn nhiều đạm động vật, thức ăn thừa năng lượng không kiểm soát được cân nặng. Ngoài ra, ăn thức bị ôi nhiễm có tồn dư chất bảo quản thực vật tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Nội tiết tố có liên quan gì tới ung thư vú?

GS. Nguyễn Bá Đức cho hay có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vú, ngoài chế độ ăn, ung thư vú có liên quan tới yếu tố nội tiết của cơ thể. Hệ thống nội tiết của người phụ nữ quyết định sức khỏe, sắc đẹp, tuổi thọ… Nhóm phụ nữ có nguy cơ cao là những người có đời sống nội tiết kéo dài hơn bình thường, có nghĩa là người có kinh sớm hơn bình thường và tắt kinh muộn hơn bình thường. Phụ nữ có nội tiết tố mạnh estrogen (nhu cầu tình dục cao) thì nguy cơ mắc ung thư vú sẽ cao hơn người phụ nữ có mức nội tiết bình thường.

“Ung thư vú sẽ có nguy cơ cao ở phụ nữ không sinh nở hoặc có sinh nở nhưng không nuôi con bằng sữa mẹ. Sinh đẻ là một hoạt động sinh lý của con người thuận theo tự nhiên giúp cho tuyến vú hoạt động bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc tuyến nội tiết sẽ được hoạt động đúng chức năng. Nếu phụ nữ không sinh nở, không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm cho tuyến nội tiết hoạt động không đúng chức năng sinh lý có thể dẫn tới ung thư vú”, GS. Nguyễn Bá Đức nói.

Ung thư vú là một trong những ung thư vùng ngoại biên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ có tiên lượng rất tốt. Bệnh phát hiện ở giai đoạn 1 thì khả năng khỏi bệnh lên tới 80%, giai đoạn 2 là 60%, ở các giai đoạn tiếp theo tỷ lệ khỏi sẽ giảm, giai đoạn cuối chủ yếu là chăm sóc giảm đau cho bệnh nhân.

Theo khuyến cáo của GS. Nguyễn Bá Đức, ung thư vú là một trong những loại ung thư có tính di truyền. Trong gia đình có mẹ, chị bị ung thư vú thì cần phải đi tầm soát thường xuyên 6 tháng/lần. Phụ nữ sau 40 tuổi nên đi khám sức khỏe định kỳ và nên quan tâm đến khám tầm soát phát hiện ung thư vú, nếu có mắc bệnh thì có thể điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm