Tất tần tật những điều chị em cần biết về cách giúp phát hiện ung thư vú nhanh, chính xác nhất

Emdep.vn - Để ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú quái ác chị em cần tìm hiểu và nhanh chóng tiến hành thực hiện phương pháp này.

Đối tượng nào nên chụp quang tuyến vú?

chụp quang tuyến vú

Ung thư vú có thể chữa khỏi nếu như bạn phát hiện căn bệnh này sớm và chụp quang tuyến vú theo định kỳ. Muốn kiểm tra các dấu hiệu của ung thư vú, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên tiến hành chụp quang tuyến vú.

Chụp quang tuyến vú là cách dùng để sàng lọc, phát hiện khối u bất thường. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ cao thì nên chụp quang tuyến vú ngay cả trước khi 40 tuổi. Ví dụ như mẹ và chị gái mắc ung thư vú thì sau 35 tuổi nên kiểm tra tầm soát căn bệnh này. Phương pháp này không khuyến khích cho phụ nữ dưới 25 tuổi.

Bao lâu bạn nên chụp quang tuyến vú?

Nếu bạn có nguy cơ ung thư vú di truyền thì sau tuổi 35 trở đi nên chụp quang tuyến vú hàng năm. Nếu bạn nằm trong nhóm mắc ung thư vú ở mức trung bình hoặc thấp bạn nên chụp quang tuyến vú sau 40 tuổi. Khi ở độ tuổi 41- 45, chị em nên chụp quang tuyến vú 2 năm 1 lần. Còn khi bạn trong độ tuổi 45 – 55 tuổi nên thực hiện mỗi năm một lần. Tùy thuộc vào sức khỏe và nguy cơ bệnh tật, bác sĩ có thể đề nghị mức độ thường xuyên bạn phải đi chụp quang tuyến vú.

Bạn nên mong đợi gì khi chụp quang tuyến vú?

Khi chụp quang tuyến vú, chị em sẽ được yêu cầu bỏ quần áo, váy hay áo ngực, đồ trang sức. Bạn sẽ được mặc một chiếc váy đặc biệt. Bạn sẽ phải đứng trước máy chụp quang tuyến vú và đặt ngực lên máy. Các bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đặt một tấm đặc biệt và ấn ngực của bạn xuống để có hình ảnh rõ ràng nhất của các mô vú.

Một khi bộ ngực được đặt ở đúng vị trí, một chùm bức xạ sẽ truyền qua để tạo thành hình ảnh của bộ ngực trên phim X-quang. 

Chụp quang tuyến vú có đau không?

Hai tấm đặc biệt ấn vào ngực có thể làm bạn bị khó chịu và đau đớn. Tuy nhiên nếu cơn đau quá sức chịu đựng hoặc bạn chịu đau kém, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ sớm. Phương pháp xét nghiệm này có thể kéo dài hơn 30 phút và không gây đau quá lâu.

Ai không nên đi chụp quang tuyến vú?

Thông thường, phụ nữ dưới 35 tuổi với trường hợp có nguy cơ ung thư vú cao và dưới 40 tuổi với nguy cơ ung thư vú thấp không nên chụp quang tuyến vú. Phụ nữ mang thai cũng không nên thực hiện chuẩn đoán này.

Có bất kỳ tác dụng phụ của thủ tục chẩn đoán này?

Các tia bức xạ đi qua ngực để chụp quang tuyến vú được cho là có khả năng gây hại và ảnh hưởng tới các mô vú. Tuy nhiên, công nghệ chụp quang tuyến vú mới nhất hứa hẹn sẽ không gây hại cho các mô vú. Ngoài ra các bác sĩ sẽ để bạn hạn chế tiếp xúc với các máy chụp quang tuyến vú.

Bạn có nên chụp quang tuyến vú ngay cả khi không có tiền sử gia đình bị ung thư vú?

Những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú nên thận trọng hơn và lựa chọn chụp quang tuyến vú để chẩn đoán sớm bệnh tật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng những phụ nữ không có tiền sử gia đình bị ung thư vú không cần chụp quang tuyến vú. Đột biến gen, lối sống xấu, các yếu tố môi trường,… có thể làm cho chị em dễ mắc ung thư vú. Một phương pháp kiểm tra đúng là cách tốt nhất để căn bệnh này

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi chụp quang tuyến vú?

Diện bộ đồ hai mảnh để chụp quang vú sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ áo ngực nhanh chóng hơn.  Ngoài ra bạn cũng không nên sử dụng bất kỳ loại kem nào hoặc chất khử mùi trên ngực hay nách của bạn trước khi tiến hành chụp quang tuyến vú.

Ngọc Huyền – Theo Thehealthsite

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm