Chảy máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt, nghĩ ngay đến những bệnh này

Emdep.vn - Hiện tượng chảy máu kinh nhiều có thể xảy ra do một số bệnh của nữ giới, trong đó có những bệnh rất nguy hiểm.
Nhiều phụ nữ thường gặp phải hiện tượng chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt, gây ra không ít khó chịu và bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt. Cũng như nhiều hiện tượng khác, chảy máu kinh nhiều cũng có những nguyên nhân nhất định của nó và có thể là dấu hiệu báo bệnh.
1. Kích thích tố
Tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong thời thanh thiếu niên hoặc mãn kinh là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt.
Kể từ khi các cô gái bắt đầu có kinh nguyệt cho đến khi chuẩn bị bước vào thời kỳ mãn kinh, nồng độ hormone của họ sẽ luôn thay đổi, dẫn đến chảy máu nhiều trong kỳ kinh. Nhiều người thậm chí còn bị rong kinh do mất cân bằng nội tiết tố vì thuốc tránh thai hoặc các yếu tố khác.
Chảy máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt, nghĩ ngay đến những bệnh này
2. U xơ tử cung
Bệnh u xơ tử cung thường lành tính (không phải ung thư). Căn bệnh này thường xảy ra trong dạ con của phụ nữ đang ở độ tuổi 30 hoặc 40. Bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ nội mạc tử cung hoặc cắt bỏ tử cung,…
3. Polyp cổ tử cung
Polyp cổ tử cung là hiện tượng xuất hiện những u cục nhỏ li ti, có kích thước khoảng 2mm ở cổ tử cung của nữ giới. Nguyên nhân gây ra polyp cổ tử cung không rõ ràng. Tuy nhiên, đây thường là kết quả của bệnh nhiễm trùng kết hợp với phản ứng bất thường của nồng độ estrogen hoặc tắc nghẽn các mạch máu nằm ở cổ tử cung. Phụ nữ thường bị polyp cổ tử cung khi đã trên 20 tuổi, đã có con.
4.  Polyp nội mạc tử cung
Đây là hiện tượng xảy ra ở lớp niêm mạc của tử cung. Nguyên nhân không được xác định rõ ràng nhưng thường do dư thừa estrogen sau khi điều trị nội tiết tố hoặc điều trị một số loại khối u buồng trứng.
5. Bệnh viêm vùng chậu (PID)
Đây là một bệnh nhiễm trùng có ảnh hưởng đến tử cung, ống dẫn trứng và cổ tử cung. PID còn có thể lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, đôi khi bệnh xảy ra sau khi người phụ nữ sinh con hoặc phá thai.
6. Ung thư cổ tử cung
Đây là một loại ung thư xảy ra khi các tế bào ở cổ tử cung trở nên bất thường và nhân lên dần dần nằm ngoài tầm kiểm soát. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.
7. Ung thư nội mạc tử cung
Căn bệnh ung thư này xảy ra khi các tế bào bất thường ở tử cung hoặc nội mạc tử cung nhân lên ngoài tầm kiểm soát và làm tổn thương tử cung cũng như các cơ quan khác. Những phụ nữ trên 50 tuổi sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao nhất. Việc điều trị bệnh ung thư nội mạc tử cung thường bao gồm cắt bỏ tử cung, hóa trị hoặc xạ trị.
8. Dùng vòng tránh thai 
Vòng tránh thai được sử dụng để tránh thai là một nguyên nhân gây chảy máu kinh nhiều hoặc rong kinh. Những người phụ nữ có hiện tượng này trong khi sử dụng vòng tránh thai nên sớm loại bỏ thiết bị này và chọn một phương pháp kế hoạch hóa khác.
9. Rối loạn về vấn đề chảy máu
Những người gặp phải chứng khó cầm máu cũng có thể dễ bị chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Có một số loại rối loạn chảy máu trong đó loại phổ biến nhất ở phụ nữ là bệnh Von Willebrand (VWD).
Thụy Du 
Dịch theo WH
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm