Chanh đào rất tốt nhưng nhiều người vẫn có thể đang mắc LỖI SAI này khi sử dụng

2017-09-05 06:45
- Chanh đào tốt cho sức khỏe nhưng dùng sai cách có thể gây hại.

Chanh đào không chỉ chữa ho

Theo nhà khoa học Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, chanh đào là vị thuốc điều trị ho khá phổ biến và hiệu quả trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, ngoài công dụng chữa ho chanh đào còn chữa được rất nhiều bệnh khác nhau. Trong y học cổ truyền. tất cả các bộ phận của chanh đào từ rễ, vỏ, lá, quá đều là dược liệu quý.

Chanh đào thuộc họ cam, có vị chua tính mát, tác dụng giải khát, tiêu đờm, thông khí. Chanh đào được dùng để chữa bệnh ho khi mới mắc, viêm họng rất tốt. Tuy nhiên, theo Lương y Bùi Đắc Sáng, chanh đào khi dùng cũng mang tính chất cá thể, có thể hợp với người này nhưng lại không hợp với người kia.

Chanh đào dùng tốt nhưng đừng mắc phải lỗi sai này

Trong Đông y chanh đào là vị thuốc điều trị ho quý.

Chanh đào có tốt hơn chanh ta

Lương Y Bùi Đắc Sáng cho biết thêm: “Hiện nay, nhiều người vẫn đang lầm tưởng rằng chanh đào sẽ tốt hơn chanh ta. Tuy nhiên điều này không đúng vì cả chanh đào và chanh ta đều không có gì khác biệt. Trong đông y vẫn dùng cả chanh đào và chanh ta để chữa ho không đờm, ho khan”.

Ngoài giúp điều trị ho, chanh còn được dùng giảm bớt triệu chứng buồn nôn. Khi ho khan dùng quả chanh thái lát thêm vài hạt muối tinh rồi nhai nuốt cả cái và nước. Trong trường hợp trẻ sốt cao có co giật, trợn mắt, ngất xỉu dùng quả chanh vắt nước uống liên tục. Vỏ chanh xoa vào ngực và xát vào tay chân từ trong ra sẽ giúp giảm sốt.

Khi bị đầy bụng khó tiêu, uống một cốc nước chanh có thể cải thiện sức khỏe, nhanh chóng loại bỏ cảm giác khó chịu. Ngoài ra, chanh còn có khả năng làm hạ huyết áp, cải thiện chứng hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn.

“Chanh đào được coi là một loại quả đặc biệt tốt cho da. Trong quả chanh đào có những chất giúp làm lành các tổn thương trên da, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, chanh đào còn có tác dụng giúp ngăn ngừa mụn đầu đen, dưỡng ẩm cho da, tẩy tế bào chết và tăng cường màu sắc cho da”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.

Không nên dùng chanh đào trong trường hợp nào?

Theo khuyến cáo của Lương y Bùi Đắc Sáng, không phải ai cũng có thể dùng được chanh đào. Người bị viêm loét dạ dày, các bệnh về thận, túi mật không nên dùng chanh đào và các chế phẩm từ chanh. Đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, vị chua của chanh đào sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày.

“Người có chứng ợ nóng không nên uống nhiều nước chanh đào/chanh ta vì có thể gây kích thích chứng ợ nóng. Nguyên nhân là do cơ vòng thực quản nằm giữa thực quản và dạ dày hoạt động không có hiệu quả làm cho axit từ dạ dày đẩy ngược lên thực quản. Chứng ợ nóng khiến người bệnh bị đau ngực, nóng trong, cảm thấy khó chịu” Lương Y Bùi Đắc Sáng nói.

Lương y Bùi Đắc Sắng cho biết thêm, dù chanh đào và chanh ta rất tốt nhưng cũng không nên dùng khi bụng đói. Có thể gây tổn thương dạ dày, do vậy, khi sử dụng chanh nên pha loãng với nước ấm và uống sau khi ăn 30 phút.

Một số bài thuốc hay từ chanh đào và chanh ta

Chữa bướu hơi ở cổ, dạ dày đầy hơi, lợm giọng, buồn nôn: Chuẩn bị vỏ quả Chanh tươi 3-5 quả, mật mía (vừa đủ). Dùng vỏ quả Chanh đã vắt hết nước, thái miếng, trộn mậtt ăn, ngày từ 3-5 quả.

Chữa cảm sốt nóng (không có mồ hôi), cảm cúm mùa hè: Lá chanh 80g rồi sắc, lấy nước xông cho ra mồ hôi.

Chữa trướng bụng, bí đái: Lá chanh (đủ dùng) rồi giã nhỏ, hấp nóng, đắp.

Chữa sốt rét dai dẳng: Lá chanh (đủ dùng) sau đó giã nhỏ, hấp nóng, đắp.

Chữa hen phế quản: Lá chanh (đủ dùng), giã nhỏ, hấp nóng, đắp.

Ngọc Minh

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu