Cảnh báo nguy cơ sức khỏe khi mua phải thuốc Đông y trộn tân dược

Emdep.vn - Nhiều loại thuốc Đông y bán trôi nổi trên thực tế đã được trộn tân dược, có thể gây những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.

Lỡ dại tin bài thuốc quảng cáo, tiền mất tật mang

Trong một chuyến đi tham quan, chị Minh Ngọc (Tuyên Quang) được người bán thuốc Đông y ở nơi dừng chân quảng cáo về loại thuốc trị bệnh khớp hiệu quả. Nghe những lời quảng cáo có cánh như thuốc hoàn toàn từ cây cỏ tự nhiên nên rất lành, lại rẻ và đặc biệt rất hiệu quả, chỉ sau vài lần uống là thấy hiệu quả rõ rệt. Chị Ngọc tin lời nên đã mua về dùng thử.

Chị đã rất vui mừng vì chỉ sau vài ngày dùng, những cơn đau khớp đã giảm hẳn. Nhưng không lâu sau đó, dù cảm giác đau đớn có giảm đi nhưng chị bỗng thấy người mệt mỏi khác thường. Đi khám, chị mới hay gan chị bị tổn thương mà nguyên nhân gây nên thực trạng này không gì khác chính là những gói thuốc không nhãn mác, nguồn gốc mà chị mua trên đường đi chơi. Chị càng giật mình hơn nữa khi biết loại thuốc mà chị mua kia không phải là đông dược hoàn toàn mà được trộn lẫn với tân dược giảm đau.

Cảnh báo nguy cơ sức khỏe khi mua phải thuốc Đông y trộn tân dược
Rước họa vì dùng thuốc đông y trộn tân dược. Ảnh minh họa. 

Cũng giống như chị Ngọc, qua lời mách của người bạn, anh Trần Văn Thanh (HN) đã tìm đến loại thuốc chữa bệnh tiêu hóa được quảng cáo là từ dược liệu thiên nhiên hoàn toàn. Thời gian đầu dùng thuốc, anh rất vui mừng vì thấy những cơn đau giảm. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, anh thấy dạ dày có những biểu hiện đau khác thường. Lúc này, anh tá hỏa đi tìm nguyên nhân và anh sốc nặng khi biết rằng chính gói thuốc được quảng cáo là đông dược là thủ phạm. Gói thuốc này có chứa cả tân dược giảm đau và đây chính là lý do khiến anh bị loét dạ dày.

Tuy nhiên, dẫu sao hai trường hợp trên vẫn còn may mắn vì được phát hiện kịp thời nên chưa để lại hậu quả nghiêm trọng. Rất nhiều người đã phải nhập viện cấp cứu và điều trị dài ngày mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần vì vô tình mua phải các loại đông dược trộn tân dược này.

Hiểm nguy khôn lường

Lý do khiến nhiều người ham dùng những loại thuốc được quảng cáo là Đông y (nhưng thực tế là Đông y trộn tân dược) vì tin rằng thuốc Đông y sẽ lành hơn, ít gây phản ứng phụ hay các rủi ro khác. Tuy nhiên, họ không biết rằng sử dụng các sản phẩm bán trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ này là vô cùng nguy hiểm.

Việc điều trị bệnh bằng thuốc Đông y luôn đòi hỏi phải có liệu trình và thời gian dài mới cho tác dụng. Vì thế nên để tăng độ nhạy cho sản phẩm Đông y, người bán đã trộn tân dược vào. Hơn nữa, một số tân dược được trộn vào các gói thuốc Đông y này đơn giản chỉ là thuốc giảm đau nên sẽ cho người dùng cảm giác dễ chịu tức thời và do đó nhầm tưởng thuốc có tác dụng tốt.

Theo lương lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), các loại thuốc Đông y được trộn tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ cực kỳ nguy hại cho người sử dụng. Bởi lẽ, liều lượng các vị thuốc khi sử dụng trong Đông y bao giờ cũng được quy định rất rõ và tỉ mỉ. Vậy nên khi các loại thuốc Đông y được trộn cùng tân dược với liều lượng không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể người dùng.

Nếu không có hiểu biết về thuốc Đông y, pha lượng của vị thuốc nào đó quá nhiều có thể sẽ gây nên hiện tượng rối loạn động mạch hay làm rối loạn hệ hô hấp. Sử dụng lâu ngày các loại thuốc này, người bệnh có thể bị hư hỏng nội tạng như gan, thận...

Chưa kể, thành phần Đông y hay tân dược có thể hợp với người này mà không hợp với người khác, khi sử dụng không đúng sẽ gây hại.

Đặc biệt, có những loại tân dược và Đông y không được phép sử dụng cùng nhau. Vì vậy, nếu hai loại thuốc này trộn cùng nhau có thể sẽ gây ra tình trạng tương tác thuốc, nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe người bệnh.

Mai Lan

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm