Cần biết: Mất vị giác và khứu giác khi nhiễm Covid-19 khác với triệu chứng này khi cảm lạnh thông thường như thế nào?

Emdep.vn - Mất khứu giác và vị giác là biểu hiện rõ ràng ở bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Nhiễm COVID-19 bị mất vị giác và khứu giác khác với cảm lạnh thông thường như thế nào?

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Rhinology đã khẳng định những người nhiễm Covid-19 bị mất vị giác và khứu giác khác với những người bị cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Nghiên cứu này đã nhấn mạnh thêm rằng vi-rút Corona mới có thể tác động đến não và hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân.

Nhiễm COVID-19 bị mất vị giác và khứu giác khác với cảm lạnh thông thường như thế nào?

Cũng theo một báo cáo được công bố trên ANI, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 10 bệnh nhân nhiễm Covid-19, 10 người bị cảm lạnh thông thường và 10 người khỏe mạnh không có triệu chứng nhiễm Covid-19 hoặc cảm lạnh và cúm thông thường. Bệnh nhân mắc Covid-19 có biểu hiện:

1. Bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn có thể thở ngay cả khi mất khứu giác

2. Bệnh nhân nhiễm Covid-19  không bị sổ mũi, nghẹt mũi

3. Bệnh nhân nhiễm Covid-19  không thể phân biệt được vị đắng và vị ngọt

Nhiễm COVID-19 bị mất vị giác và khứu giác khác với cảm lạnh thông thường như thế nào?

Các nhà nghiên cứu cho rằng rối loạn khứu giác và vị giác ở bệnh nhân Covid-19 có thể là do tác động của vi-rút Corona lên não và hệ thần kinh. Khi khỏi bệnh khứu giác sẽ trở lại bình thường. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện đột phá này sẽ giúp chẩn đoán bệnh nhanh hơn. 

Trưởng nhóm nghiên cứu Carl Philpott, Giáo sư tại Trường Y Norwich cho biết: “Các bài kiểm tra mùi và vị có thể được sử dụng để phân biệt giữa bệnh nhân nhiễm COVID-19 và những người bị cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Mặc dù các xét nghiệm như vậy không thể thay thế các công cụ chẩn đoán chính thức, nhưng chúng có thể là một giải pháp thay thế khi không có các phương pháp xét nghiệm thông thường hoặc khi cần kiểm tra nhanh trong khu cấp cứu hoặc tại sân bay".

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm