Thời tiết lạnh, trẻ dễ bị cảm, mặc nhiều quần áo có giúp phòng bệnh được không?

Thúy Anh 2022-02-27 07:15
- Nhiều phụ huynh nghĩ rằng mặc nhiều quần áo sẽ giúp trẻ đề phòng cảm lạnh. Nhưng đây có phải là sự thật?

Thời gian gần đây, nhiệt độ xuống thấp, các em bé thường dễ bị cảm lạnh với các triệu chứng như hắt hơi, xổ mũi, cảm, ho liên tục. Lúc này, nhiều người mẹ thường cố mặc cho con thật ấm. Nhưng điều này có thể giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả hay không?

Thực ra, nguyên nhân dẫn đến cảm lạnh không chắc chắn là do nhiệt độ thấp. Nói chung, cảm lạnh có thể được chia thành cảm lạnh thông thường và vi rút cúm,nhưng nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại này. Trên thực tế, nguyên nhân, triệu chứng và khả năng lây lan của hai loại cảm lạnh là khác nhau, và cách điều trị chúng cũng vậy.

Thời tiết lạnh, trẻ dễ bị cảm, mặc nhiều quần áo có giúp phòng bệnh được không?

Cảm thông thường: phần lớn do virus gây ra, triệu chứng chủ yếu tại chỗ như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ và các triệu chứng khác, trường hợp nặng có thể gây viêm tai giữa, viêm phổi do vi khuẩn, viêm xoang và các biến chứng khác. Nhưng cảm lạnh thông thường ít lây lan và ít ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Virus cúm: Cảm do virus cúm thường xuất hiện thường xuyên vào thời điểm giao mùa đông- xuân và thường xâm nhập đường hô hấp của con người bằng đường lây truyền qua đường không khí nên còn được gọi là “nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính”. Vi rút cúm rất dễ lây lan và các triệu chứng của nó là trên toàn thân và rõ ràng. Ví dụ, mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi, kèm theo đau đầu, đau cơ và thậm chí sốt trên 39 °.

Ngoài những biến chứng của bệnh cảm cúm thông thường còn có thể gây ra các bệnh về hệ thần kinh trung ương và tim mạch, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi thì bệnh này dễ xảy ra hơn.

Thời tiết lạnh, trẻ dễ bị cảm, mặc nhiều quần áo có giúp phòng bệnh được không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em dưới 6 tuổi bị cảm trung bình 6 - 8 lần/ năm, đặc biệt là trẻ đi nhà trẻ, mẫu giáo thì số lần bị cảm sẽ tăng lên, nhất là trong khoảng thời gian từ cuối thu đến đầu xuân. Có những bé tháng nào cũng bị cảm.

Nguyên nhân là do vi-rút có nhiều khả năng tồn tại trong mùa đông lạnh và khô, chẳng hạn như các giọt nhỏ do hắt hơi có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn các mùa khác, điều này làm tăng nguy cơ lây truyền vi-rút. Mặt khác, khoang mũi của trẻ ngắn, màng khoang mũi còn mềm và nhiều mạch máu, hệ hô hấp còn non nớt nên việc ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút tương đối khó khăn, đặc biệt là trong môi trường tập thể như nhà trẻ, nhà trẻ. có tiếp xúc nhiều và lây nhiễm chéo. 

Tuy nhiên, miễn là bệnh cảm lạnh của trẻ không kéo dài quá 2 tuần và không phát triển thành biến chứng nặng thì bệnh sẽ dần dần được cải thiện.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc cho con mặc nhiều quần áo không chắc đã giúp trẻ phòng chống bệnh cảm. Không những thế, mặc quá nhiều thời gian khiến trẻ bị toát mồ hôi, gây cảm lạnh. Dưới đây là một số cách giúp trẻ phòng cảm lạnh hiệu quả hơn.

1. Giữ thông gió trong nhà

Mùa đông ở trong nhà đúng là ấm hơn ngoài trời nhưng nếu không khí trong nhà lâu ngày không được thông gió thì càng dễ sinh vi khuẩn. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ tiếp xúc với các môi trường có nhiệt độ khác nhau sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

2. Cố gắng đưa trẻ đến chơi ở nơi càng ít người càng tốt

Trong giai đoạn tỷ lệ nhiễm vi rút cúm cao, hãy cố gắng đưa trẻ đến những nơi càng ít người càng tốt,… Ngoài ra, hãy nhớ đeo khẩu trang khi ra ngoài, điều này sẽ giúp ích cho bạn. giảm nguy cơ trẻ em nhiễm vi rút cúm.

3. Đưa trẻ đi chơi trong ngày thời tiết đẹp

Khi thời tiết đẹp vào mùa xuân, phụ huynh nên đưa trẻ đi tập thể dục ngoài trời như cho trẻ chạy bộ xuống cầu thang hoặc trong công viên sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

4. Cho trẻ ngủ đủ giấc

Đảm bảo thói quen làm việc và nghỉ ngơi của trẻ, mùa đông cố gắng cho trẻ ngủ đủ 8 - 10 tiếng cũng có thể nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ.

5. Chú ý vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên,

Ngoài ra, dạy trẻ không dùng tay chưa rửa để ngoáy mũi, dụi mắt, che miệng, ngoáy mũi khi hắt hơi.

Thúy Anh/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Phụ nữ và những con số bí mật!