Mách mẹ 3 cách đơn giản phân biệt cảm lạnh thông thường và viêm phổi ở bé

Moon 2022-10-25 10:05
- Mẹ áp dụng 3 cách dưới đây để phân biệt bé bị cảm lạnh thông thường hay viêm phổi, từ đó có cách xử lý phù hợp nhé.

Mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, chuyển mùa, trẻ rất dễ bị sổ mũi, đôi khi kèm theo ho và sốt, cha mẹ đặc biệt lo lắng không biết trẻ có bị viêm phổi không. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa cảm lạnh thông thường và viêm phổi, để từ đó mẹ biết cách xử lý tại nhà hoặc cho trẻ đi viện chữa trị nhé.

Sự khác biệt cơ bản giữa cảm lạnh và viêm phổi

Mách mẹ 3 cách đơn giản phân biệt cảm lạnh thông thường và viêm phổi ở bé

Trong y học, cả viêm phổi và cảm lạnh đều được gọi là bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp. Ở giai đoạn đầu khi mắc bệnh, cả hai sẽ có các triệu chứng như sốt, ho nên rất dễ nhầm lẫn giữa cảm lạnh thông thường với viêm phổi khi mới chớm. 

Tuy nhiên giữa hai bệnh này có những sự khác biệt nhất định:

● Cảm lạnh thông thường là một bệnh nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp trên. Nhiều loại vi rút và vi khuẩn khác nhau có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính.

● Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Các yếu tố lây nhiễm phổ biến nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút, cũng như nhiễm trùng do các tác nhân gây bệnh khác. 

 3 cách đơn giản phân biệt cảm lạnh thông thường và viêm phổi mẹ nên biết

 

1. Quan sát nhiệt độ cơ thể

Mách mẹ 3 cách đơn giản phân biệt cảm lạnh thông thường và viêm phổi ở bé

Trẻ em bị cảm lạnh thông thường thường có thân nhiệt không quá 39 độ C, kéo dài 2-3 ngày và sẽ thuyên giảm trong vòng một tuần.

Trẻ có các triệu chứng viêm phổi thường có nhiệt độ cao hơn 39 độ C trong hơn 3 ngày, và đôi khi có thể bị sốt cao lặp đi lặp lại trong hơn 5 đến 7 ngày, hoặc thậm chí lâu hơn.

2. Nghe tiếng thở

Trẻ bị cảm có thể thở bình thường nếu không bị sốt. Khi nghe gần phổi của trẻ, âm thanh sạch, không có tiếng thổi, chỉ là tiếng thở ra - hít vào.

Trẻ có triệu chứng viêm phổi thở nhanh hơn, đôi khi thở khò khè nghe rõ, khó thở. Khi áp tai phía sau lưng nghe phổi của trẻ, bạn có thể nghe thấy tiếng ọc ọc như nước sôi.

3. Quan sát số nhịp thở

Trẻ có triệu chứng viêm phổi sẽ thở gấp gáp, trong y học thường gọi là “khó thở”.

Thông thường, nhịp hô hấp bình thường của trẻ dưới 2 tháng là hơn 60 lần / phút; trẻ 2 tháng đến 1 tuổi là hơn 50 lần / phút; trẻ 1 đến 5 tuổi là hơn 40. số lần / phút; nhịp hô hấp của trẻ trên 5 tuổi trên 50 lần / phút. 

Nếu trẻ còn quá nhỏ và việc thở bằng mũi không dễ đếm, bạn cũng có thể quan sát trực tiếp sự lên xuống của bụng trẻ, vì trẻ thường thở bụng, bụng phồng lên xẹp xuống một lần.

Khi đếm nhịp thở, hãy nhớ đếm đủ 1 phút.

 

Cảm lạnh thông thường và viêm phổi có thể ngăn ngừa được không?

Mách mẹ 3 cách đơn giản phân biệt cảm lạnh thông thường và viêm phổi ở bé

Mặc dù cảm lạnh thông thường và viêm phổi là những bệnh thường gặp ở trẻ em, nhưng nếu chúng ta chú ý đến 5 điểm sau thì cũng có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm cúm hoặc viêm phổi ở trẻ.

1) Không đưa trẻ em đến nơi công cộng đông người, không thông thoáng, môi trường xấu. Ví dụ, cố gắng tránh đưa trẻ đến siêu thị, trung tâm thương mại và các nơi sinh hoạt công cộng khác vì những nơi này đông người, không khí không tốt, môi trường ồn ào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gia tăng xác suất lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp.

2) Không để trẻ em tiếp xúc gần với người mắc bệnh truyền nhiễm. Ví dụ, cố gắng tránh đưa con bạn đến bệnh viện, hoặc để người mắc bệnh truyền nhiễm chăm sóc trẻ.

 

3) Chú ý thông gió cho phòng, giữ không khí thông thoáng, tạo không gian sống thoải mái cho trẻ;

4) Chú ý tăng cường cho trẻ tập thể dục, vận động trong nhà và ngoài trời phù hợp, chú ý chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường sức đề kháng cho trẻ;

5) Chú ý tiêm phòng đúng lịch cho trẻ. Hiện nay, tiêm chủng là biện pháp dễ dàng và hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh viêm phổi, đồng thời cũng là phương tiện quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Loạt người đẹp hết lộ ngực đến 'vùng cấm địa' trên đấu trường nhan sắc quốc tế