Bé gái 13 tuổi ho đến tức ngực, kết quả khám bệnh của bác sĩ khiến ai cũng bàng hoàng

Thúy Anh 2022-02-27 10:30
- Bất cứ khi nào phát hiện trẻ có gì bất thường, phụ huynh nên đưa con đi khám để có thể điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Vào ngày 15 tháng 2, sau một ca phẫu thuật kéo dài hai giờ, bác sĩ đã lấy ra một khối u có kích thước bằng quả trứng trong khoang ngực trái của cô gái Xiaoxin (tên nhân vật đã bị thay đổi).

Bé gái 13 tuổi ho đến tức ngực, bác sĩ phát hiện một khối u to bằng quả trứng gà ở trung thất trái

Được biết, bé Xiaoxin năm nay 13 tuổi và sống ở huyện Suining, tỉnh Từ Châu, Trung Quốc gần đây bó biểu hiện ho kèm theo đau ngực. Ban đầu, gia đình nghĩ em chỉ bị viêm họng thông thường nên chỉ tự mua thuốc về cho em uống. Nhưng tình trạng bệnh của bé Xiaoxin không thuyên giảm mà càng nặng hơn. Vì vậy, bố mẹ đã đưa em đi bệnh viện để thăm khám.

Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ đã tiến hành kiểm tra CT ngực cho Xiaoxin và phát hiện có một tổn thương chiếm không gian trong khoang ngực trái của bé. Họ chẩn đoán ban đầu là bé có một khối u quái ở trung thất trái.

Bé gái 13 tuổi ho đến tức ngực, kết quả khám bệnh của bác sĩ khiến ai cũng bàng hoàng

"Trời ơi, con tôi mới 13 tuổi thôi. Tại sao con lại có khối u nhỉ. Vợ chồng tôi phải làm gì?", bố mẹ bé Xiaoxin vô cùng sửng sốt.

Bác sĩ cho biết trong trường hợp này, họ buộc phải phẫu thuật lồng ngực để loại bỏ khối u. Nhưng bệnh viện địa phương không có đủ điều kiện để làm ca phẫu thuật khó như thế này. Họ giới thiệu gia đình đưa cháu đến bệnh viện Nhi đồng Từ Châu. 

Qua kiểm tra cộng hưởng từ lồng ngực, bác sĩ nhận thấy kích thước khối u ở trung thất bên trái của Xiaoxin là 3X4 X4 cm, giống như kích thước của một quả trứng gà, được coi là khối u quái trung thất bên trái.

U quái là gì? Vì sao trẻ mắc bệnh này?

Tiến sĩ Zhang Chong giải thích rằng u quái là một khối u có nguồn gốc từ tế bào mầm, hầu hết là bẩm sinh, giống như một bào thai ký sinh lớn lên trong một đứa trẻ. Bé gái hiện đang trong độ tuổi dậy thì và có thể bị ảnh hưởng bởi nồng độ hormone. Vì vậy, khối u quái gần đây đã phát triển nhanh chóng. U quái có một phần lành tính và một phần ác tính.

Bé gái 13 tuổi ho đến tức ngực, kết quả khám bệnh của bác sĩ khiến ai cũng bàng hoàng

Do khối u nằm ở trung thất, cạnh phổi, chèn ép phổi, tim, thực quản và các mạch máu lớn khiến trẻ bị ho và đau tức ngực nên phẫu thuật cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Khi nói đến ca phẫu thuật, mẹ của Xiaoxin tỏ vẻ im lặng. Bà nói bé Xiaoxin còn bé vậy mà đã phẫu thuật ở ngực, sở ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết ngày nay đã có phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nội soi lồng ngực nên không để lại vết sẹo lớn trên cơ thể bé.

Vào ngày thứ hai nhập viện, Xiaoxin được đẩy vào phòng phẫu thuật. Sau hai giờ phẫu thuật, khối u quái ẩn trong ngực Xiaoxin đã được loại bỏ hoàn toàn. Kết quả xét nghiệm bệnh lý sau đó là lành tính và bố mẹ em cảm thấy nhẹ nhõm.

Ca phẫu thuật thành công và vết thương nhỏ, bác sĩ nói với họ rằng Xiaoxin có thể xuất viện sau vài ngày bình phục. Bác sĩ Zhang Chong- người trực tiếp làm phẫu thuật cho bé Xiaoxin cho biết đây là ca phẫu thuật cấp 4, chỉ được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa lớn. Ca phẫu thuật này cũng là bài kiểm tra kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ.

Thúy Anh/Theo Sohu 

Top 4 cung hoàng đạo xinh đẹp ngời ngời lại tài năng xuất chúng khiến ai cũng ngưỡng mộ