Bé gái 2 tuổi bị viêm phổi nặng vì mẹ dùng máy tạo độ ẩm, 3 điều phụ huynh không biết

Bích Chi 2021-12-23 08:31
- Đối với trẻ sơ sinh máy tạo độ ẩm giúp cung cấp thêm độ ẩm cho bé. Tuy nhiên, dùng máy tạo độ ẩm sai cách có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Phụ huynh cần chú ý.

Mùa đông thời tiết hanh khô, nhiều mẹ sẽ đặt máy tạo độ ẩm trong phòng. Đối với trẻ sơ sinh, một chiếc máy tạo độ ẩm thực sự rất có lợi. Máy tạo độ ẩm giúp tăng độ ẩm trong khi khí giúp khoang mũi của em bé không bị quá khô và giảm nghẹt mũi. Mặc dù máy tạo ẩm là một thứ tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể gây hại cho trẻ và gây ra bệnh viêm phổi do máy tạo độ ẩm.

Bé Jun, ở Bắc Kinh, Trung Quốc mới chào đời khiến cả gia đình vô cùng vui mừng. Vào mùa đông, mẹ bé đã bật máy sưởi để sưởi ấm cho bé. Sợ không khí trong phòng khô nên mẹ bé đã bật máy tạo độ ẩm 24/24. Không ngờ, việc mẹ dùng máy sưởi không đúng cách đã khiến bé bị viêm phổi. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng máy tạo độ ẩm trong mùa đông đúng cách.

Cách sử dụng máy tạo độ ẩm đúng cách

Bé gái 2 tuổi bị viêm phổi vì mẹ dùng máy tạo độ ẩm, 3 điều phụ huynh không biết

Nguyên lý hoạt động của máy tạo độ ẩm thường là phun hơi nước hoặc đốt nóng nước thành hơi nước và đưa ra không khí thông qua quạt gió để tăng độ ẩm cho không khí. Có thể thấy, nước là một nguyên tố không trong quá trình hoạt động của máy tạo ẩm. Nước trong máy tạo độ ẩm cần sạch, không chỉ là nước máy.

Nếu cho nước máy vào máy tạo ẩm không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tạo ẩm mà còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đó là do nước máy có chứa nhiều loại khoáng chất, cặn bẩn trong máy tạo ẩm sẽ gây hỏng máy tạo ẩm và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Ngoài ra, nước máy còn cứng và chứa nhiều ion canxi, magie, khi hơi nước bay vào không khí sẽ tạo ra bột màu trắng, ảnh hưởng đến chất lượng không khí, nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau khi hít phải.

Loại nước nào nên được thêm vào máy tạo độ ẩm?

Câu trả lời là: nước tinh khiết hoặc nước cất.

Nếu cha mẹ cho rằng chi phí sử dụng nước tinh khiết, nước cất quá cao thì cũng có thể sử dụng nước đun sôi. Khi đun nóng, các khoáng chất trong nước máy sẽ đóng cặn, từ đó làm giảm độ cứng của nước.

Ngoài nước, một số phụ huynh còn cho thêm các chất khác dấm, tinh dầu, thuốc… vì nghĩ những nguyên liệu này có thể mang lại hiệu quả tốt hơn. Thực tế, thêm những nguyên liệu như thế này vào máy tạo độ ẩm có thể kích thích đường hô hấp của bé và gây viêm mũi, hen suyễn.

Bé gái 2 tuổi bị viêm phổi nặng vì mẹ dùng máy tạo độ ẩm, 3 điều phụ huynh không biết

Thời gian sử dụng

Mùa đông có mưa nhỏ, hệ thống sưởi khiến căn phòng càng khô hơn và các bậc phụ huynh sẽ thường xuyên luôn bật máy tạo độ ẩm. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng máy tạo ẩm quá 6 giờ mỗi ngày, nếu không sẽ khiến độ ẩm trong nhà quá cao.

Khi độ ẩm trong nhà vượt quá 60%, không chỉ khiến cơ thể con người cảm thấy khó chịu mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong nhà. Bạn nên có thể chuẩn bị ẩm kế gia đình và có thể tắt máy tạo ẩm khi độ ẩm trong nhà đạt 40 - 50%. Nếu cảm thấy phiền phức, cha mẹ cũng có thể tắt máy tạo độ ẩm hai giờ một lần và mở cửa sổ để thông gió.

Thường xuyên vệ sinh máy tạo độ ẩm

Cũng giống như các thiết bị gia dụng thông thường, máy tạo độ ẩm cần được vệ sinh định kỳ. Nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn trong nhà sinh sôi nhanh chóng và gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Các bậc cha mẹ nên vệ sinh máy tạo độ ẩm cẩn thận trước khi sử dụng hàng ngày, dùng bàn chải mềm để chải sạch bụi bẩn sau đó rửa sạch bằng nước.

Khoảng cách để máy tạo độ ẩm

Bạn không nên để máy tạo độ ẩm đối diện với đầu giường, tốt nhất nên đặt cách giường một mét. Nếu có đồ đạc bằng gỗ trong nhà, bạn cũng nên để khoảng cách với máy tạo độ ẩm để tránh ẩm mốc. Ngoài ra, bạn không nên để máy tạo ẩm dựa vào tường, vì như vậy sương từ máy tạo độ ẩm sẽ dễ để lại vết mờ trên tường.

Bích Chi/Theo Sohu

Chân to như cột đình bẩm sinh cũng thon dài như đôi đũa, chỉ nhờ 4 bài tập đơn giản trong 15 phút