Căn bệnh tưởng xa lạ mà khiến cho các tế bào khoẻ mạnh bị tấn công dẫn đến tử vong, đây là điều cần biết

Emdep.vn - Bệnh tự miễn là một nhóm bệnh trong đó hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, thay vì các tế bào gây bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này bạn nhé!

1.  Các loại bệnh tự miễn

Liệu bạn có dễ mắc bệnh tự miễn?

Bệnh tự miễn kích hoạt hệ miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Một số bệnh tự miễn phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp, lupus, hội chứng Sjogren, loét dạ dày, đa xơ cứng, tiểu đường tuýp 1, viêm cột sống, rụng tóc,...

2. Phụ nữ dễ mắc bệnh hơn

Sau nhiều năm tiến hành nghiên cứu và đưa ra các số liệu thống kê, các chuyên gia kết luận rằng phụ nữ dễ mắc bệnh tự miễn hơn nam giới. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết tỷ lệ nữ giới và nam giới với một số bệnh tự miễn là 9:1.

3. Nguyên nhân gốc không thể xác định được

Một số bệnh như béo phì hoặc tim mạch rất dễ xác định nguyên nhân gốc, có thể là thói quen, lối sống không lành mạnh. Tuy nhiên, nguyên nhân gốc của bệnh tự miễn có thể không bao giờ được xác định, mặc dù lối sống không lành mạnh đóng một vai trò quan trọng. Nhưng người có thói quen lối sống khá lành mạnh cũng bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh này.

4. Các yếu tố môi trường có thể đóng vai trò

Như chúng ta đã biết, đã có một số thay đổi tiêu cực xảy ra trong môi trường trong vài thập kỷ qua, đó cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe. Tương tự, một số độc tố trong không khí ô nhiễm, hóa chất có trong sản phẩm làm sạch, hóa chất, mỹ phẩm hay thủy ngân có trong cá và một số loại thịt, tất cả đều có thể kích hoạt một số bệnh tự miễn dịch ở người.

5. Tiêu diệt vi khuẩn đường ruột

Liệu bạn có dễ mắc bệnh tự miễn?

Sức khỏe đường ruột cũng đóng một vai trò quan trọng khi nói đến các bệnh tự miễn dịch. Như chúng ta đã biết, mọi người thường thích ăn đồ ăn vặt. Tuy nhiên, các chất béo không lành mạnh và các sản phẩm tinh chế có trong các loại thực phẩm này có thể phá hủy các vi khuẩn khỏe mạnh thậm chí cả đường ruột, gây bệnh tự miễn.

6. Khó chẩn đoán

Nếu chúng ta bị bệnh cúm, thì rất dễ chuẩn đoán bệnh bởi vì các triệu chứng rất rõ ràng. Tuy nhiên có một số bệnh bao gồm các bệnh tự miễn có thể rất khó chẩn đoán bệnh sớm, dẫn đến các biến chứng lớn. Điều này là do một số bệnh tự miễn như lupus không có dấu hiệu triệu chứng trong giai đoạn phát triển ban đầu.

7. Viêm khớp không chỉ dành cho người già

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó các mô ở khớp bị yếu đi, gây đau khớp, cứng khớp và cử động hạn chế. Nhiều người tin rằng viêm khớp chỉ có thể ảnh hưởng đến người già. Tuy nhiên, gần đây, thậm chí hàng ngàn năm đã có người ở các nhóm tuổi khác nhau là nạn nhân của bệnh tự miễn dịch này và viêm khớp. Sử dụng các thiết bị điện tử quá lâu, không tập thể dục,… có thể là nguyên nhân gây viêm khớp ở người trẻ.

8. Chế độ ăn giàu đường có thể kích hoạt bệnh tự miễn

Nếu bạn là người thích đồ ngọt thì bạn có nguy cơ mắc các bệnh thông thường như béo phì, sâu răng, cholesterol cao, tiểu đường, ... Chế độ ăn giàu đường cũng có thể gây ra một số bệnh tự miễn dịch. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh miễn dịch, bạn nên cân bằng chế độ ăn uống hợp lý.

Ngọc Huyền – Theo Boldsky

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm