Cái kết bất ngờ của người đàn ông từng sốc khi nhận kết quả 100% tinh trùng không hề di chuyển

Ngọc Minh 2017-08-04 06:45
- Khi nhận được kết quả tinh trùng bất động 100%, anh Trần Quốc Hảo cực kỳ sốc. Nhưng nhờ phương pháp của y học hiện đại, ước mơ làm cha đã thành hiện thực.

Hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ

Cưới nhau được hơn hai năm, mong chờ mãi nhưng vợ chồng anh Trần Quốc Hảo (sinh năm 1984, Ninh Bình), chị Vũ Hồng Nhung (sinh năm 1992, Ninh Bình) vẫn không có tin vui. Vợ chồng anh Hảo đã quyết định đi khám sức khỏe sinh sản.

Điều không ngờ tới tinh trùng của anh Hảo không hề di chuyển trong khi đó vợ anh bình thường. “Khi cầm kết quả trên tay, tôi khá sốc và không thể tin nổi. Tôi không nghĩ, bản thân khỏe mạnh như vậy mà tinh trùng 100% không di chuyển. Sau đó, tôi có đi khám nhiều nơi và nghi ngờ kết quả ban đầu nhưng kết quả không thay đổi”, anh Hảo nói.

Cặp chị em song sinh, sinh ra từ người cha không có tinh trùng di động

2 bé gái Trần bảo Ngọc và Trần Bảo Chi.

Khi biết được việc khó có con là do bản thân mình, anh Hảo cảm giác mặc cảm và tự ti. Rất may mắn cho anh là vợ anh lại rất tâm lý. Được vợ động viên, anh Hảo đã quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt để tìm ra tinh trùng có khả năng di động để thụ tinh rất khó.

Vợ chồng anh Hảo đã đi điều trị nhiều nơi, khả năng có con gần như vô vọng vì nguyên nhân bất động tinh trùng 100%. Nhờ kỹ thuật HOT –Test đối với tinh trùng, năm 2016, vợ chồng anh Hảo đã sinh được 2 bé gái Trần bảo Ngọc và Trần Bảo Chi kháu khỉnh tại Bệnh viện Bưu điện.

Tinh trùng bất động ảnh hưởng gì?

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện) tinh trùng là tế bào sinh sản nam, mang mã di truyền của bố. Tinh trùng có cấu tạo gồm có đầu, cổ (thân) và đuôi.

Nhờ sự vận động của đuôi mà tinh trùng là tế bào duy nhất có thể di chuyển chủ động (tự bơi) ngược dòng (từ cổ tử cung lên thụ tinh với trứng). Một con tinh trùng có thể bơi quãng đường dài gấp 3.500 lần chiều dài của mình.

Do có thể di chuyển, tinh trùng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với quá trình thụ tinh và khả năng sinh sản của nam giới. Khi tinh trùng bị bất động đồng nghĩa với việc không thể bơi tới điểm trứng rụng và không có khả năng có con.

Bác sĩ Nhã cho biết: “Với những trường hợp tinh trùng bất động, phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào trứng (ICSI) sẽ là khả thi duy nhất. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là nhận biết được tinh trùng sống để tiêm vào trứng. Các thuốc nhuộm hình dạng, nhuộm sống/chết có thể dùng để nhận biết tinh trùng sống. Nhưng nếu dùng thuốc nhuộm hóa chất có thể phá hủy tinh trùng”.

Cặp chị em song sinh, sinh ra từ người cha không có tinh trùng di động

Vợ chồng anh Hảo và chị Nhung

Đối với trường hợp 100% bất động, tại bệnh viện Bưu điện đã dùng phương pháp HOS-Test (Hypo-osmotic Swelling Test) là phương pháp dùng dung dịch nhược trương để nhận biết tinh trùng sống nhưng bất động. Tinh trùng cũng như các tế bào khác đều cần điều kiện môi trường trong tế bào (nội môi) và môi trường ngoại bào có sự cân bằng về áp suất thẩm thấu. Khi tinh trùng được đưa vào môi trường trong tế bào có sự cân bằng thẩm thấu thì sau một thời gian ngắn (tính bằng giây), tinh trùng còn sống sẽ có đuôi cong lên đặc trưng. Dùng dung dịch nhược trương sẽ không làm ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng.

“Việc áp dụng thành công HOS- Test đã tạo ra cơ hội làm cha cho các trường hợp tinh trùng bất động 100%”, bác sĩ Nhã chia sẻ.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới hiện nay thường do không có tinh trùng vì không có quá trình sinh tinh hoặc do tắc nghẽn hệ thống dẫn tinh. Cũng có thể bệnh nhân nam có tinh trùng nhưng số lượng, độ di động thấp và hình thái bị ít, yếu, dị dạng.

Nguồn gốc của những bất thường trên thường bẩm sinh về gen, về cấu tạo giải phẫu của hệ sinh sản, hệ quả của  một số bệnh (quai bị, viêm tinh hoàn, suy tinh) hoặc do môi trường sống có nhiệt độ cao, bức xạ từ trường, hóa chất. Uống rượu, hút thuốc, tuổi cao, công việc căng thẳng cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Bác sĩ Nhã cho biết, quy trình khám cho một bệnh nhân nam hiếm muộn sẽ bao gồm, xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra số lượng và độ di động của tinh trùng, xét nghiệm các nội tiết tố nam, khám bộ phận sinh dục.

Ngọc Minh