Cách xử lý khẩn cấp cứu đôi mắt khi bị bắn dị vật, dung dịch lạ

Emdep.vn - Bạn cần nắm rõ những kiến thức này để bảo vệ đôi mắt của mình trước các tai nạn dễ gặp trong cuộc sống.
Dị vật vào mắt
Khi bị dị vật như cát, bụi, côn trùng... vô tình bay vào mắt, bạn không nên dùng tay dụi mắt vì sẽ làm mắt khó chịu hơn. Thay vào đó, hãy dùng một chiếc khăn hoặc vải sạch tẩm nước để đẩy nhẹ dị vật về phía góc mũi để lấy ra. Nếu dị vật dính ở mi trên thì lộn mi mắt lên rồi dùng khăn hay vải sạch làm như với mi dưới. Sau khi lấy được dị vật ra, bạn hãy nhỏ thuốc nhỏ mắt để làm sạch và dịu mắt.
Cách xử lý khẩn cấp cứu đôi mắt khi bị bắn dị vật, dung dịch lạ
Một cách khác cũng mang lại hiệu quả khi bị bụi bay vào mắt là úp mặt vào bát nước sạch và chớp mắt nhiều lần cho bụi trôi ra ngoài. Trong trường hợp dị vật găm sâu vào mắt và không thể lấy ra theo cách trên, hoặc lấy ra được rồi vẫn còn bị đau, cộm mắt không hết thì bạn cần băng mắt lại và đến bệnh viện để nhờ sự can thiệp của bác sĩ càng sớm càng tốt.
Hóa chất bắn vào mắt
Hóa chất bắn vào mắt có thể rất nguy hiểm nếu không biết cách xử lý. Những loại hóa chất dễ bị bắn vào mắt nhất thường là dầu gội đầu, sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc hay nước tẩy rửa. Trong trường hợp này, bạn cần bình tĩnh xử trí.
Cách xử lý khẩn cấp cứu đôi mắt khi bị bắn dị vật, dung dịch lạ
Ảnh minh họa.
Điều đầu tiên cần làm là rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để loại bỏ hoàn toàn hóa chất này khỏi tay. Sau đó rửa mắt bằng nước sạch rồi lấy khăn sạch nhúng nước phủ lên mắt trong ít nhất 20 phút. Tiếp tục đứng dưới vòi hoa sen, mở nước ấm cho chảy nhẹ từ trán xuống bên mắt bị bắn hóa chất. Mở mắt để dòng nước ấm rửa trôi hết các hóa chất còn sót lại trong mắt. Thực hiện trong ít nhất 20 phút.
Đặc biệt lưu ý ngoài nước sạch thì không nhỏ bất cứ thứ gì vào mắt trong trường hợp này khi không có chỉ định của bác sĩ. Sau khi tự sơ cứu, bạn cũng nên mang lọ đựng hóa chất đó đến các cơ sở y tế khám lại để được bác sĩ tư vấn cách chăm sóc cho đôi mắt bị tổn thương.
Axit
Bị axit bắn vào mắt cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ mù lòa cao. Vì vậy khi bị bắn axit vào mắt vì nguyên nhân chủ quan hay khách quan, cần tiến hành sơ cứu khẩn cấp cho nạn nhân. Đầu tiên là rửa mắt với nhiều nước sạch, nếu không có nước sạch thì chấp nhận cả nước không sạch như nước ao, hồ, ruộng để rửa mặt và mắt. Khâu này rất quan trọng, quyết định đến việc có cứu được thị lực của nạn nhân hay không. Tác dụng của rửa mắt là giảm nồng độ và loại trừ bớt axit ra khỏi mắt, hạn chế di chứng về sau.
Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo có thể tự ngâm mặt, mắt xuống chậu nước và chớp mắt thật nhiều lần. Hoặc người xung quanh có thể xối nước vào mắt bệnh nhân bằng vòi nước, gáo, xô, chậu. Nếu bệnh nhân bất tỉnh, cần vành mi mắt để xối nước trong lúc chờ cấp cứu. Lượng nước tối thiểu là vài lít và thời gian rửa mắt ít nhất là từ 10 - 15 phút.
Lưu ý: Tuyệt đối không được rửa mắt bằng các dung dịch trung hòa axit như bazơ và ngược lại vì sẽ làm cho tình trạng bỏng ở mắt nặng thêm.
Vôi bột
Khi bị vôi bột bắn vào mắt thì không được rửa ngay với nước, do vôi bột kết hợp với nước có thể tạo nhiệt, "làm chín" mô mắt. Việc đầu tiên cần làm là dùng tăm bông hoặc khăn khô loại bỏ vôi bột ra khỏi mắt, sau đó mới dùng nhiều nước để rửa mắt thật kỹ trước khi đến bệnh viện.
Cách xử lý khẩn cấp cứu đôi mắt khi bị bắn dị vật, dung dịch lạ
Tuyệt đối không dùng tay dụi mắt.
Dầu, mỡ nóng
Với những người hay vào bếp thì rất dễ bị dầu hay mỡ nóng bắn vào mắt. Vì vậy, bạn nên đeo kính bảo vệ khi đun nấu hoặc sử dụng nắp đậy cho chảo để phòng hộ cho đôi mắt. Trong trường hợp bị dầu, mỡ nóng bắn vào mắt, bạn nên xối rửa bằng nhiều nước ngay lập tức. Dầu và mỡ sẽ theo dòng nước, bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, nếu sau đó mà bạn vẫn thấy khó chịu, đau mắt nhiều thì cần đi khám càng sớm càng tốt. Không nên tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt vì có thể làm cho mắt dễ bị nhiễm trùng, quá trình hàn gắn vết thương cũng lâu hơn.
Dương Thùy
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm