Bí kíp gối đầu để có giấc ngủ trưa thật sảng khoái

Emdep.vn - Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải sau giấc ngủ trưa? Đó có thể là vì bạn chưa ngủ trưa đúng cách đấy.
Với những người hay mất ngủ vào buổi tối thì ngủ trưa bị coi là “thủ phạm” khiến tình trạng này càng nặng hơn. Tuy nhiên, với hầu hết những người có giấc ngủ ngon vào ban đêm thì ngủ trưa lại rất tốt.
Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người thường bị thiếu ngủ do quá bận rộn. Và lúc này, giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể cải thiện chức năng hoạt động hàng ngày của chúng ta.
Mặc dù ở một số quốc gia, ngủ trưa bị coi là một thói quen xấu của người lười biếng hoặc vô công rồi nghề, nhưng thực tế cho thấy nó lại giúp người lao động tăng hiệu suất làm việc. Đó là chưa kể ngủ trưa đã được chứng minh là có thể giảm thiểu tai nạn và những sai lầm trong công việc, cũng như cải thiện sự chú ý, tập trung, hiệu suất và sự tỉnh táo.
Bí kíp gối đầu để có giấc ngủ trưa thật sảng khoái
Giấc ngủ ngắn vào ban ngày này còn thúc đẩy tâm trạng và giảm căng thẳng. Nó cũng giúp chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe hoặc khi điều khiển máy móc hạng nặng.
Ngủ trưa tốt cho sức khỏe như vậy, nhưng bạn cần biết rằng ngủ trưa cũng cần phải đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số bí kíp gối đầu để bạn có một giấc ngủ trưa thật ngon và sảng khoái khi thức dậy.
1. Ngủ ngắn
Giấc ngủ trưa ngắn, khoảng 20 phút sẽ tốt hơn nhiều so với giấc ngủ trưa dài. Khi ngủ trưa quá dài, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu, dẫn tới cảm giác uể oải khi tỉnh dậy. Ngủ trưa quá nhiều cũng dễ làm mất ngủ buổi tối. Hơn nữa, giấc ngủ ngắn sẽ mang lại cảm giác tỉnh táo hơn.
2. Môi trường ngủ thoải mái
Hãy chắc chắn là môi trường ngủ của bạn phải thoải mái, yên tĩnh, tối và mát mẻ. Nếu bạn đang ở nhà, hãy cố gắng ngủ trưa trên giường. Nếu không ở nhà, hãy tìm một chỗ mà bạn có thể nằm hoặc ngả lưng. Hãy cố gắng tắt các nguồn sáng ở chỗ ngủ trưa hoặc đeo tấm bịt mắt ngăn ánh sáng. Trong trường hợp có tiếng ồn xung quanh, hãy dùng nút tai để đảm bảo không bị làm phiền trong lúc ngủ. 
3. Ngủ trước 2 giờ chiều
Giấc ngủ trưa hiệu quả nhất là ngủ trước 2 giờ chiều. Nếu muộn hơn giờ này, nó sẽ khiến bạn khó ngủ buổi tối. Trong trường hợp cảm thấy khó ngủ buổi tối, hãy tránh ngủ vào ban ngày.
Nếu bạn không thể tỉnh táo làm việc hàng ngày mà liên tục có cảm giác buồn ngủ, muốn ngủ ngày hoặc ngủ gật, dù chỉ là trong vài phút, hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe. Có thể bạn đang gặp một vấn đề sức khỏe nào đó gây cảm giác buồn ngủ vào ban ngày. Căng thẳng và trầm cảm là 2 trong số nhiều lý do dẫn tới cảm giác buồn ngủ và muốn ngủ trưa nhiều. Vì thế, khi rơi vào hoàn cảnh này, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng vượt ngoài kiểm soát.
Dương Thùy

Tags : Từ khóaXem thêm