qc-epoint

Bé trai liệt toàn thân sau một ngày sốt cao, nguyên nhân do căn bệnh hay gặp vào mùa hè

2018-07-05 06:45
- Những ngày hè nắng nóng cũng trùng vào thời điểm căn bệnh viêm não Nhật Bản bùng phát. Chuyên gia khuyến cáo khi con sốt cao, đau đầu đột ngột không nên chủ quan mà cần phải đi khám sớm.

Nắng nóng cảnh giác với viêm não Nhật Bản

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm, thời tiết ngoài trời đã có lúc lên tới 40 độ C. Thời tiết nắng nóng cũng làm tăng nguy cơ trẻ nhỏ phải nhập viện vì căn bệnh viêm não Nhật Bản. Theo ghi nhận của phóng viên tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện nhi Trung ương, hiện có khoảng 10 bệnh nhi đang điều trị viêm não Nhật Bản.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, năm nay,  bệnh viêm não Nhật Bản có đặc điểm khác so với các năm là nhiều trẻ lớn mắc bệnh. Trước đây, trẻ bị mắc viêm não Nhật Bản khoảng từ 2-8 tuổi, năm nay độ tuổi mắc viêm não Nhật Bản vào điều trị tại khoa truyền nhiễm độ tuổi cao hơn 8-12 tuổi. Đa số các ca bệnh nhi này khi vào viện đã có những tổn thương não rất nặng.

Bé 14 tuổi liệt toàn thân chỉ sau 1 ngày ốm mệt, đau đầu do căn bệnh viêm não

Bệnh nhân 14 tuổi bị viêm não Nhật Bản di chứng liệt người.

Nhìn cậu bé Nguyễn Văn Thành (sinh năm 2004, Quảng Ninh) nằm bất động trên giường với đủ thứ dây hỗ trợ cắm vào người, ai cũng cảm thấy xót xa. Người nhà bé Thành cho biết, trước khi vào viện, Thành là một cậu bé hiếu động, rất ít khi ngồi im một chỗ. Trước hôm bị sốt cao, Thành vẫn đi học bình thường, ngày hôm sau liên tục kêu mệt và không nói gì.

Gia đình kiểm tra nhiệt độ thấy Thành sốt rất cao nghĩ con bị cảm do đi nắng và cho uống thuốc. Tới tối cùng ngày, Thành sốt cao co giật nên gia đình đưa đi cấp cứu. Sáng hôm sau, Thành đã bị liệt và được chuyển tới Bệnh viện Nhi trung ương điều trị. Thành đã điều trị tại khoa truyền nhiễm được một tháng nhưng vẫn nằm bất động, thỉnh thoảng mới máy môi. Được biết, gia đình bé Thành không nhớ lịch đi tiêm nhắc lại vắc xin viêm não Nhật Bản cho con.

Cần phải tiêm vắc xin đủ mũi khi trẻ 15 tuổi

TS. BS Nguyễn Văn Lâm cho hay, trong những ngày thời tiết nắng nóng cao điểm cần phải cảnh giác với bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ. Bởi, đỉnh dịch viêm não Nhật Bản thường rơi vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8.

Đặc điểm của các bệnh nhân bị mắc viêm não Nhật Bản là do không tiêm đủ mũi, không tiêm nhắc lại sau (3-5 năm). Gia đình cần ghi nhớ lịch tiêm phòng cho trẻ: mũi 1 tiêm khi trẻ tròn 12 tháng tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần, mũi 3 sau mũi thứ 2 một năm.

“Tiêm đủ 3 mũi trên sẽ có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, nồng độ kháng thể trong máu giảm thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng. Vì vậy, sau từ 3-4 năm khi tiêm mũi 3 cần phải tiêm nhắc lại vắc xin cho trẻ đến khi trẻ đủ 15 tuổi”, TS.BS Lâm nói.

Viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính lây truyền qua đường máu do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Loại muỗi Culex tritaeniorhynchus là trung gian truyền bệnh. Đầy là loại muỗi sinh sản mạnh vào mùa hè (nhất là từ tháng 3 đến tháng 7), hoạt động mạnh vào lúc chập tối. Bệnh lây truyền qua muỗi, vì vậy ngoài tiêm phòng, phụ huynh cần lưu ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt.

Trẻ bị sốt cao đột ngột không rõ nguyên nhân cần phải nhanh chóng đưa đi khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh những di chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương. Có rất nhiều di chứng do viêm não Nhật Bản như trẻ có thể bị liệt tứ chi, suy hô hấp phải thở máy kéo dài…

Ngọc Minh

qc-epoint