Bánh mì que ngàn lớp để nửa năm không hỏng, chuyên gia nói gì?

Emdep.vn - Trước thông tin loại bánh mì que để nửa năm không hỏng đang được chị em đua nhau đặt mua, chuyên gia khuyến cáo “hãy là người tiêu dùng thông thái”, đừng để tiền mất tật mang.

Bánh mì tươi để nửa năm không mốc, hỏng?

Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại bánh mì que ngàn lớp với giá siêu rẻ chỉ từ 3.000-4.000 đồng/chiếc được các chị em tìm mua. Loại bánh mì trên có thể để được ở điều kiện bình thường (không cần bảo quản trong tủ lạnh) loại có nhân 3 tháng và loại không nhân có thể để được nửa năm không hề bị mốc, thiu hương vị vẫn hảo hạng thơm ngon. Được biết loại bánh mì que ngàn lớp trên có xuất xứ từ Trung Quốc được các chị em đặt mua theo từng thùng.

Bánh mì que “ngàn lớp” nửa năm không hỏng chuyên gia nói gì?

Bánh mì Trung Quốc có mặt tại Việt Nam người bán quảng cáo 6 tháng hết hạn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), tùy theo từng loại thực phẩm sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Bất cứ một sản phẩm khi đưa ra ngoài thị trường đã được nghiên cứu phải có hạn sử dụng an toàn. Hạn sử dụng phải được in trên bao bì sản phẩm và nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về mức độ an toàn chất lượng trong hạn sử dụng đó.

Bánh mì là loại thực phẩm không để được lâu, dễ bị mốc. Với bánh mì nướng ăn trong ngày chỉ có hạn sử dụng trong 1 ngày, tới ngày thứ 2 thì bánh sẽ ỉu không giòn. Loại bánh mì có thời gian dài hơn nếu được sản xuất bằng công nghệ vô trùng đóng trong túi nilon có thể để được nửa tháng.

Tuy nhiên theo chuyên gia, bánh mì là một thực phẩm khi đã làm chín và để càng lâu sẽ không còn nhiều chất dinh dưỡng.

“Với một loại đồ ăn, thời gian để càng lâu thì nguy cơ bị biến chất, mất đi chất dinh dưỡng càng nhiều. Người tiêu dùng cần phải tỉnh táo lựa chọn những thực phẩm an toàn cho bản thân. Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có ngày sản xuất và hạn sử dụng in trên bao bì, không nên tin theo lời quảng cáo sẽ rất nguy hiểm. Khi sử dụng sản phẩm bánh mì, nếu thấy có màu sắc, mùi, bất thường thì không nên ăn. Nếu cố ăn cho hết sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa (đau bụng), trong trường hợp nặng có thể bị ngộ độc”, PGS.TS Thịnh nói.

Không ăn bánh khi có màu sắc bất thường

Đồng quan điểm với PGS.TS Thịnh, TS dinh dưỡng Từ Ngữ cũng cho hay, bánh mì là thực phẩm chế biến sẵn, không nên sử dụng để ăn hàng ngày. Người tiêu dùng không nên mua những sản phẩm không có hạn sử dụng in trên bao bì rất nguy hiểm. Bánh mì là sản phẩm làm từ thực vật. nếu để được tới 6 tháng có thể phải có chất bảo quản, chất chống mốc…

 “Ở góc độ dinh dưỡng, một thực phẩm chế biến để lâu như vậy thì giá trị dinh dưỡng cũng sẽ bị hao hụt. Việc bảo quản bánh mì được lâu có thể có chất bảo quản, chống ẩm mốc… Các chất này có độc hại hay được phép hay không thì cần phải có kiểm định của cơ quan chức năng. Nếu có loại bánh mì để được tới 6 tháng thì bản thân tôi cũng không dám ăn”. TS. Từ Ngữ nói.

Chuyên gia khuyến cáo, khí hậu Việt Nam nóng ẩm cực kỳ thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, đặc biệt là nấm mốc và vi khuẩn. Với bánh mì để lâu ngày sẽ dễ có hiện tượng bị mốc. Vì vậy, không nên mua bánh mì để tích trữ ăn dần như các bà nội trợ đang làm.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm