Ăn thực phẩm bẩn vào người, thải độc không đúng cách rước nguy hiểm cho bản thân

Emdep.vn - Theo chuyên gia khuyến cáo, thải độc không đúng cách sẽ gây ra những tổn hại tới các cơ quan trong cơ thể như gan và thận.

Trào lưu tự thải độc tại nhà

Thời gian gần đây, đi tới đâu cũng nghe thấy từ detox (thải độc) cơ thể, đa phần các trường hợp mọi người dùng các sản phẩm thải độc là theo lời mách, truyền miệng của người thân và bạn bè. Khi hỏi về nguồn gốc, thành phần các sản phẩm đang dùng thì gần như không ai biết tường tận, chỉ biết có tác dụng thải độc theo lời quảng cáo.

Hiện nay, chỉ cần đánh từ khóa thải độc cơ thể trên trang tìm kiếm Google, sau chưa đầy một giây có hàng triệu kết quả về sản phẩm thải độc gan, thận, tế bào, thải độc tế bào lạ, thải độc da, thải độc giảm cân, thải độc làm đẹp, thải độc điều trị bệnh lý… Hầu hết các sản phẩm thải độc được bán trên thị trường đều được gắn với những lời quảng cáo “có cánh” siêu thanh lọc cơ thể, giảm cân, đẹp da. Đặc biệt là các sản phẩm thải độc gan được quảng cáo rất nhiều với rất nhiều công dụng thải độc, tăng cường chức năng gan…

Hỏng gan, suy thận thì trào lưu tự thải độc theo lời truyền miệng tại nhà

Thải độc không đúng cách sẽ gây hại cho gan, ảnh minh họa.

Theo TS. Đinh Quý Lan, Phó Chủ tịch Hội khoa học Gan Mật Việt Nam, việc đua theo trào lưu thải độc tại nhà bằng cách dùng các sản phẩm, cây cỏ theo lời truyền miệng sẽ rất nguy hiểm.

Thực tế ông đã từng gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân nghe người quen dùng các loại cây cỏ này, sản phẩm kia để thải độc cho gan tốt. Tuy nhiên, sau khi sử dụng, bệnh lý gan càng nặng hơn, phải nhập viện điều trị vì xơ gan… Thậm chí, có những bệnh nhân dùng các sản phẩm thải độc không có nguồn gốc rõ ràng còn đã dẫn tới tình trạng suy thận phải lọc máu chu kỳ. Gan và thận là 2 cơ quan chủ chốt chịu trách nhiệm đào thải độc tố trong có thể, nếu dùng các sản phẩm chứa độc tố, có thể làm tổn hại tới hai cơ quan này.

Cơ thể có thải độc được nguyên tố kim loại?

Cuộc sống ngày nay với thói quen ăn nhanh, sống nhanh và thực phẩm bẩm đầy rẫy, vì vậy việc thải độc là cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng bất cứ sản phẩm nào cũng cần phải có sự cân nhắc, không nên “thần thánh” quá các sản phẩm thải độc cơ thể.

Trong cơ thể con người, thận và gan có vai trò chuyển hóa các chật độc trong cơ thể để đào thải ra ngoài. Trong trường hợp nhiễm kim loại nặng, hai cơ quan này cũng rất khó có thể chuyển hóa được, khi đó cần phải tới viện điều trị, không nên tự ý thải độc tại nhà.

“Tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm xách tay không có nguồn gốc xuất xứ để nhịn ăn thải độc sẽ rất nguy hiểm. Cách thải độc cho gan tốt nhất là tránh xa những thực phẩm gây hại cho gan đặc biệt là rượu. Xây dựng cuộc sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và tăng cường vận động tập luyện thể dục, thể thao. Việc dùng thực phẩm chức năng để thải độc cho gan cần có sự tư vấn của bác sĩ đặc biệt là người có bệnh lý nền”, TS. Lan nói.

Người có nhu cầu thải độc với mục đích đẹp da, giảm cân thì phải có sự tư vấn của chuyên gia về từng lĩnh vực đó. Việc đua theo trào lưu thải độc tại nhà có thể dẫn tới sự sai lầm nghiêm trọng cho sức khỏe.

Chuyên gia cảnh báo trào lưu uống nước chanh thải độc có thể gây ra bệnh lý viêm loét dạ dày hoặc trào lưu chỉ dùng nước hoa quả gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Ngọc Minh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm